ปธ.หอการค้าอยุธยา ชี้เหตุสหรัฐตัดสิทธิ GSP ต้องการกดดันก่อนประชุมสุดยอดอาเซียน

ภาพ AFP และแฟ้มภาพ

ปธ.หอการค้าอยุธยา ชี้เหตุสหรัฐตัดสิทธิ GSP ต้องการกดดันก่อนประชุมสุดยอดอาเซียน

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายจรูญศักดิ์ ศรีโภชน์สมบูรณ์ ประธานหอการค้า จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกาประกาศตัดสิทธิพิเศษภาษีศุลกากรสินค้าจากประเทศไทย หรือตัดสิทธิ GSP โดยอ้างเหตุเรื่องสิทธิแรงงาน และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ภายใน 6 เดือน หลังจากที่ได้ประกาศตัดสิทธิไปเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น

สำหรับตนเองมองว่าผลกระทบระยะสั้นในปัจจุบัน ยังไม่จะกระทบเท่าใดนัก แต่ในระยะยาวหากยังไม่ยกเลิกการตัดสิทธิดังกล่าว ก็จะมีผลกระทบเช่นกัน แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับทิศทางการตัดสินใจของประธานาธิบดีสหรัฐ ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกหรือไม่ ซึ่งตนเองยังมองอีกว่า สาเหตุสูงสุดของประกาศดังกล่าว มาจากปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ

กล่าวคือ ไทยกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ในวันที่ 31 ตุลาคม-4 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งสหรัฐเองคงต้องการสร้างเงื่อนไขมากดดันประเทศไทยและประเทศในอาเซียน เพราะระยะหลังหลายประเทศชาติอาเซียนเริ่มมีท่าที่และให้ความสำคัญกับประเทศจีน ซึ่งกำลังเป็นจะมหาอำนาจทุกด้าน แข่งขันกับสหรัฐ ดังนั้น การกดดันลักษณะนี้จึงเกิดขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

ส่วนการอ้างเหตุตัดสิทธิ เพราะปัญหาสิทธิแรงงานที่สหรัฐกล่าวอ้าง หรือในประเทศไทย ที่หลายฝ่ายเชื่อว่า มาจากไทยตัดสิทธิ แบนสารเคมี 3 ตัว ในภาคเกษตรกรรมนั้น ผมคิดว่าเป็นสาเหตุประกอบเท่านั้น ไม่ใช่สาเหตุหลักที่สหรัฐประกาศตัดสิทธิ GSP ในครั้งนี้

นายจรูญศักดิ์ ศรีโภชน์สมบูรณ์ ประธานหอการค้า จ.พระนครศรีอยุธยา
บทความก่อนหน้านี้มติคชก.ผ่านกรอบวงเงินช่วยเหลือเกษตรกรพืช10ชนิด
บทความถัดไปชมความเซ็กซี่ปนหวานของ ‘วาววา’ พร้อมเผยความไม่ยึดติดกับบทนางเอก