‘โตโยต้า’เดินหน้าสู่อนาคต โตเกียวมอเตอร์โชว์2019 โดย : กิตติ​ ไกรฤกษ์

นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมยานยนต์โลกอีกครั้ง เมื่อโตโยต้าประกาศตัวเป็นองค์กรแสดงความก้าวหน้าเพื่อการขับเคลื่อนแห่งอนาคต หลากหลายผลิตภัณฑ์และบริการที่แสดงให้เห็นถึงความคิดที่ล้ำหน้าและมีความทันสมัย ภายในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ท่ามกลางความซบเซาของเศรษฐกิจโลก

ทำให้ขนาดของงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ถูกจัดย่อตามเศรษฐกิจที่ชะลอการเติบโต แต่ค่ายรถยนต์ค่ายยักษ์ใหญ่ โตโยต้ามอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) จึงถูกมาจัดโชว์ใกล้กับโตโยต้า เมกะ เว็บ เพื่อเปิดพื้นที่จัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์และหุ่นยนต์ในอนาคต โดยปีนี้โตโยต้าเน้นยานยนต์และหุ่นยนต์ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ความช่วยเหลือกับคนพิการทางร่างกาย รวมถึงผู้สูงอายุ

มิสเตอร์ อากิโอะ โตโยดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวอี-พาเลตต์
รูปแบบการขับเคลื่อนพร้อมบริการต้นแบบ มุ่งให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์และบริการ ออกแบบเพื่อเพิ่มอิสรภาพในการขับเคลื่อนที่สำหรับทุกคน

การปรับเปลี่ยนดังกล่าวเป็นไปตามพื้นฐานเกี่ยวกับความเข้าใจแนวโน้มในสังคมด้านทิศทางของเทคโนโลยี 4 ประการ ประกอบด้วย เครือข่ายแบบเชื่อมต่อ ระบบอัตโนมัติ บริการระบบศูนย์กลางเพื่อกระจายข้อมูล และระบบพลังงานไฟฟ้า เมื่อทำงานร่วมกันจะทำให้เกิดความเป็นไปได้ของการขับเคลื่อนที่ในรูปแบบใหม่ๆ เหนือขอบเขตของยนตรกรรมแบบเดิม และมีความต้องการที่จะช่วยเหลือคนพิการให้สามารถใช้ชีวิตเหมือนกับคนที่มีร่างกายปกติ ด้วยการออกแบบยานยนต์และหุ่นยนต์เอื้อต่อการให้ความช่วยเหลือกับคนพิการท่ามกลางความยากลำบากในการใช้ชีวิต

“พวกเขาก็อยากเดินทางเช่นเดียวกับเรา อยากหยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วยความสะดวกสบาย บางครั้งพวกเราอาจหลงลืมไปว่า คนพิการเหล่านั้นต้องผจญกับความยากลำบากแสนสาหัสในการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะกิน นอน เดิน นั่ง หรือเข้าห้องน้ำ อุปกรณ์จักรกลเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือคนพิการให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เรามองเห็นถึงความยากลำบากของคนพิการ และต้องการออกแบบยานยนต์ หุ่นยนต์ เพื่อช่วยเหลือคนที่มีร่างกายพิการหรือคนสูงอายุ ในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกสำหรับการแข่งขันของนักกีฬาที่มีร่างกายพิการ จะเริ่มขึ้นหลังจากการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว จะได้เห็นจักรกลไฟฟ้าเหล่านี้คอยช่วยเหลือนักกีฬาที่มีความพิการแค่ทางร่างกาย แต่จิตใจของพวกเขาแข็งแกร่งกว่าพวกเราเยอะ” มิสเตอร์ อากิโอะ โตโยดะ ประธานบริษัท กล่าว

นอกจากนี้ภายในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 จัดแสดงนวัตกรรมการขับเคลื่อนอันล้ำสมัยที่จะเกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียว 2020 ทั้งวิสัยทัศน์สำหรับการขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติแห่งอนาคต เพื่อเชื่อมต่อผู้คนกับสถานที่รอบตัว

โตโยต้ามอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น นำเสนอความคืบหน้าเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนบทบาทขององค์กร เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ทำหน้าที่ขับเคลื่อนระดับโลก ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 ปี 2019 ตามแนวความคิดเพื่อมอบ “การขับเคลื่อนสำหรับทุกคน ตลอดจนการนำเสนอแผนงานในการจัดเตรียมการขับเคลื่อนรูปแบบต่างๆ ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ปี ค.ศ.2020 ณ กรุงโตเกียว (โตเกียว 2020) โตโยต้าได้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ เพื่อการมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่นำเสนอการขับเคลื่อนแบบบูรณาการ

