“เทวัญ”เผยตั้งรมต.นั่งปธ.อนุกรรมการ 10 คณะ แก้ปัญหาพีมูฟ

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายเทวัญ​ ลิปตพัลลภ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายก​รัฐมนตรี​ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ​แก้ไขปัญหา​ของขบวนการ​ประชาชน​เพื่อ​สังคม​ที่​เป็นธรรม(ขปส.)​​ หรือ พีมูฟ ครั้งที่​ 1/2562​ ว่า ในที่ประชุมได้มีการพิจารณาตามข้อเสนอที่พีมูฟ ได้ยื่นข้อเสนอให้กับรัฐบาลเมื่อวันที่ 9-12 กันยายนที่ผ่านมา เบื้องต้นที่ประชุมได้เห็นชอบในหลักการ และแนวทางแก้ไขปัญหา​ 6​ ประการ​ 6​ ประเด็น​ ประกอบด้วย 1. ต้องยุติการคุกคามพื้นที่สมาชิกของ​ ขปส.​ ด้วยการยุติการแจ้งความดำเนินคดีในทุกพื้นที่​ คดีใหม่ต้องไม่มี​ หรือให้ยุติทุกกรณี​ คดีเก่าที่อยู่​ในกระบวนการ​ยุติธรรม​ให้มีมาตรการจำหน่ายหรือชะลอการดำเนินคดี 2. ในการแก้ปัญหา​ของ​พีมูฟ รัฐบาล​ต้องยึดปัญหา​ความเดือดร้อน​ ข้อมูลและข้อเท็จจริง​ของประชาชนเป็นหลัก​ ปรับปรุง​แก้ไขกฎหมาย​ ระเบียบ​ มติ​ของคณะรัฐมนตรี (ครม.​) และนโยบาย​ที่เป็นอุปสรรคให้สอดคล้องกับการแก้ไขปัญ​หา

นายเทวัญ กล่าวว่า 3. กรณี​ชุมชนของ​พีมูฟที่อยู่​ระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหา​ร่วมกับรัฐบาล​ ต้องให้ชุมชนเข้าถึงสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน​ และซ่อมแซม​บ้านเรือน​ และเข้าถึงโครงการ​พัฒนาของรัฐต่าง​ ๆ​ ได้​ ให้สามารถ​ดำเนินชีวิตได้ตามปกติสุข 4. ปัญหา​รายกรณีและเร่งด่วนให้มีการเจรจาหาแนวทางในการแก้ปัญหา​ร่วมกับภาครัฐ และเมื่อได้แนวทางหรือข้อตกลงร่วมกัน​ ให้จัดทำแผนแก้ไขปัญหา​รายกรณีทั้งในส่วนกลาง​และพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม 5. ให้ประธานกรรมการแก้ไขปัญหา​ของ​พีมูฟ​ นำคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการ​ และผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นรายงานให้คณะรัฐมนตรี​ทราบ และ 6.​ ให้มีการนำข้อเสนอเชิงนโยบาย​ของ​พีมูฟ​ 9​ ประการไปดำเนินการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม​ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับข้อเสนอแต่ละกรณีเป็นเจ้าภาพเพื่อลดปัญหา​ความเหลื่อมล้ำทางสังคม รวมถึงให้มีการติดตามเร่งรัดผลการดำเนินการแก้ไขปัญหากรณี​เร่งด่วน​ 16​ กรณี​ที่ผ่านการเจรจาร่วมกันระหว่างตัวแทนรัฐบาลกับ​ ขปส. เมื่อวันที่​ 10​ กันยายน​ 62​ จำนวน​ 16​ ประเด็น อีกทั้ง แนวทางการ​ขับเคลื่อนข้อเสนอเชิงนโยบาย​ 9​ ประการ​ 9​ ประเด็น พร้อมแต่งตั้งคณะอนุกรรมการภายใต้คณะกรรมการ​แก้ไขปัญหา​ของ​พีมูฟ 10​ คณะ

นายเทวัญ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการภายใต้คณะกรรมการ​แก้ไขปัญหา​ของ​พีมูฟ 10​ คณะ นั้นจะมีรัฐมนตรีว่าการแต่ละกระทรวงนั่งเป็นประธาน ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการ​แก้ไขปัญหา​ที่ดินที่อยู่​ในความรับผิดชอบ​ของกระทรวงทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่งแวดล้อม โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธาน 2.คณะอนุกรรมการ​แก้ไขปัญหา​ที่สาธารณประโยชน์​ และที่ดินเอกชนปล่อยทิ้งร้าง โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.)​ เป็นประธาน 3.คณะอนุกรรมการ​ศึกษาและแก้ไขปัญหา​เกี่ยวกับสถานะและสิทธิของบุคคล โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มท.เป็นประธาน 4.คณะอนุกรรมการ​แก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัย​และสินเชื่อ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง​การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธาน

นายเทวัญ กล่าวว่า 5.คณะอนุกรรมการ​แก้ไขปัญหาด้านที่ดินที่เกี่ยวข้องกับกระทรวง​คมนาคม โดยมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (คค.) 6.คณะอนุกรรมการ​ศึกษา​และแก้ไขปัญหาด้านคดีความ​ กฎหมาย​ และกระบวนการ​ยุติธรรม โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.)​ 7.คณะอนุกรรมการ​แก้ปัญหา​ที่ดินในพื้นที่เขตปฏิรูป​ที่ดิน​ และ ปัญหา​ที่ดินที่อยู่​ในความรับผิดชอบ​ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ (กษ.) เป็นประธาน 8.คณะอนุกรรมการ​แก้ไขปัญหา​ความมั่นคงในที่​อยู่อาศัย​ พื้นที่ทำกิน​ และพื้นที่ทางจิตวิญญาณ​ของกลุ่มชาติพันธุ์​ชาวเล​ และชาวกะเหรี่ยง โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. 9.คณะอนุกรรมการ​แก้ไขปัญหา​ติดตามขับเคลื่อนนโยบายรัฐสวัสดิการ​ และแก้ไขปัญหาที่้เกี่ยวข้องกับกระทรวง​การคลัง โดยมี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน และ10.​คณะทำงานประสานงานเร่งรัดติดตามการแก้ไขปัญหา​และขับเคลื่อนนโยบาย​ 9​ ด้าน โดยมีตนเป็นประธาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสธ.แมว’ ฉะ กกต.หนีไม่พ้นจำเลยสังคม ปม.จัด ลต.ซ่อมนครปฐมวันพุธทำ อนค.แพ้
บทความถัดไปพท.ยื่นกมธ.ท้องถิ่นฯ ปรับปรุงกฎหมายกทม. ให้คงสภาเขต เชื่อสข.ยังจำเป็น ชี้ครม.มีอำนาจเคาะวันเลือกตั้งอปท