วิจารณ์แซด ชาว สจล.ถก ‘ป้ายยินดีบัณฑิตใหม่’ ขึ้นรูปอธิการบดี ใช้เงินใคร เหมาะสมหรือไม่

วิจารณ์แซด ชาว สจล.ถก ‘ป้ายยินดีบัณฑิตใหม่’ ขึ้นรูปอธิการบดี ใช้เงินใคร เหมาะสมหรือไม่

เป็นอธิการดีคนรุ่นใหม่ที่ยังตราตรึงใจใครหลายคน เพราะทำอะไรใหม่ๆ แหวกๆ และโดนใจวัยรุ่นอยู่หลายครั้ง เช่น การปลอมตัวเป็นนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เข้าแถวรอรับน้อง ก่อนจะเปิดตัวออกไปขึ้นพูดบนเวที ทว่าล่าสุด ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล.กลับทำสิ่งที่วัยรุ่นตั้งคำถาม นำมาซึ่งวงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในเชิงการใช้งบประมาณ แม้จะถูกระเบียบการซื้อจัดจ้างก็ตาม

โดยเรื่องเกิดจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kanniti Limcharoen ที่ตั้งคำถามว่า ผมขอสอบถามเรื่องป้ายนี้ ในฐานะนักศึกษาคนนึง ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการบริหารจัดการงบของสถาบันหน่อยครับ

คือป้ายนี้เนี่ยเป็นป้ายที่ถูกสร้างขึ้น โดยตัวสภาบันเองหรือท่านอธิการเป็นคนออกค่าใช้จ่ายหรอครับ คือผมไม่มั่นใจว่า ตอนที่ผมไปอ่านระเบียบงบเรื่องนี้ถูกบรรจุในงบส่วนไหนของสถาบัน ถ้าเป็นงบสถาบันและสถาบันเป็นคนทำป้าย ทำไมจึงมีรูปท่านอธิการปรากฎบนนั้น ทั้งๆที่ป้ายแสดงความยินดีกับบัณฑิตจบใหม่ควรออกแบบในรูปของ “สถาบัน” ไม่ใช่ในรูปแบบคนใดคนหนึ่ง

และงบส่วนนี้ควรนำมาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตนักศึกษามากกว่าการทำป้ายนะครับ

นั่นประเด็นหนึ่ง ถ้าหากเป็นการบริจาคเงินของท่านอธิการเองในการติดป้าย ทำไมถึงมีคอนแทคของสถาบันติดอยู่มุมล่างขวาครับ และผ่านการขออนุญาตอย่างไรในการเอาป้ายมาติด อันนี้เป็นเพียงป้ายหนึ่งในหลายป้ายที่ติดอยู่รอบสถาบัน

ผมสงสัยมานานแล้วมีบุคลากรท่านไหนไขความกระจ่างได้บ้างครับ ขอสอบถามจริงๆครับ

ป้ายที่ถูกวิจารณ์

ซึ่งต่างมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้าไปแสดงความคิดเห็นมากมาย เช่น

– น่าสนใจนะครับ

– ทำดีแล้วครับ ทุกคนมีสิทธิ์ออกเสียงตั้งคำถาม

– จะบอกว่าถ้ายึดถือตามระเบียบราชการล่ะก็ไม่ว่าสถาบันจะทำป้ายประชาสัมพันธ์เป็นรูปอธิการบดีหรืออย่างอื่น ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร มันเป็นลักษณะเดียวกับอบต.หรือหน่วยงานท้องถิ่นหรือหัวหน้าส่วนราชการในต่างจังหวัดที่มักจะให้เจ้าหน้าที่ทำรูปตัวเองเป็นป้ายประชาสัมพันธ์(เช่น ป้ายสวัสดีปีใหม่ไร้ประโยชน์พวกนั้น) ซึ่งผมเคยถามเจ้าหน้าที่ปปช.เมื่อหลายปีก่อนเกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือกล่าวง่ายๆคือจะร้องเรียนคนพวกนี้นี่แหละ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : สภาเปิดแล้ว : โดย นฤตย์ เสกธีระ
บทความถัดไปสภาทนายความโคราช เร่งหาข้อมูลช่วยเหยื่อกระทง ชี้ปม ‘ชงเองกินเอง’ มิชอบด้วย กม.ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง