มาแน่!!พาณิชย์ผนึกผู้ผลิตสินค้าและค้าปลีกทั่วประเทศ ลดกระหน่ำข้ามปีใหม่2563

ขวัญของใคร?

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้ทุกหน่วยงานภายในกระทรวงพาณิชย์จัดเตรียมกิจกรรมหรือมาตรการพิเศษเพื่อมอบเป็นของขวัญผู้ประกอบการและประชาชนให้ช่วงเทศกาลปีใหม่2563นี้ โดยในส่วนของกรมการค้าภายใน ได้เรียกประชุมผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคและผู้ประกอบกาารค้าทั่วประเทศ ขอความร่วมมือในการจัดเตรียมสินค้าและลดราคาสินค้าพิเศษกว่าที่มีการจัดลดราคาโดยปกติ เพื่อหวังเป็นการลดภาระประชาชนและกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย

แหล่งข่าว กล่าวว่า กรมการค้าภายในได้หารือกับผู้ผลิตและห้างค้าปลีกมาแล้วครั้งหนึ่ง เบื้องต้นภาคเอกชนพร้อมให้ความร่วมมือและนำไปหารือภายในว่าจะมีสินค้ากี่รายการมาลดราคา และเปอร์เซ็นต์ลดราคาจะเป็นเท่าไหร่ โดยขอให้สูงกว่าที่ห้างลดราคาอยู่แล้ว อาจถึง60-70% ส่วนชื่องานกำลังหารือ 2-3 ชื่อ เช่น นิวเยียร์แกรนด์เซลล์ ส่วนระยะเวลาการจัดลดราคานั้นเบื้องต้นจะเริ่มเดือนธันวาคมลากยาวถึงปีใหม่ แต่ยังกำหนดว่าจะใช้เวลา 15-20 วันถึงจะเหมาะสมและเป็นที่ต้องการของประชาชนโดยแท้จริง

” สัปดาห์หน้าจะมีการประชุมอีกครั้ง เพื่อดูในรายละเอียดรายการสินค้าที่แต่ละห้างและผู้ผลิตจะลดราคา และอัตราเปอร์เซ็นต์ว่าจะได้เท่าไหร่แน่ รวมถึงชื่อโครงการ และรายการพิเศษสุดๆของแต่ละห้างจะเป็นอย่างไร  ซึ่งในแต่ละปีจะมีการค้าปลีกรวมลดหลายหมื่นสาขาทั่วประเทศ  ” แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าวกล่าว ต่อว่า คาดว่าความร่วมมือลดราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์และเอกชนจะได้รับความนิยมจากประชาชนเหมือนทุกปี และเป็นสิ่งที่ประชาชนรอคอย เหมือนเป็นการจัดกิจกรรมประจำปี ซึ่งการจัดงานแต่ละครั้งจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อเพิ่มกว่าปกติไม่น้อยกว่า 10% และเกิดมูลค่าหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 3-5 หมื่นล้านบาท ในแต่ละปีของช่วงเทศกาลปีใหม่ ยิ่งปีใหม่นี้ รัฐบาลประกาศเพิ่มวันหยุดต่อเนื่อง 5 วัน จะช่วยกระตุ้นการซื้อสินค้าเพื่อฉลองปีใหม่ มอบเป็นของขวัญ และใช้จ่ายในช่วงเดินทางท่องเที่ยว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาศรมมิวสิก : ดนตรี: เส้นทางของความเหลื่อมล้ำ : โดย สุกรี เจริญสุข
บทความถัดไป‘ศึกใน’ เริ่มระอุ การเมืองเปิดสภา หมิ่นเหม่ ‘แตกหัก’