ซีอีโอ ‘ไทยยูเนี่ยน’ เชื่อนักลงทุนตอบรับหุ้นกู้ด้อยสิทธิฯ มั่นใจในธุรกิจมีศักยภาพ-เติบโตดี

24 ตุลาคม 2562, กรุงเทพฯ – นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้เสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนแก่นักลงทุนทั่วไป วงเงินจำนวน 4,000 ล้านบาท และมีหุ้นกู้สำรองเพื่อเสนอขายเพิ่มเติมอีกจำนวน 2,000 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 6,000 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 26-28 พฤศจิกายนนี้ ให้ผลตอบแทนระดับ 5% ต่อปีในช่วง 5 ปีแรก กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน โดยขายผ่านธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัทหลักทรัพย์ภัทร

นายธีรพงศ์ กล่าวว่า เชื่อว่านักลงทุนจะให้ความสนใจตอบรับ ด้วยศักยภาพและความแข็งแกร่งทั้งโครงสร้างธุรกิจและโครงสร้างทางการเงินของบริษัท ในฐานะผู้นำธุรกิจอาหารทะเลของโลก โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทไว้ที่ระดับ A+ และจัดอันดับความน่าเชื่อของหุ้นกู้ด้อยสิทธิฯ ที่ระดับ A-

“เราเชื่อว่า นอกจากนักลงทุนจะพิจารณาจากอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนแล้ว ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ความมั่นคงของกิจการของผู้ออกตราสาร รวมถึงโอกาสในการเติบโตของอุตสาหกรรม ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา เป็นบทพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งของไทยยูเนี่ยน ที่เราสามารถผลักดันให้บริษัทขึ้นสู่การเป็นบริษัทชั้นนำในธุรกิจอาหารทะเลในระดับโลก ขณะที่อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่โอกาสในการเติบโตอย่างมีศักยภาพ เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องการดำรงชีวิต”

นายธีรพงศ์ กล่าวว่า สำหรับการออกหุ้นกู้ฯครั้งนี้ เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงินที่เหมาะสมและมีความยืดหยุ่นเพื่อให้บริษัทมีความพร้อมในทุกโอกาสการลงทุนและการเติบโตของกิจการ ทั้งนี้บริษัทได้ปรับใช้มาตรฐานบัญชีใหม่ TAS32 ก่อนกำหนดตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และหุ้นกู้นี้มีข้อกำหนดเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่จะนับเป็นทุนในทางบัญชีได้

อนึ่ง หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯไถ่ถอนเมื่อเลิกบริษัท ซึ่งผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนกำหนด และมีสิทธิเลื่อนชำระดอกเบี้ยโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กป้อมเปลี๊ยนไป๋!! ‘วาสนา’ โพสต์ภาพ ‘ลุงป้อม’ ในลุคเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย
บทความถัดไป2 นักโทษประหารชาวพม่าคดีเกาะเต่าถวายฎีกาขออภัยโทษ