“ศิริวัฒน์” มั่นใจ อนค.เดินต่อได้ เพียงปรับตัว มองสมาชิกลาออก เป็นเรื่องธรรมชาติคัดกรอง

(แฟ้มภาพ)

“ศิริวัฒน์” มั่นใจ อนค.เดินต่อได้ เพียงปรับตัว มองสมาชิกลาออก เป็นเรื่องธรรมชาติคัดกรอง

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พะเยา และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพรรค อนค.ในขณะนี้ว่า กรณีการลาออกของ ส.ส. และสมาชิกพรรค โดยส่วนตัวมองว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของการเมือง เป็นการคัดกรองด้วยระบบแนวความคิด อุดมการณ์ทางการเมือง และด้วยช่วงวัย ความคิด ประสบการณ์ อุดมการณ์ทางกรเมืองของ ส.ส.และสมาชิกพรรคฯ ที่มีความแตกต่าง เมื่อบางท่านไม่อาจเดินร่วมกันต่อไปได้ก็มีระยะห่างและถอยออกมา ซึ่งไม่แตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น เพียงแต่ อนค.เป็นพรรคที่หลายฝ่ายกำลังจับตามองเท่านั้น จึงมีข่าวออกมาอย่างแพร่หลาย

สมาชิกพรรค อนค. กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของจังหวะก้าวการเดินต่อไปข้างหน้าของพรรค อนค.นั้น ตนมองว่าพรรคอาจจะต้องปรับด้วย เช่น การนำเสนอสิ่งที่ท้าทายด้านการเมืองต่อสังคมไทย ซึ่งบริบทของสังคมไทยอาจจะไม่ทันต่อความคิดหรือมุมมองของพรรคฯ ซึ่งก็ต้องปรับให้สอดรับกับบริบทของสังคม เพื่อให้สังคมตามทันและเข้าใจมากขึ้น เพราะ อนค.มีจุดยืนที่ชัดเจน คือ ต้องการสร้างประชาธิปไตยใหม่ ด้านแนวนโยบายคือนำประชาชนซึ่งเป็นหลักใหญ่มีส่วนร่วมทางการเมืองเพื่อสร้างประชาธิปไตยใหม่ เมื่อมีข้อติดขัดเรื่องใดก็พิจารณาหาแนวทางแก้ไขเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยกระบวนการที่เป็นธรรม

“เรื่องความอยู่รอดของ อนค. ผมมองว่าหากไม่ถูกยุบพรรค คณะกรรมการบริหารพรรคไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองของ ถ้าปล่อยไปตามธรรมชาติ ตามลักษณะในขณะนี้ก็อยู่ได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นคือกระบวนการคัดกรองโดยธรรมชาติ ใครที่อยู่ได้ก็อยู่ต่อไป ใครที่อยู่ไม่ได้มองต่างไปและไม่อาจร่วมเดินต่อไปได้ ก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตามวิถีของแต่ละคน สำหรับผมยืนยันไม่ไปไหน ขออยู่กับ อนค. เท่านั้น แต่หาก อนค.จะต้องถูกยุบ นั่นเพราะว่าปัจจัยภายนอก โดยองค์กรภายนอกร่วมมือกันเดินสู่เป้าหมายเพื่อจะยุบ อนค. นันเอง” นายศิริวัฒน์ กล่าว

นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา
นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon