ก.อุตสาหกรรมเปิดไอเดียดันผ้าไทยสร้างอาชีพชุมชน ดึง ‘แหวนแหวน-เอ ศุภชัย’ โปรโมต

ก.อุตสาหกรรมเปิดไอเดียดันผ้าไทยสร้างอาชีพชุมชน ดึง ‘แหวนแหวน-เอ ศุภชัย’ โปรโมต ด้าน ‘สุริยะ’ ตรวจ รง.เอสเอ็มอีขอนแก่น

น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ โฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงมาตรการสนับสนุนวิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ว่า ขณะนี้กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จะร่วมกับสถาบันสิ่งทอ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลักดันโครงการส่งเสริมผ้าไทยสร้างอาชีพ โดยจะนำร่องในพื้นที่ 19 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน เนื่องจากพบว่าปัจจุบันกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและเอสเอ็มอีที่ผลิตผ้าในภาคอีสาน ยังไม่มีตลาดรองรับที่เพียงพอ และคุณภาพผ้ากับราคายังไม่สมเหตุสมผล ดังนั้นจะใช้โอกาสนี้ยกเครื่องการพัฒนาอุตสาหกรรมผ้าชุมชนให้ผ้าไทยที่เป็นอัตลักษณ์ชุมชนจริงๆ ไปวางจำหน่ายในตลาดพรีเมียม ทั้งกลุ่มเครื่องนุ่งห่ม กลุ่มเครื่องประดับเครื่องใช้ อาทิ กระเป๋า และกลุ่มของพรีเมียม ที่ตลาดบนและตลาดต่างประเทศต้องการ แต่โรงงานขนาดใหญ่ผลิตป้อนกลุ่มนี้ไม่ทัน

“รูปแบบการพัฒนาโครงการนี้ นอกจากนี้จะพัฒนาสินค้าตามที่ตลาดต้องการ อาทิ ผ้าพื้นเมืองต่างๆ อย่างผ้าฝ้ายเข็น ผ้าลายนาค ผ้าฝ้าย ให้มีคุณภาพสูง อีกทางหนึ่งจะดึงกลุ่มเซเลบริตี้ของไทยที่ทำแบรนด์กระเป๋าจากผ้าไทย คือ แหวนแหวน-ปวริศา เพ็ญชาติ เข้ามาใช้ผ้าพื้นเมืองผลิตสินค้า และแบรนด์วีทีไทย ที่โด่งดังในญี่ปุ่น รวมทั้งจะดึงนักปั้นมือทอง เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร เข้าโปรโมต ซึ่งทั้งหมดตอบรับพร้อมให้การสนับสนุนชุมชน รวมทั้งร่วมกับร้านใบเมี่ยง ผู้จำหน่ายอาหารสุขภาพเครือข้าวหงษ์ทอง ใช้แพคเกจจากผลิตภัณฑ์ผ้า นอกจากนี้จะดึงแบรนด์เสื้อผ้าฝีมือคนไทยที่กำลังโด่งดังในเวลานี้ร่วมผลิตเสื้อผ้าที่ใช้ผ้าพื้นเมืองของจังหวัดภาคอีสานด้วย โดยเดือนพศจิกายนนี้จะเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง” นายสุชาดากล่าว

น.ส.สุดาชากล่าวว่า โครงการนี้จะสอดรับกับนโยบายเร่งด่วนของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ต้องการดูแลวิสาหกิจชุมชนและเอสเอ็มอี ผ่านความช่วยเหลือทั้งการพัฒนาอาชีพ และการสนับสนุนสินเชื่อที่เข้าถึงง่าย เพราะทราบดีกว่าชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมื่อประสบปัญหาน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมาจึงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก แต่ชุมชนมีผลิตภัณฑ์ที่ดีในพื้นที่ ดังนั้นจึงมีนโยบายด่วนในการช่วยเหลือสร้างอาชีพที่สอง

น.ส.สุชาดากล่าวว่า นอกจากนี้วันที่ 26 ตุลาคม นายสุริยะและผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมจะลงพื้นที่จ.ร้อยเอ็ด เพื่อตรวจเยี่ยมโรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าในพื้นที่ คือ บริษัท ชิค โมเดลลิ่ง จำกัด เพื่อติดตามสถานการณ์ของผู้ประกอบการและให้ความช่วยเหลือ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขาฯ ก.ค.ศ.แจงรายชื่อขึ้นบัญชีสำรองสอบครูผู้ช่วยมีอายุ 2 ปี กศจ.หยิบใช้ได้จนกว่าหมดอายุ
บทความถัดไปเละเป็นโจ๊ก! ‘เลสเตอร์’ บุกถล่ม ‘เซาแธมป์ตัน’ 10 คน 9-0 ขึ้นรองฝูงพรีเมียร์ลีก