แปดริ้วจัดแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำ – ประชาชน 2 ฝั่งแม่น้ำบางปะกงจุดประทัดรับ

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่บริเวณริมท่าน้ำวัดโสธรวรารามวรวิหาร อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานประกอบพิธีบูชาหลวงโสธรบนเรือประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง ก่อนลั่นฆ้อง จุดประทัดปฐมฤกษ์และปล่อยขบวนเรือแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำ เนื่องในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรและงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา พ.ศ.2562 โดยมีพระธรรมมังคลาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 12 และเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายสรายุทธ แก้วกุลปรีชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ศาล ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ พ่อค้า คณะครู นักเรียนโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหารและพุทธศาสนิกชนชาวฉะเชิงเทราจำนวนมากเข้าร่วมพิธี

สำหรับในปีนี้ขบวนแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 10 และวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 โดยในวันแรก คือวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 12 ล่องเรือไปทางทิศใต้ มีจุดตั้งเครื่องสักการะ รวม 11 จุด ผ่านอำเภอบ้านโพธิ์ และอำเภอบางปะกง ในวันที่ 2 คือ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ขบวนเรือแห่อัญเชิญหลวงพ่อโสธร เคลื่อนขบวนออกจากท่าน้ำวัดโสธร ล่องไปทางวัดสายชล ณ รังษี วัดจุกเฌอ วัดสมานรัตนาราม วัดสาวชะโงก เขตอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอบางคล้า และอำเภอคลองเขื่อน

ทั้งนี้ประเพณีการแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม นับเป็นเวลา 100 ปีแล้ว โดยมีสาเหตุมาจากการเกิดโรคระบาดทางน้ำ และชาวบ้านร่วมใจกันขอพรองค์หลวงพ่อโสธรให้ช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัย โดยอัญเชิญหลวงพ่อโสธรแห่ทางน้ำตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถือเป็นประเพณีของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ประชาชนรอคอย ขบวนองค์หลวงพ่อโสธรผ่านทางน้ำ เพื่อให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่สองฟากฝั่งแม่น้ำบางปะกงได้มีโอกาสสักการบูชา ขอพรให้มีความรุ่งเรือง ในการประกอบอาชีพ จึงร่วมใจกันตั้งโต๊ะหมู่บูชาตลอดเส้นทางที่ขบวนเรือผ่านแหล่งชุมชนต่างๆ และมีมหรสพสมโภช มีประชาชนลงเรือเพื่อกราบไหว้ปิดทองเป็นจำนวนมาก มีการจุดประทัด รับ-ส่ง องค์หลวงพ่อโสธร ดังสนั่นทั้งคุ้งน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและและครอบครัว

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon