เวสป้า จีทีเอส ซุปเปอร์เทค เชื่อมต่อ ‘สมาร์ทโฟน’ ได้

รายงานข่าวจาก บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถสกู๊ตเตอร์พิอาจิโอและเวสป้า พร้อมทั้งรถมอเตอร์ไซค์อาพริเลียและโมโต กุซซี่ สัญชาติอิตาเลียน เปิดตัวสกู๊ตเตอร์รุ่นล่าสุดจากตระกูลจีทีเอส เวสป้าจีทีเอส ซุปเปอร์เทค (Vespa GTS Super Tech) มาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ HPE พัฒนาขึ้นให้เป็นเครื่องยนต์ทรงพลังมากกว่าเดิม พร้อมเทคโนโลยี เวสป้า เอ็มไอเอ (VESPA MIA) เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

เวสป้า จีทีเอส ซุปเปอร์เทค มาพร้อมเครื่องยนต์ควอซาร์ (Quasar) แบบใหม่ HPE (High Performance Engine) พัฒนาให้มีสมรรถนะเพิ่มประสิทธิภาพเหนือกว่าเครื่องยนต์ 300 ซีซี ตัวเดิม ด้วยรูปแบบใหม่ แบบลูกสูบเดียว 4 จังหวะ 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ วิวัฒนาการใหม่ล่าสุดมาพร้อมระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ เป็นเครื่องยนต์ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของเวสป้า

ให้กำลังเพิ่มขึ้น 12% สูงสุด 23.8 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 26 นิวตันเมตรที่ 5,250 รอบต่อนาที มากกว่าเครื่องยนต์เดิม 18% แถมช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ระบบส่งกำลังยังปรับระบบซีวีทีขึ้นใหม่ ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ด้วยระบบอีซียู แมกเนติ เมเรลลี เอ็มไอยูจี4 (Magneti Marelli MIUG4) เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ช่วยเสริมสมรรถนะเครื่องยนต์ให้ดีขึ้น สตาร์ตเครื่องยนต์ได้ทันที

เครื่องยนต์ติดหลังจากที่เพลาข้อเหวี่ยงหมุนแค่เพียง 2 รอบเท่านั้น พร้อมการันตีมาตรฐานยูโร 4 สำหรับระบบความปลอดภัยวางระบบด้วยระบบเบรก เอบีเอส ABS แบบ 2 แชนแนลส์ ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง และระบบ ASR (Anti-Slip Regulation) ป้องกันการลื่นไถลของรถ แม้ต้องเผชิญกับสภาพพื้นผิวถนนไม่ปกติ เช่น ถนนลื่น เป็นต้น

ดีไซน์ตัวรถเวสป้ายังคงเอกลักษณ์และเสน่ห์ประจำรุ่นไว้ทุกประการ เพื่อส่งเสริมและสะท้อนไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ ความพิเศษของเวสป้า จีทีเอส ซุปเปอร์เทคคันนี้ มาพร้อมกระบังออกแบบใหม่ ด้วยบังแตรอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวออกแบบให้ยาวขึ้นกว่าเดิมและมีดีไซน์ตกแต่งแบบ 3 บั้ง ขอบชุบโครเมียมประดับอยู่บนบังโคลนหน้า ชุดกระจกมองหลังชุบโครเมียม และกระจังดีไซน์ใหม่ ลายรังผึ้ง ด้านข้างของชุดกระบังหน้า สะดุดทุกสายตาด้วยเฉดสีพิเศษบริเวณล้อทำผิวเป็นสีดำ กลอสซี่ แบล็ก (Glossy Black) ตัดกับบังแตร สปริงโช้กล้อหน้า

ตลอดจนลายสติ๊กเกอร์สีเหลือง รวมทั้งเบาะนั่งยังได้รับการตกแต่งไฮเทคด้วยลายเดินด้ายสองสีและเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการออกแบบเบาะใหม่ ให้ความสบายทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายมากขึ้น ช่องเก็บของใต้เบาะออกแบบให้สามารถใช้พื้นที่มีความจุสามารถเก็บหมวกนิรภัยแบบเดมิเจ็ทได้สองใบพร้อมกับสิ่งของอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถเก็บสิ่งของได้เพิ่มเติมในช่องเก็บถุงมือ ภายในมีพอร์ตยูเอสบีสำหรับชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 1 พอร์ต

นอกจากนี้ เวสป้า จีทีเอส ซุปเปอร์เทค ยังได้ปรับตัวเรือนไมล์ใหม่แสดงผลแบบดิจิทัลเต็มระบบฟูล-คัลเลอร์ ทีเอฟที ดิสเพลย์ (Full-colour TFT Display) ขนาด 4.3 นิ้ว โดยแผงหน้าปัดจะแสดงข้อมูลพื้นฐาน เช่น ความเร็ว ระยะทางรวม และระยะทางเฉพาะทริป อุณหภูมิโดยรอบและระดับน้ำมันเชื้อเพลิง

แผงหน้าปัด ทีเอฟที สมาร์ท แดช (TFT Smart Dash) คือเทคโนโลยีใหม่จะทำหน้าที่เป็นจอแสดงผลเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีระบบเชื่อมต่อภายใต้ชื่อ เวสป้า เอ็มไอเอ ระบบอัจฉริยะที่พร้อมเชื่อมต่อไปยังสมาร์ทโฟนผ่านทางแอพพลิเคชั่นเวสป้า นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่สกู๊ตเตอร์พรีเมียมสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

ระบบไฟส่องสว่างยังเป็นแบบแอลอีดีด้านหน้าและด้านท้าย และมุมมองด้านหน้ายังคงชุดไฟหน้า ฟูล แอลอีดี ทรงกลม เป็นอัตลักษณ์ประจำรุ่นที่ฝังรากอยู่ในประวัติศาสตร์การออกแบบของเวสป้ามาอย่างยาวนาน พร้อมด้วยไฟขับขี่กลางวันแบบแอลอีดีที่บริเวณตอนท้ายของตัวรถ

เวสป้า จีทีเอส ซุปเปอร์เทค มีให้เลือกสองสี ได้แก่ สีเทา เกรย์ เอวิโอ (Grey Avio) และสีดำ เนโร โวลคาโน่ (Nero Vulcano) ราคาช่วงแนะนำ 229,900 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มธบ.แนะ 4 ทักษะที่ น.ศ.บัญชีต้องมี เพื่อโชว์ศักยภาพเหนือเอไอ
บทความถัดไปก้างตำคอ วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 : โดย นายเสียม