‘บิ๊กป๊อก’ พร้อมแจง กมธ.ปภ. ยัน ทำถูกต้องตามกฎหมาย-อำนาจหน้าที่

‘บิ๊กป๊อก’ พร้อมแจง กมธ.ปภ. ยัน ทำถูกต้องตามกฎหมาย-อำนาจหน้าที่

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)​ ถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ​ป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย จะเชิญมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งบประมาณ 15,800 ล้านบาท ในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ว่าตนได้รับหนังสือแล้ว และเป็นหน้าที่ของตนที่จะไปชี้แจง

เมื่อถามว่า​ที่ผ่านมามีการดำเนินการถูกต้องตามระเบียบใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ถือเป็นการทำงานปกติ ที่ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งหากมีข้อสงสัยก็ต้องไปชี้แจง ทั้งนี้ เมื่อการทำงานเป็นไปตามกฎหมาย ใครสงสัยตนก็พร้อมชี้แจง เช่นเดียวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าทำตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย อย่าให้มีข้อบกพร่อง ก็ชี้แจงไป ส่วนเขาจะเห็นอย่างไรและให้ทำอย่างไร เราก็จะชี้แจงไปในส่วนที่เราทำ

เมื่อถามถึงกรณีการจะให้มีการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอสออกไปอีก 40 ปี ซึ่งฝ่ายค้านจะนำมาเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องพิจารณาอยู่ โดยวันที่ 1 พฤศจิกายน​นี้ จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ และจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การหารือด้วย

ดังนั้นให้เป็นไปตามหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งสุดท้ายอยู่ที่ที่ประชุม ครม.จะพิจารณา ซึ่งทุกเรื่องสามารถชี้แจงได้ว่าประเทศชาติและประชาชนจะได้ประโยชน์อย่างไร และมีข้อเปรียบเทียบชี้ให้เห็นถึงการตัดสินใจของรัฐบาล ทั้งนี้ หากมีการสอบถาม​ ตนเชื่อว่าจะสามารถตอบคำถามได้

เมื่อถามถึงการเบิกจ่ายเงินสะสมขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว ว่าเงินดังกล่าวคนคิดว่าเป็นเงินที่ อปท.เก็บหอมรอมริบไว้ แต่ข้อเท็จจริงเป็นเงินที่ อปท.ใช้ไม่ทัน ซึ่งจะนำไปทบเป็นเงินสะสม​ เงินในส่วนนี้สามารถนำไปใช้ได้สองส่วนคือ เงินอุดหนุนและเงินเก็บสำรอง

และอีกส่วนหนึ่งจะใช้เบิกตามสภาพคล่อง​ หากงบประมาณที่จะได้รับไม่สามารถเบิกจ่ายได้ทันซึ่งการเบิกจ่ายเป็นไปตามอำนาจหน้าที่และเป็นไปตามกฎหมาย สามารถดำเนินการได้ นอกจากนี้​ เงินดังกล่าวไม่ได้มีมากถึง 6 แสนล้าน แต่มีเพียง 3 แสนล้านเท่านั้น ซึ่ง อปท.แต่ละแห่งมีจำนวนเงินที่ไม่เท่ากัน

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.พลังงานแจงโครงสร้างราคาน้ำมันไทย-มาเลเซียต่างกัน เผย ปรับให้เท่ากันยาก
บทความถัดไปไตรมาส3 ธุรกิจทุนต่ำกว่าล้าน ปิดกิจการพุ่ง56%