“PRIME” โชว์กำไรโต 28% เดินหน้าขยายลงทุนรองรับธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนสดใส ลุย 2 โครงการในไทย ขอไฟเขียวผู้ถือหุ้นลงทุนในกัมพูชา

นายสมประสงค์ ปัญจะลักษณ์ ประธานกรรมการบริษัท ไพร์ม โรด เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ ‘PRIME’ ผู้ผลิตพลังงานทดแทนระดับภูมิภาค กล่าวถึงผลประกอบการช่วง 9 เดือนแรก ปี 2562 ว่า มีรายได้รวม 488.2 ล้านบาท มีกำไรรวม 206 ล้านบาท หรือมีอัตรากำไรสุทธิ 42.2% ถือว่ามีอัตราการเติบโตที่ดี เนื่องจากมีโรงไฟฟ้าเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าได้มากขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน

นายสมประสงค์ กล่าวว่า นอกจากนี้ บริษัท ฟู๊ด แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ที่บริษัทเข้าซื้อกิจการและเปลี่ยนกิจการเป็นธุรกิจลงทุนในโรงไฟฟ้าฟลังงานทดแทน และจำหน่ายธุรกิจอาหารซึ่งเป็นธุรกิจเดิมของฟู๊ด แคปปิตอล ออกไป มีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วง 9 เดือน ของปี 2561 มีผลขาดทุนสุทธิ 377.2 ล้านบาท และเฉพาะผลประกอบการในธุรกิจไฟฟ้าดั้งเดิมของริษัทมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 29.32% จากรายได้รวมในธุรกิจไฟฟ้า 377.5 ล้านบาทในช่วง 9 เดือน ปี 2561 มีกำไรเพิ่มขึ้น 28% จากกำไรรวม 161 ล้านบาท

นายสมประสงค์กล่าวว่า โอกาสทางธุรกิจของโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนยังค่อนข้างสดใส ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงวางแผนจะขยายการลงทุน สำหรับในประเทศกำลังศึกษาโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนของรัฐบาล และโครงการโซลาร์รูฟท็อป และในต่างประเทศ กำลังขออนุมัติผู้ถือหุ้นเพื่อลงทุนในกัมพูชา ซึ่งบริษัทชนะการประมูลโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนดิน เป็นหนึ่งในโครงการใหญ่ของประเทศกัมพูชาขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 78 เมกะวัตต์ (สัญญาจำหน่ายไฟฟ้า 60 เมกะวัตต์) ก่อสร้างที่จังหวัดกัมปงชนัง นอกจากนี้ กำลังศึกษาการลงทุนในไต้หวัน เวียดนาม ลาว ซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพการเติบโตสูง และความต้องการพลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก

ปัจจุบัน บริษัทมีทุนจดทะเบียนชำระแล้วจำนวน 17,017,941,757 บาท (ราคาพาร์ 1 บาทต่อหุ้น) มีสถานะการเงินที่ดี ข้อมูลทางการเงิน 9 เดือนแรกปี 2562 ของธุรกิจโรงไฟฟ้า มีอัตราหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นเพียง 1.33 เท่า โดยมีสินทรัพย์จำนวน 5,319 ล้านบาท และหนี้สินรวม 3,034 ล้านบาท และมีส่วนของผู้ถือหุ้นรวม 2,285 ล้านบาท มีอัตราผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) 12% ทั้งนี้ บริษัทได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทางอ้อม ด้วยการเข้าซื้อกิจการของ บริษัท ฟู๊ด แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ทั้งนี้มีแผนจะขยายกิจการด้านพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง ทั้งในประเทศ อาทิ โครงการโซลาร์บนหลังคา (solar rooftop) โครงการ โรงไฟฟ้าชุมชนของรัฐบาลและในต่างประเทศทั้งในภูมิภาคอาเซียน และ เอเชียแปซิฟิค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดแล้ว “แอมไชน่าทาวน์” มิกซ์ยูสแห่งใหม่ใจกลางเยาวราช
บทความถัดไปเขตพื้นที่การศึกษา ชี้ผอ.ไม่เกี่ยวนักเรียนตั้งแถวรับ ชี้ไม่ผิด เล็งดูข้อกฎหมายดำเนินการคนแชร์ภาพ