‘สมศักดิ์’ สั่ง ปชส.กฎหมายลิขสิทธิ์ให้ประชาชนทราบ ป้องตกเป็นเหยื่อแก๊งตบทรัพย์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

‘สมศักดิ์’ สั่งกระทรวงยุติธรรม ประชาสัมพันธ์ข้อ กม.สร้างการรับรู้เรื่องลิขสิทธิ์ให้ ปชช.รับทราบ ป้องกันเป็นเหยื่อแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวเด็กหญิง อายุ 15 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ โดยการสั่งซื้อหรือสั่งให้ทำกระทงที่มีรูปการ์ตูน แล้วเมื่อนำมาส่งให้ ก็ถูกจับดำเนินคดี แล้วมีการเรียกเงินค่าเสียหายเพื่อเป็นการไกลเกลี่ย 5,000 บาท ว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แสดงความเป็นห่วงในเรื่องนี้และสั่งการให้ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรม แจ้งข้อกฎหมายให้ประชาชนทราบว่าหากมีกรณีที่มีผู้มาติดต่อว่าจ้างหรือสั่งให้ทำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ โดยที่เรามิได้มีเจตนากระทำอยู่ก่อนแล้ว หากมีการจับกุมจะถือได้ว่าผู้ว่าจ้างหรือผู้สั่งทำเป็นผู้ก่อให้กระทำผิด ซึ่งทางกฎหมายถือว่ามิใช่ผู้เสียหาย (โดยนิตินัย) ที่จะมีอำนาจแจ้งความร้องทุกข์ดำเนคดีได้ ดังนั้น ขอให้ประชาชนที่ถูกกระทำดังกล่าว อย่าตกลงยินยอมหรือขอยอมความโดยการชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ตัวแทนลิขสิทธิ์ เพราะกรณีเช่นนี้เมื่อคดีไปถึงศาล ศาลจะพิพากษายกฟ้อง

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าวอีกว่า ประชาชนทั่วไปที่ผลิตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ควรระมัดระวังโดยไม่ควรนำเครื่องหมาย เครื่องหมายการค้า โลโก้หรือสัญลักษณ์ รูปรอยประดิษฐ์ อาทิเช่น รูปตัวการ์ตูน ที่มีบุคคลอื่นเป็นเจ้าของหรือเป็นผู้ประดิษฐ์ไว้อยู่ก่อนแล้วมาใช้ หรือทำให้ปรากฏที่ตัวสินค้า เพราะอาจจะเป็นความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์ได้ หากมีผู้มาติดต่อว่าจ้างหรือสั่งทำ และระบุหรือกำหนดเงื่อนไขให้มีเครื่องหมายการค้า หรือสัญลักษณ์ รูปรอยประดิษฐ์ หรือรูปตัวการ์ตูนต่างๆ ควรที่จะได้ตรวจสอบหรือสอบถามให้แน่ชัดว่าผู้ว่าจ้างหรือผู้สั่งทำเป็นเจ้าของสิทธิหรือมีสิทธิในการใช้สัญลักษณ์ เครื่องหมาย หรือตัวการ์ตูนดังกล่าว หากเห็นว่าไม่มีสิทธิที่จะใช้ ควรปฏิเสธไม่รับงานดังกล่าว

“กรณีประชาชนถูกตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์เข้าตรวจหรือล่อซื้อ ตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นไม่สามารถทำการตรวจค้นได้เองโดยลำพัง จะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ทำการตรวจ และต้องขอตรวจสอบดูหมายค้นให้ละเอียด พร้อมทั้งขอดูบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจผู้มาตรวจคันเสียก่อน หากไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้รีบแจ้งไปที่สถานีตำรวจท้องที่นั้นๆ เพื่อมาตรวจสอบการปฏิบัติของตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์” ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดิจิ-เทรนด์ ฟอร์เวิร์ด : ‘จีน’เปิดบริการ‘5G’ อย่างเป็นทางการ โดย ตุ้งแช่
บทความถัดไปเหยี่ยวถลาลม : เชี่ยวชาญการศึก