สรรพสามิตลั่น1ม.ค.63ขึ้นภาษีจยย.ตามการปล่อยมลพิษ บิ๊กไบค์อ่วมเสียภาษีเพิ่มแสนบาท/คัน

สรรพสามิตลั่น 1 ม.ค.63 ขึ้นภาษีรถจักรยานยนต์ตามการปล่อยมลพิษบิ๊กไบค์อ่วมเสียภาษีเพิ่มขึ้น 1 แสนบาทต่อคัน

นายณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี ในฐานะรองโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อสัปดาห์ทีผ่านมาให้เห็นชอบการเก็บภาษีสรรพสามิตรถจักรยายนต์ตามการปล่อยมลพิษ ซึ่งเป็นการเสนอเพื่อทราบ หลังจากก่อนหน้านี้ครม.รัฐบาลชุดก่อนเห็นชอบไว้แล้ว โดยภาษีดังกล่าวจะมีผลวันที่ 1 มกราคม 2563 นี้ ซึ่งปรับภาษีรถจักรยานยนต์อิงตามค่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์จากท่อไอเสีย ซึ่งจะแบ่งภาษีเป็น 4 ระดับคือ 3%,5%,9% และ 18% จากเดิมการเสียภาษีส่วนใหญ่อยู่ที่ 2.5-3%

นายณัฐกรกล่าวว่า ผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ปรับตัวเพื่อรองรับภาษีใหม่พอสมควร ประเมินว่าหากไม่มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีในรถจักรยานยนต์เพื่อให้ปล่อยมลพิษน้อยลงทำให้กรมเก็บภาษีเพิ่มขึ้น 500-700 ล้านบาท โดยรถจักรยานยนต์ทั่วไปที่มีขนาด 150 ซีซีคิดเป็น 90% ของรถจักรยานยนต์ทั้งหมดจะเสียภาษีเพิ่ม 100 บาท แต่หากเป็นรถบิ๊กไบค์ราคาขายคันละ 1 ล้านบาท คาดว่าจะเสียภาษีเพิ่มกว่า 1 แสนบาทต่อคัน เพราะถ้าไม่สามารถลดการปล่อยมลพิษจากท่อไอเสียได้ ภาษีรถบิ๊กไบค์เพิ่มเป็น 18% จากเดิมเคยเสีย 9%

“ในปี 2561 ที่ผ่านมายอดขายรถจักรยายนต์อยู่ที่ 1.79 ล้านคัน แม้จะมีการปรับเปลี่ยนภาษีใหม่ แต่ปีนี้ยอดขายไม่ได้หวือหวา เพราะยอดขายจะขึ้นอยู่กับราคาพืชผลทางการเกษตรกรด้วย โดยขณะนี้ยังไม่พบการซื้อขายรถจักรยายนต์เพิ่มขึ้นจนผิดปกติเพื่อหนีภาษี เพราะรถทั่วไปขนาด 125 ซีซีนั้นปรับขึ้นไม่มากแค่ระดับ100 บาทต่อคันเท่านั้น”นายณัฐกร กล่าว

นายณัฐกร กล่าวต่อถึงการปรับขึ้นภาษีความหวานในเครื่องดื่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562ว่า ผู้ผลิตเครื่องดื่มได้มีการปรับสูตรความหวานให้น้อยลง เพื่อไม่ให้เป็นภาระภาษี ดังนั้นส่งผลให้การจัดเก็บภาษีในปีนี้ลดลงประมาณ 20 ล้านบาท ถือว่าผู้ผลิตตื่นตัวปรับตัวพอสมควร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐตัดสิทธิ ‘จีเอสพี’ กุ้งส่งออกไทยวูบ 2 หมื่นล้าน
บทความถัดไป“ถวัลย์”นายกสภาทนายฯนำคณะ ถวายผ้าพระกฐินพระราชทานสภาทนายความ ประจำปี 2562