ภายในงาน โตโยต้ามอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดบูธขนาดยักษ์เพื่อต้อนรับผู้คนที่เข้าเยี่ยมชมสวนสนุกแห่งการขับเคลื่อน หรือโมบิลิตี้ ธีมพาร์ค ภายในงานจะพบกับการจำลองในโลกอนาคต ด้วยนวัตกรรมยานยนต์และหุ่นยนต์ต้นแบบในโลกอนาคต การจัดแสดงต่างๆ สะท้อนความมุ่งมั่นของการเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนการเคลื่อนที่ของมนุษย์ ผสมผสานกับการมอบความบันเทิงผ่านการจัดแสดง เทคโนโลยีล่าสุดของการขับเคลื่อนภาพจำลองต่างๆ สัมผัสการเป็นผู้อยู่อาศัยในโลกอนาคต พร้อมเปิดประสบการณ์ของสังคมแห่งการขับเคลื่อนในอนาคต ยังมีเครื่องดื่มเสิร์ฟโดยหุ่นยนต์ ทดลองขี่ไม้กวาดอัจฉริยะ

มิสเตอร์ มิซึรุ คาวะอิ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กีฬาและการผลิตรถไม่ได้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพื่อทำให้ตนแข็งแกร่งขึ้นนักกีฬาหมั่นฝึกฝนและเพิ่มทักษะทุกวัน นั่นคือการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง อันเป็นหลักการขั้นพื้นฐานข้อหนึ่งในวิถีแห่งโตโยต้า เรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอความคืบหน้าและความมุ่งมั่นเพื่อสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า โตโยต้ามุ่งบรรลุเป้าหมายดังกล่าว มีการนำมาจัดแสดงอย่างเต็มรูปแบบภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 ปี 2019 ครั้งนี้ นอกเหนือจากการจัดแสดงยนตรกรรมที่ดีกว่าประเภทรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน เช่น ยาริสใหม่ โตโยต้ายังนำเสนอสายผลิตภัณฑ์ยานยนต์ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า พร้อมแนะนำเพื่อจำหน่าย

รวมถึงโตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นที่ 2 เป็นยนตรกรรมในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้น สู่การเป็นคู่แข่งด้านสมรรถนะในตลาดรถยนต์อย่างแท้จริง อัลตร้า-คอมแพกต์ บีอีวี (Ultra-compact BEV) หรือยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ อัลตร้า คอมแพกต์ คำตอบของรูปแบบการขับเคลื่อนที่ตอบสนองความต้องการในการเดินทางระยะสั้นของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสำหรับผู้สูงอายุ การใช้งานในองค์กร หรือในหน่วยงานรัฐบาลระดับท้องถิ่น และใช้เพื่อเป็นแหล่งจ่ายพลังงานแบตเตอรี่ไปยังสถานีจ่ายพลังงานอุปกรณ์ เพื่อการขับเคลื่อนขนาดเล็ก ผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่เป็นเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และจะช่วยตอบสนองความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

ด้านมิสเตอร์ ชิเกะคิ เทราชิ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ประเด็นเกี่ยวกับการใช้พลังงานไฟฟ้ากับยานยนต์ (Vehicle electrification) นับเป็นหัวใจหลักของการพลิกโฉมองค์กรของเรา เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ทำหน้าที่ขับเคลื่อนระดับโลก และด้วยสายผลิตภัณฑ์ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบ จะทำให้โตโยต้าตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โตโยต้าตั้งเป้าหมายด้านการขายยานยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในปี พ.ศ.2573 ค่อนข้างสูง ทั้งยังตั้งเป้าหมายในการลดการปล่อยมลภาวะภายในปี พ.ศ.2593 สูงยิ่งกว่า สิ่งเหล่านี้ล้วนสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของเราที่มีต่อยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ตลอดจนความมุ่งมั่นเพื่อก้าวข้ามทุกอุปสรรคซึ่งมีผลต่อการยอมรับยานยนต์ประเภทดังกล่าว

