คลังโต้ไอเอ็มเอฟชี้แจกเงินสร้างสวัสดิการพื้นฐานให้ประชาชน-ประเทศเจริญแล้วยังใช้แนวทางนี้

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวถึงกรณีกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) ติงเรื่องการแจกเงินของรัฐบาลว่า อยากให้มองว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงสวัสดิการขั้นพื้นฐานของประเทศ แนวทางของรัฐบาลให้เข้าถึงสวัสดิการพื้นฐานในทุกระดับ ก่อนหน้านี้มีเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมอบสิทธิประโยชน์พื้นฐานให้ประชาชน 14.6 ล้านคน ซึ่งเท่าที่ลงพื้นที่ในเรื่องบัตรสวัสดิการ ประชาชน มีความสุขกับสวัสดิการที่รัฐบาลมอบให้ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้มีเสบียงอาหารตุนในห้องครัว จากในอดีตที่ต้องซื้อครั้งต่อครั้ง การที่ประชาชนกินอิ่มจะมีแรงจูงใจในการดำรงชีวิต เข้มแข็งขึ้น สร้างรายได้ครอบครัว

นายชาญกฤช กล่าวต่อว่า คนทุกคนมันไม่ได้มีศักยภาพที่เท่าเทียบกับ ยังคนรากแก้ว(รากหญ้า)ยังด้อยโอกาส ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นดูแลกลุ่มนี้ เพื่อให้เขาสามารถดำรงชีพ ซึ่งหลายๆ ประเทศมอบสวัสดิการพื้นฐานให้กับกลุ่มคนที่ด้อยโอกาส เพื่อทำให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้มแข็งมากขึ้น แม้แต่ในประเทศที่เจริญแล้วยังมีการแจกเงินเพื่อมอบสวัสดิการให้กลุ่มคนที่ด้อยโอกาส ส่วนของไทยรัฐบาลไม่ได้แจกเงินเพียงอย่างเดียว เมื่อเร็วๆ นี้มีการเปิดตัวโครงการประชารัฐสร้างไทย เพื่อการสร้างเศรษฐกิจในภูมิภาคอย่างยั่งยืน

“ยืนยันสิ่งที่รัฐบาลทำมาถูกทาง แม้ว่าทำให้ใครต่อใครโจมตีว่าสิ้นเปลืองงบประมาณ ทำให้ประชาชนอ่อนแอ ไม่รู้จักหากินดีแต่แบมือของเงินรัฐบาลไปวันต่อวัน ตรงนี้ไม่เป็นความจริง เพราะจากข้อมูลที่เก็บมา และข้อมูลทางวิชาการ จะเห็นว่าหลายๆ ประเทศที่เจริญกว่าไทยเขาก็มีการมอบสวัสดิการพื้นฐานให้ประชาชนของเขา เช่น น้ำฟรี ไฟฟรี เบี้ยยังชีพประจำเดือน เบี้ยคนพิการ เบี้ยผู้อายุ ในลักษณะเดียวกับไทย”นายชาญกฤช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิชัย’ มั่นใจไทยเจ้ามวยซีเกมส์ตั้งเป้าชาย 3 หญิง 2 – แอบหวั่นเจ้าภาพ
บทความถัดไป‘ธนาคาร’ คว้ารองแชมป์สเตจ 5 ปั่นทางไกล ‘ทัวร์ เดอ ซิงการัค’