‘บิ๊กตู่’ถกประชุมอาเซียน สั่งจัดขบวนรถผู้นำทันเวลา เผยรอ’ทรัมป์’ ยืนยันร่วม ส่วน’จัสติน ทรูโด’มาไม่ได้

“บิ๊กตู่”ถกความพร้อม“ประชุมอาเซียน”สั่งจัดขบวนรถผู้นำทันเวลา เผยรอ “ทรัมป์” ยืนยันร่วม ส่วน “จัสติน ทรูโด”มาไม่ได้

เมื่อเวลา 09.45 น.วันที่ 25 ตุลาคม ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนปี 2562 โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวระหว่างการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมการขั้นสุดท้ายก่อนที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 และการประชุมที่เกี่ยวข้องระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายนนี้ โดยไทยต้องแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเตรียมการจัดการประชุมและแผนงานต่างๆ รวมถึงเรื่องสารัตถะของการประชุม ซึ่งต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่างล่าสุดไปประเทศญี่ปุ่น ก็มีผู้นำหลายคนสอบถามและให้ความสนใจเกี่ยวกับการประชุมครั้งนี้ ดังนั้น ไทยจึงต้องสวมบทบาท ทั้งในฐานะไทยและอาเซียนให้ชัดเจนในเวทีระหว่างประเทศที่จะเกิดขึ้น รวมถึงจะรวบรวมรายละเอียดสำคัญจากการที่ได้เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 (G20) มาบรรจุไว้ในสารัตถะของการประชุมครั้งนี้ เพื่อให้เกิดความครบถ้วนสมบูรณ์ เนื่องจากมีการประชุมทั้งภายในประเทศอาเซียน ประเทศคู่เจรจาและองค์กรระหว่างประเทศด้วย แม้บางประเทศจะมีปัญหหาเรื่องการเมืองภายใน ซึ่งอาจจะมีปัญหากับการประชุมครั้งนี้

จากนั้นนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมว่า ในที่ประชุมสรุปเนื้อหารายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน โดยกำหนดการในการประชุม จะเริ่มตั้งแต่ 2 พฤศจิกายนเป็นการเปิดการประชุม ASEAN Business and Investment Summit 2019 (ABIS2019) นอกจากนั้น ยังมีการแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ของไทยเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้นำประเทศต่างๆ จากนั้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนจะเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการ ก่อนในวันที่ 4 พฤศจิกายนจะเป็นการประชุมผู้นำอาเซียน และการประชุมอาเซียนบวกสาม สำหรับประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจถึงรายชื่อผู้นำประเทศที่จะมาร่วมประชุมครั้งนี้ โดยผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศมาครบ รวมถึงผู้นำประเทศคู่เจรจาอีก 7 ประเทศ นอกจากนี้ ยังมีเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประธานกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)

“ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานั้น ขณะนี้ยังไม่ปฏิเสธอยู่ระหว่างรอการยืนยันอีกครั้ง ขณะที่นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดานั้น แม้อยากจะมาร่วมประชุม แต่ไม่สามารถมาได้เนื่องจากมีปัญหาของเขา ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการประชุม” นางนฤมล กล่าว

นางนฤมล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังได้รายงานการเตรียมความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยและการจราจรต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยนายกรัฐมนตรีได้กำชับการจัดขบวนรถผู้นำให้มีความกระชับ และไม่ต้องรอนาน ดูตัวอย่างจากประเทศญี่ปุ่นที่สามารถจัดขบวนผู้นำกว่า 200 ประเทศได้ตามกำหนดเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’ฟุ้งแก้หนี้นอกระบบ ประสบความสำเร็จ ยกพิจิตร จังหวัดนำร่อง
บทความถัดไปเตรียมลุ้น! ‘บิ๊นท์’ นางสาวไทยบินโตเกียว ชิงมง ‘มิสอินเตอร์ฯ’ ครั้งแรกรอบ 19 ปี (ภาพชุด)