“วิษณุ”นำคณะผู้บริหารก.อุต เยี่ยมชมระบบเกษตรอัจฉริยะญี่ปุ่น

“วิษณุ”นำคณะผู้บริหารก.อุต เยี่ยมชมระบบเกษตรอัจฉริยะญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ที่ประเทศญี่ปุ่น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม นางสาวสมจินต์ พิลึก ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และคณะผู้บริหาร เข้าเยี่ยมชม พร้อมหารือแนวทางการพัฒนาระบบเกษตรอัจฉริยะ (Smart Agriculture) โดยมี Mr. Hajime Oshita President and CEO ให้การต้อนรับ ณ Tomakomai Smart Agriculture Plant จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

นายสุริยะกล่าวว่า Tomakomai Smart Agriculture Plant ก่อตั้งขึ้นเพื่อใช้สำหรับทำการสาธิตและการตลาดธุรกิจเกษตรอัจฉริยะ ผลิตสินค้าเกษตร ได้แก่ มะเขือเทศเชอรี่และต้นอ่อน ด้วยการพัฒนาระบบการเกษตรอัจฉริยะ โดยการควบคุมสภาพอากาศขั้นสูงที่พัฒนาโดย Priva ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรทางเทคนิคและเทคโนโลยีการใช้พลังงานที่เกี่ยวข้องกับก๊าซธรรมชาติ ชีวมวล พลังงานแสงอาทิตย์และพลังความร้อนใต้พิภพ ทั้งนี้ ระบบการเกษตรอัจฉริยะดังกล่าว จะสามารถช่วยให้การเพาะปลูกมีประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคและสถานการณ์ด้านพลังงานต่างๆ ด้วยสาเหตุนี้ จึงทำให้มีการเพาะปลูกที่มั่นคงทุกที่หรือทุกเวลา โดยวิธีการออกแบบและควบคุมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับพืชหลากหลายชนิด

ทั้งนี้ การศึกษาเยี่ยมชมแปลงสาธิต Smart Agriculture ในครั้งเพื่อเรียนรู้ในการนำเอาแนวคิดเกษตรอัจฉริยะมาใช้ในการพัฒนา ตั้งแต่กระบวนการปลูกไปจนถึงกระบวนการผลิตสินค้าเกษตรแปรรูปในรูปแบบของอุตสาหกรรมการเกษตร ซึ่งประเทศไทยได้ให้ความสำคัญ และจะผลักดันภาคเกษตรกรรมของไทย ให้ก้าวสู้การเป็น Smart Agriculture พร้อมจะนำมาปรับใช้กับแนวคิด “Thailand 4.0” ที่มุ่งเน้นและผลักดัน การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจอุตสาหกรรมของประเทศ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากให้เติบโตต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก!! ตำรวจปิดล้อมเอเย่นต์ยาเสพติด หลอนใช้ปืนจี้ขู่ฆ่าตัวเอง
บทความถัดไป‘สเปอร์ส’แผ่ว! โดน ‘เชฟฟิลด์’ ไล่เจ๊า 1-1 ‘นิวคาสเซิ่ล’ชนะอีกแล้ว