อึ้ง พบ ‘พระพุทธรูป’ นับพันองค์ถูกทิ้งริมถนน แจ้ง ตร.ตรวจสอบ เก็บรักษาที่วัด

อึ้ง พบ ‘พระพุทธรูป’ นับพันองค์ถูกทิ้งริมถนน แจ้ง ตร.ตรวจสอบ เก็บรักษาที่วัด

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์วิทยุ 191 สภ.บัวเชด อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีชาวบ้านพบพระพุทธรูปและรูปช้างม้า เครื่องเซ่นไหว้ศาลพระภูมิจำนวนมากถูกนำมาทิ้งข้างถนนระหว่างหมู่บ้านจรัสกับบ้านโอทะลัน ต.จรัส อ.บัวเชด หลังจากได้รับแจ้งแล้วได้ประสานแจ้งให้ พ.ต.ท.วรกาญจน์ เจริญศิริ สารวัตรสืบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บัวเชด เดินทางเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบนายสง่า ไซย์เพชร อยู่บ้านหลังหนึ่งในหมู่ 8 ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นผู้พบเห็นเป็นคนแรก โดยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ในระหว่างที่ตนเองได้เดินเข้าไปตัดฟืนริมถนนอ่างเก็บน้ำบ้านทำนบ ได้เจอพระพุทธรูปจำนวนมากเรียงรายหลายจุดบริเวณข้างทางทั้งสองข้าง มีพระพุทธรูปองค์เล็กและองค์ใหญ่เก่าและใหม่หลายพันองค์ห่อด้วยจีวรพระสงฆ์ จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านโอทะลัน ได้ประสานไปที่ตำรวจ สภ.บัวเชด

พ.ต.ท.วรกาญจน์ เจริญศิริ สารวัตรสืบสวน สภ.บัวเชด จึงได้ประสานไปยังเจ้าอธิการวันชัย เจ้าคณะตำบลจรัส เดินทางมาตรวจสอบพระรูป หลังจากนั้นเจ้าคณะตำบลได้ประสานไปยังพระครูโอภาส ธรรมาพิทักษ์ เจ้าคณะอำเภอบัวเชด เมื่อมาตรวจสอบพระพุทธรูปที่ถูกนำมาทิ้ง เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นคนเอาพระพุทธรูปมาทิ้ง และมาจากที่ใด และเชื่อว่าคนที่นำมาทิ้ง น่าจะรู้จักพื้นที่พอสมควร อาศัยทิ้งช่วงกลางคืน ไม่มีคนเดินผ่านไปมา

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้าน พร้อมด้วยพระสงฆ์ จึงได้ช่วยกันยกเอาพระพุทธรูปทั้งหมดนับพันรูป ไปรักษาไว้ที่วัดเจริญสามัคคีธรรม เจ้าคณะตำบลจรัสได้เก็บรักษาไว้ก่อน ส่วนการสืบหาผู้ที่นำมาทิ้งนั้น ทางพนักงานสอบสวนจะสืบเสาะหาข้อมูลแหล่งที่มาของพระเครื่องดังกล่าว และสาเหตุของการนำมาทิ้ง เนื่องจากกรณีดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่มาก่อน

ซึ่งคนที่นำพระพุทธรูปมาทิ้งนั้น ชาวบ้านบอกว่าเป็นโจรใจบาป เป็นครั้งแรกที่พบเห็นการทำในลักษณะนี้ ขณะที่ชาวบ้านที่มาช่วยยกพระพุทธรูปต่างก็พากันกราบไหว้ตามหลักศาสนา เนื่องจากพระพุทธรูปบางองค์ยังใหม่ ยังไม่แกะถุงพลาสติกออกเลย จึงได้ภาวนาให้หาคนที่นำพระมาทิ้งให้ได้โดยไว้ จะได้สอบถามถึงสาเหตุที่นำพระจำนวนมากมาทิ้งด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชวน หลีกภัย : ผมใช้รัฐธรรมนูญมากที่สุด แก้ไข ‘รธน.’ อย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า(คลิป)
บทความถัดไปกระหึ่มแดนปลาดิบ! ‘ธีราทร’ ติดทีมยอดเยี่ยมศึก ‘เจลีก’ ครั้งที่4 หลังพา ‘โยโกฮาม่า’ ลุ้นแชมป์