คพ.เตือน พีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐาน 17 สถานี บางคอแหลมหนักสุด แนวโน้มเพิ่มเกือบทุกที่

คพ.เตือน พีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐาน 17 สถานี บางคอแหลมหนักสุด แนวโน้มเพิ่มเกือบทุกที่

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดย คพ.ร่วมกับ กทม. ทั้ง 44 สถานี พบว่าปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 38-68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง 27 สถานี และระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 17 สถานี ได้แก่ พื้นที่เขตบางคอแหลม (สูงสุด 68 มคก.ลบ.ม.) ริมถนนกาญจนาภิเษก ริมถนนดินแดง เขตบางรัก เขตปทุมวัน เขตยานนาวา เขตบางซื่อ เขตคลองสาน เขตภาษีเจริญ เขตบางพลัด เขตบางขุนเทียน เขตหลักสี่ เขตบางกอกน้อย เขตสาทร กรุงเทพมหานคร พื้นที่ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง และ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พื้นที่ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาก่อนหน้า

นายประลองกล่าวว่า การปฏิบัติตัวในสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุขยังคงประกาศแจ้งเตือนในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นย้ำให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพได้แก่ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้งหากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละอองรวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

นายประลองกล่าวว่า คพ.ได้ประสานแจ้งหน่วยงานในพื้นที่ดังกล่าวให้ดำเนินมาตรการควบคุม กำกับ และดูแลแหล่งกำเนิดฝุ่นละอองที่เกิดจากกิจกรรม เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นให้กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็วที่สุด และขอความร่วมมือประชาชนและหน่วยงานต่างๆ งดใช้รถยนต์/รถโดยสารควันดำอย่างเด็ดขาด งดการเผาในที่โล่งทุกประเภท รวมถึงควบคุมกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละออง คพ.และ กทม.ยังคงติดตามตรวจสอบและรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศต่อสาธารณะเป็นประจำทุกวัน โดยประชาชนติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Real Time ได้ทางเว็บไซต์ air4thai.com/webV2 แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ http://bangkokairquality.com/bma/index.php

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวนสามพรานร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรม ชวน “ลอยกระทงรักษ์โลก” พาย้อนวันวานบรรยากาศ งานวัด สุดชิค!!
บทความถัดไปสองล้อเปิดโผ 28 นักปั่นชุดซีเกมส์ ‘จุฑาธิป-วิภาวี-เมธาสิทธิ์’ นำทัพลุย