ทั้งนี้ โตโยต้ายังประสบความสำเร็จในการผสานการทำงานร่วมกันระหว่างระบบส่งกำลังพลังงานไฟฟ้าระบบขับขี่อัตโนมัติ อยู่ระหว่างการพัฒนา และระบบขับเคลื่อนแบบเชื่่อมต่อเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม สำหรับบริการระบบศูนย์กลางเพื่อกระจายข้อมูลจะมีการทดลองใช้ครั้งสำคัญเป็นครั้งแรก ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปีหน้า โตโยต้า อี-พาเลตต์ จะมิใช่แค่ยานยนต์ต้นแบบอีกต่อไป หากแต่จะเป็นทางเลือกในการสัญจรที่มอบ “บริการในการขับเคลื่อน” แบบยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ สำหรับบรรดานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของงาน ทั้งภายในย่านที่พักของนักกีฬาโอลิมปิกและของนักกีฬาพาราลิมปิก

“แอลคิว” (LQ) ยานยนต์ที่โตโยต้าแนะนำในงาน CES เมื่อปี พ.ศ.2560 ในฐานะยานยนต์ต้นแบบ คอนเซ็ปต์-ไอ พร้อมทำให้ทุกคนเห็นถึงพลังของความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ได้ นวัตกรรมหลักอันล้ำหน้านี้ยังใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดเล็กกว่า รวมทั้งแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ที่ออกแบบเพื่อเพิ่มความสามารถของมนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ และผู้ที่มีข้อจำกัดด้านร่างกาย

มิสเตอร์ กิลล์ แพรทท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสถาบันวิจัยโตโยต้า ผู้นำทีมพัฒนาการวิจัยระดับโลกของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และระบบการขับขี่อัตโนมัติ กล่าวว่า โตโยต้าตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเสริมความสามารถให้กับมนุษย์ มิใช่เพื่อทำหน้าที่แทนมนุษย์ ทั้งนี้ หุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการช่วยเราทำหน้าที่ หรือยานยนต์ที่ช่วยให้ไม่เกิดการชนขณะขับ จะสร้างประโยชน์ให้กับปัจเจกบุคคลและให้กับสังคม เทคโนโลยีที่ช่วยทำให้ผู้สูงอายุยังสามารถอาศัยในบ้านตนเองได้อย่างมีเกียรติ หรือทำให้เรามีความสุขยิ่งกว่าเคยไปกับการขับเคลื่อนส่วนบุคคล จะก่อให้เกิดคุณประโยชน์ทางด้านอารมณ์ความรู้สึกอย่างใหญ่หลวง ยิ่งไปกว่านั้น หากมีทั้งสองสิ่งผสานกัน ประโยชน์ที่ได้รับทางด้านอารมณ์และทางกายภาพจะช่วยก่อให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยี ที่จะเติมเต็มการใช้ชีวิตของมนุษย์

นอกเหนือจากการจัดแสดงแผนงานด้านผลิตภัณฑ์และบริการในอนาคต โตโยต้าใช้พื้นที่ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 ปี 2019 เพื่อสนับสนุนความเชื่อที่มีต่อพลังแห่งการขับเคลื่อนอันจะทำให้สังคมดีขึ้น ความคิดนี้เป็นแกนหลักของการที่ร่วมเป็นพันธมิตรด้านการขับเคลื่อนที่ของโตโยต้า ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกระดับสากล อันรวมถึงพันธกิจในการสร้างการขับเคลื่อนที่ปลอดภัย สร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและเหมาะสมกับการใช้งาน และสามารถมอบบริการทันเวลาที่ต้องการให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่และผู้ชมการแข่งขันนับพันคน ที่จะเดินทางมาร่วมการแข่งขันโตเกียว 2020 ในปีหน้า หากแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น โตโยต้ายังคงมุ่งหน้าสู่อนาคต ที่การขับเคลื่อนนั้นบูรณาการเข้าด้วยกันเป็น “เมืองแห่งการเชื่อมต่อ” ทุกคนสามารถรับการบริการและความช่วยเหลือได้ตามความต้องการ

กิตติ​ ไกรฤกษ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระจายอำนาจการศึกษา แบบมีส่วนร่วมและรับผิดชอบ โดย สมพงษ์ จิตระดับ สุอังคะวาทิน, พจนา อาภานุรักษ์
บทความถัดไปจากฟิลิปปินส์สู่มณีปุระ(Manipur) : ดินแดนอันน่าพิศวง โดย สีดา สอนศรี