ดีเดย์1ธ.ค.เปิดหีบอ้อย สอน.คาดปีนี้110ล้านตัน ลุ้นต่ออ้อยถึงพันบาท

นางวรวรรณ ชิตอรุณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(สอน.) เปิดเผยถึงการเปิดหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2562/63 ว่า คาดการณ์จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1ธันวาคมนี้ ช้าจากปกติประมาณ 1 สัปดาห์เมื่อเทียบกับฤดูหีบปีที่ผ่านมากำหนดเปิดหีบอ้อยวันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 เนื่องจากต้องการให้อ้อยรอสะสมความหวานให้เต็มที่ก่อนหลังประสบภาวะภัยแล้ง ประเมินว่าปริมาณอ้อยในฤดูผลิตปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 110 ล้านตัน ลดลงจากฤดูหีบปีที่ผ่านมามีอ้อยเข้าหีบสูงถึง 130 ล้านตัน

นางวรวรรณกล่าวว่า มติคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อ 11 มิถุนายน 2562 ได้กำหนดมาตรการลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเพื่อไม่ให้กระทบต่อสภาพอากาศ ด้วยการกำหนดให้ฤดูการผลิตปี 2562/63 โรงงานน้ำตาลจะรับอ้อยไฟไหม้เข้าหีบได้ไม่เกิน 30% ต่อวัน ขณะที่ฤดูการผลิต ปี 2563 /64 โรงงานรับอ้อยไฟไหม้เข้าหีบได้ไม่เกิน 20% ต่อวัน และฤดูการผลิตปี 2564/65 จะ
มีปริมาณอ้อยไฟไหม้เข้าหีบเพียง 0-5% ต่อวัน เบื้องต้นสอน.จะออกระเบียบเพื่อให้ดำเนินงานตามเป้าหมายที่วางไว้

“ฤดูหีบ 2562/63 เป็นปีแรกที่ดำเนินงานตามมติครม. แม้ชาวไร่อ้อยต้องการให้ปรับลดเป้าหมาย หรือขยายเวลาของมาตรการออกไป เนื่องจากสอน.ต้องการทดลองก่อน เพื่อให้เห็นถึงอุปสรรคและปัญหาของการดำเนินงานให้ภาครัฐเข้าใจอย่างแท้จริง เพราะการเสนอลดเป้าหมายหรือขยายเวลาดำเนินการจะต้องนำเสนอครม.พิจารณาทบทวน อาจไม่เหมาะสมหากยังไม่ได้ปฏิบัติ และหากตลอดฤดูหีบไม่ได้ผลตามเป้าหมายอย่างไร จะนำเสนอครม.ให้ทบทวนหรือหาแนวทางแก้ปัญหาต่อไป”นางวรวรรณกล่าว

นางวรวรรณกล่าวว่า เข้าใจทุกฝ่ายว่าการลดปริมาณอ้อยไฟไหม้เข้าหีบในปี 2562/63 ไม่ง่าย เนื่องจากอุปสรรคสำคัญ คือ สินเชื่อเพื่อซื้อรถตัดอ้อย ปัจจัยสำคัญช่วยลดปริมาณอ้อยไฟไหม้ คิดอัตราดอกเบี้ยกับเกษตรกร 2% ต่อปี ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่สอน.คาดหวังผลักดัน 1% ต่อปี ประกอบกับการปล่อยกู้ให้โรงงานซื้อรถตัดอ้อยผ่านกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย ดำเนินการจัดซื้อไม่ทันเพราะกรรมการกองทุนไม่ครบ

ด้านนายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด กล่าวว่า กำลังหารือการเปิดหีบอ้อยฤดูผลิตปี 2562/63 เพราะบางโรงงานต้องการเปิดก่อน 1 ธันวาคมนี้ โดยจะเสนอคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(กอน.) ที่มีปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน เห็นชอบ ส่วนการลดอ้อยไฟไหม้ตามที่ครม.กำหนดไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะนี้กำลังหารือกับทุกฝ่ายเพื่อดำเนินการ ปัจจุบันรถตัดอ้อยทั้งระบบมีจำนวน 2,000 กว่าคัน แต่ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะพื้นที่ไร่อ้อยบางส่วนไม่ได้ปรับปรุงให้รองรับรถตัดอ้อยได้

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับประเด็นราคาอ้อยขั้นต้น 1,000 บาทต่อตันอ้อย ตามที่เกษตรกรเรียกร้องนั้น ล่าสุดนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่ามีโอกาสถึงนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนเสนอครม. เพราะเป็นนโยบายที่พรรคพลังประชารัฐหาเสียงไว้ แต่พบว่าราคาตลาดโลกและเงินบาทที่แข็งค่าทำให้ราคาอ้อยเหลือเพียงประมาณ 700 บาทต่อตันอ้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : Life Overtakes Me เด็กน้อยผู้ถอนตัวออกจากโลก
บทความถัดไปเลขาฯยูเอ็น กังวลสถานการณ์ในค่ายผู้อพยพชาวโรฮีนจาในบังกลาเทศ