“ศาลเอาจริง”จับเหตุได้ติดกันหลัง”สราวุธ”ร่อนมาตรการเข้มทุกศาลรายงานเหตุ

โฆษกศาลเผยทุกศาลเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยหลัง”สราวุธ”ลงนามกำชับมาตรการ ศาลทั่วประเทศ มีรายงานผลปฏิบัติกลับมาจับผู้ก่อเหตุฝ่าฝืนกฎหมายได้ติดๆกัน ชี้หัวใจสำคัญอยู่ที่ผู้ปฏิบัติเคร่งครัด ติดประกาศเตือนประชาชนรับทราบไม่ฝ่าฝืนระเบียบ

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.นาย สุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าของมาตรการรักษาความปลอดภัยความเรียบร้อยบริเวณศาล หลังจากที่ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้ลงนามในคำสั่งด่วนที่สุด เรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยในบริเวณศาล ส่งเป็นหนังสือเวียนถึงถึงหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรมให้ใช้เป็นแนวทางและถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด ภายหลังเกิดเหตุยิงกันที่ศาลจังหวัดจันทบุรี เเละเหตุอื่นก่อนหน้านี้ว่า ภายหลังจากที่นายสราวุธ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมได้ออกมาตรการ ทุกศาลทั่วประเทศได้มีการตื่นตัว หัวหน้าศาลเเต่ละที่ก็ได้มีการเรียกประชุม ผู้อำนวยการเเต่ละศาลก็มีการวางมาตรการณ์ที่เข้มข้นขึ้นตามมาตรการที่ นายสราวุธ มีหนังสือคำสั่งลงไป ตรงนี้เป็นส่วนให้เจ้าหน้าที่ในชั้นปฏิบัติงานมีความเข้มงวดกวดขันขึ้นในทุกจุด ไม่ให้เกิดช่องว่าง จนนำมาซึ่งการจับกุมผู้ฝ่าฝืนมาตรการรักษาความปลอดภัยเเละกฎหมายได้ ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดกวดขันของเจ้าหน้าที่ดูเเลรักษาความปลอดภัยถือเป็นหัวใจสำคัญของมาตรการดูเเลรักษาความปลอดภัย

นอกจากที่เราจะเข้มงวดกับเจ้าหน้าที่ของเราเเล้ว เรายังให้ทุกศาลติดประกาศเตือนประชาชนในเรื่องสิ่งที่ไม่ควรกระทำหรือของต้องห้ามในบริเวณศาล ซึ่งคำสั่งที่เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมให้ไปนั้นเเต่ละศาลก็จะมีการรายงานผลกลับมาว่าได้มีการประชุมหรือปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัย อย่างไรบ้างเเล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังการออกมาตรการของนายสราวุธ ก็มีการจับผู้พกอาวุธปืนเข้าในศาลจังหวัดบึงกาฬซึ่งถูกลงโทษจำคุก 2เดือนในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลโดยไม่รอลงอาญาและล่าสุดวานนี้มีการจับเหตุผู้พกพามีดพับขนาดยาว 9 นิ้วเข้าศาลจังหวัดปทุมธานี ซึ่งก็มีการตั้งสำนวนละเมิดอำนาจศาลนัดไต่สวนวันที่ 18 พ.ย.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บึงสีไฟ” รอ “บิ๊กตู่” มาครม.สัญจร พิจิตรอีกรอบ ช่วยจัดการ หลังได้งบ 341 ล้านไปพัฒนาไม่แล้วเสร็จ กลับสร้างปัญหาสภาพแวดล้อมแย่กว่าเดิม
บทความถัดไป‘วัฒนา’ ชี้จับตาศึก ‘บิ๊กตู่-เสรีพิศุทธ์’ – ‘ทหาร-ตำรวจ’ ใครกล้าหาญ ใครของจริง