“ณัฏฐพล” มั่นใจเสียงพรรคร่วม “ไม่ต้องล็อบบี้ใคร”

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พรรคพลังประชารัฐ

“ณัฏฐพล” มั่นใจเสียงพรรคร่วม “ไม่ต้องล็อบบี้ใคร”

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจังหวัดกาญจนบุรี ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่(ครม.สัญจร) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีการพิจารณาคนที่เหมาสมเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้ยังอีกนาน ซึ่งวันนี้อาจจะมีโอกาสพูดคุยกับผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง และที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกันเป็นระยะอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐมีความชัดเจน ว่าตำแหน่งดังกล่าวจะเป็นบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ ส่วนจะเป็นบุคคลอื่นจากพรรคร่วมหรือไม่นั้น คงต้องให้ผู้ใหญ่ทุกฝ่ายคุยกัน แต่โดยมารยาทตนก็ยังยืนยันว่าตำแหน่งดังกล่าวต้องเป็นของพรรค ซึ่งอาจเป็นคนใน หรือคนนอกก็ได้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม

และที่สำคัญต้องมีความเข้าใจในเรื่องของรัฐธรรมนูญหลายฉบับ รวมทั้งมีประสบการณ์ เช่นเดียวกับคนที่จะมานั่งเป็นกมธ. ก็ต้องเป็นส.ส.ที่มีประสบการณ์พอสมควรในสภาผู้แทนราษฏร รวมทั้งเข้าใจรัฐธรรมนูญด้วย ขณะนี้มีผู้ที่เหมาะสมอยู่หลายคน และความเหมาะสมที่สำคัญที่สุดคือต้องเป็นพลังประชารัฐ

เมื่อถามว่า นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีความเหมาะสมหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ก็เป็นอีกคนที่มีคุณสมบัติ

เมื่อถามว่าหากรายชื่อที่มีการเปิดเผยมาประชาชนไม่ยอมรับ จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีปัญหาหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ถามว่าประชาชนให้ความสนใจกับการแก้รัฐธรรมนูญขนาดไหน ซึ่งตนคิดว่าประชาชนให้ความสนใจกับเรื่องปัญหาปากท้องมากกว่า แต่เรื่องการศึกษาปัญหาและแนวทางแก้รัฐธรรมนูญนั้น สภาก็ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาตามวาระ ซึ่งตอนนี้ตนอยากให้ทุกคนให้ความสนใจเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างพรรคร่วมหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าไม่เกิดปัญหา เพราะในพรรคร่วมรัฐบาลสามารถคุยกันได้ แต่ที่คิดว่าคุยกันไม่ได้เพราะคิดกันไปเอง

เมื่อถามว่าแคนดิเดตประธานกมธ. ในส่วนของพรรคมีเพียงคนเดียวหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่หัวหน้าและเลขาพรรคจะต้องพูดคุยกับกรรมการบริหาร และประธานยุทธศาสตร์พรรค

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านมีการเสนอชื่อ นายโภคิน พลกุล กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่น่ากังวล ตนมั่นใจในเสียงของพรรคร่วม และไม่จำเป็นต้องล็อบบี้ใคร เพราะมั่นใจในเสียงของรัฐบาล

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทานพระประทีป เพื่ออัญเชิญลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ ที่สุโขทัย
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ เผย เรื่องศึกษาแก้ รธน.เป็นของสภา โยนปมโควต้า พปชร.ให้ หน.พรรค-ปธ.วิปหารือ