ปปง.จับมือดีเอสไอ เร่งคดีแชร์ ‘แม่มณี’ เตรียมเสนอ คกก.ธุรกรรมฯ ยึดทรัพย์

ปปง.จับมือดีเอสไอ เร่งคดีแชร์ ‘แม่มณี’ เตรียมเสนอ คกก.ธุรกรรมฯ ยึดทรัพย์

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. แถลงข่าวร่วมกับ ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรณีการติดตามทรัพย์สินที่ได้ไปจากการฉ้อโกงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่โดยใช้ชื่อ แชร์เงินออมกับแม่มณี ในอัตราสูงถึงร้อยละ 93

พล.ต.ต.ปรีชากล่าวว่า ปปง.ได้สืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในรายคดีนี้แล้ว และเตรียมเสนอให้คณะกรรมการธุรกรรมพิจารณามอบหมายพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการกับทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดในการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 11/2562 ในวันที่ 18 พ.ย.นี้

และหากคณะกรรมการธุรกรรมมีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิด สำนักงาน ปปง.จะดำเนินมาตรการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายในคดีดังกล่าว ซึ่งผู้เสียหายสามารถมายื่นเรื่องขอคุ้มครองสิทธิได้ภายในระยะเวลา 90 วัน นับจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทั้งนี้ ผู้เสียหายสามารถติดตามข่าวสารความคืบหน้าในการดำเนินการกับทรัพย์สินในคดีนี้ผ่านทางเว็บไซต์ สำนักงาน ปปง. www.amlo.go.th หรือโทรสอบถามได้ที่สายด่วน ปปง. 1710

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า คดีนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ดีเอสไอเร่งดำเนินการรับเป็นคดีพิเศษ และได้แจ้งให้ผู้เสียหายเข้ามายื่นเรื่องร้องทุกข์ผ่านระบบ QR Code ซึ่งพบว่ามีผู้เสียหายเข้ามายื่นเรื่องร้องทุกข์ จำนวน 4,282 ราย มูลค่าความเสียหาย 979,599,159.75 บาท ส่วนแชร์ Forex-3D มีผู้เสียหาย 6,047 ราย มูลค่าความเสียหาย 1,236,796,201.90 บาท

แบ่งตามพื้นที่ดังนี้ กรุงเทพฯ 3,438 ราย เชียงใหม่ 856 ราย พิษณุโลก 111 ราย ขอนแก่น 347 รายนครราชสีมา 169 ราย พระนครศรีอยุธยา 192 ราย นครปฐม 119 ราย ชลบุรี 337 ราย สุราษฎร์ธานี 240 ราย สงขลา 153 ราย ปัตตานี 22 ราย และจังหวัดอื่นๆ 63 ราย

ทางด้าน ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต กล่าวว่า ปัญหาแชร์ลูกโซ่นั้น รัฐบาลได้ยกให้เป็นวาระแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2560 เป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ทั้งนี้ ในส่วนของการเยียวยาผู้เสียหายนั้นปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายใดๆ ที่จะสามารถเยียวยาผู้เสียหายได้

ดังนั้น ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากรัฐบาลและสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมิจฉาชีพมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการหลอกหลวงให้คนหลงเชื่อเสมอ และขอยืนยันว่ามาตรการในการดำเนินการกับผู้กระทำความผิดในคดีแชร์ลูกโซ่นั้น จะใช้มาตรการภาษีและกฎหมายฟอกเงินเข้าไปดำเนินการกับทรัพย์สินเพื่อเร่งนำกลับมาคืนให้ได้มากที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon