แม่น้ำโขงเชียงรายแห้งยาวถึงหลวงพระบางกระทบการค้า-ท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพแม่น้ำโขงตั้งชายแดนด้าอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ยาวไปจนถึงเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว ยังคงมีสภาพที่แห้ง บางช่วงตื้นเขินเห็นสันดอนทรายและโขดหินโผล่ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันระดับน้ำยังผันผวนขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้ระดับน้ำอยู่ระดับ 1.80-2.00 เมตร เนื่องจากทางการจีนมีการลดและเพิ่มการปล่อยระบายน้ำออกจากเขื่อนจิ่งหง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนนาน ประเทศจีน เพื่อการปรับปรุงร่องน้ำและเตรียมการสร้างเขื่อนกาหลันป้า เขื่อนที่ 11 ของจีนและเพื่อการเดินเรือสินค้าของผู้ประกอบการจีน

ลักษณะที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อการค้าและการท่องเที่ยวระหว่างเชียงรายกับหลวงพระบาง เนื่องจากเรือสินค้าขนาดใหญ่ไม่สามารถที่ใช้บรรทุกสินค้าได้หลายลำต้องจอดเทียบทืาาอยู่ริมฝั่ง เพื่อรอปริมาณน้ำสูงขึ้น ต้องใช้เรือสัญชาติลาวขนาดเล็กวิ่งแทน ซึ่งจะทำให้ปริมาณการขนส่งได้น้อยค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้น แต่ก็เป็นโอกาสดีของทางลาวที่แม่น้ำโขงแห้งทำให้สะดวกต่อการก่อสร้างสะพานเส้นทางรถไฟข้ามแม่น้ำโขง ซึ่งขณะนี้กำลังมีการก่อสร้างจำนวน 2 จุด จึงเร่งมือในการก่อสร้างกันอย่างหนัก

น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา ผู้ประกบอการเดินเรืองท่องเที่ยวในแม่น้ำโขงและรองประธานหอการาค้า จ.เชียงราย เปิดเผยว่าทางการจีนมีการลดและเพิ่มการะบายน้ำจากเขื่อนอยู่ระหว่าง 800-1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้น้ำโขงมีระดับที่ขึ้นลง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือเพื่อการค้าและการท่องเที่ยว แม้เรือเล็กของประเทศลาวและเรือท่องเที่ยวจะสามารถเดินเรือได้ แต่ร่องน้ำลึกที่เปลี่ยนและมีโขดหินมาก ทำให้ใบพัดจะพัดถูกโขดหินทำให้ได้รับความเสียหายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ คนขับเรือจึงอาศัยความชำนาญในการขับเป็นอย่างมาก ในการเดินทางในแม่น้ำโขงก็พบว่ามี่เรือสินค้าจำนวนมากจอดริมฝั่งไม่มีการขนสินค้าเพราะเลี่ยงผลกระทบ ซึ่งหากระดับน้ำยังเป็นเช่นนี้ตลอดปีก็อาจกระทบต่อการค้าและการ ท่องเที่ยวในระยะยาวได้ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรหามาตรการเพื่อแก้ไขปัญหานี้อย่างยั่งยืนก็จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการค้าและการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ชื่นมื่น
บทความถัดไป‘ธนาธร’ แถลงข่าวใหญ่ก่อนปิดคดีหุ้นสื่อ ถาม ‘ผมผิดบาปมากนักหรือ’ ที่มีความฝัน(คลิป)