ส่อวุ่นหนัก! มะกันชี้อิสราเอลสร้างบ้านในเวสต์แบงค์ไม่ผิดกฎหมาย

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศปรับเปลี่ยนจุดยืนเกี่ยวกับการสร้างบ้านเรือนของอิสราเอลในดินแดนเวสต์แบงค์ที่ยึดครองมาว่า สหรัฐไม่ถือว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องขัดกฏหมายระหว่างประเทศอีกต่อไป

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เป็นผู้ออกมาแถลงจุดยืนของสหรัฐในเรื่องนี้ พร้อมกับระบุว่าสถานะของดินแดนในเวสต์แบงค์เป็นเรื่องที่อิสราเอลและปาเลสไตน์จะต้องเจรจาต่อรองกันเองต่อไป

ด้านทางการอิสราเอลออกมาแสดงความยินดีกับการเคลื่อนไหวดังกล่าว ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนท่าทีของสหรัฐที่เคยยึดถือมานานกว่า 40 ปี โดยนายเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ชี้ว่า การตัดสินใจของสหรัฐคือการแก้ไขประวัติศาสตร์ที่ผิดพลาดให้ถูกต้อง พร้อมกับเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ ดำเนินนโยบายเช่นเดียวกัน

ขณะที่ปาเลสไตน์ออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่ง พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐว่าไม่ได้อยู่ในฐานะหรือมีอำนาจที่จะลบล้างกฎหมายระหว่างประเทศได้ เช่นเดียวกับรัฐมนตรีต่างประเทศจอร์แดนที่ออกมาเตือนว่าจะเกิดผลกระทบอันเลวร้ายตามมา โดยเฉพาะการรื้อฟื้นการหารือเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี พร้อมกับระบุว่าการสร้างบ้านเรือนของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงค์ที่ยึดครองมาถือเป็นการละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศ รวมถึงข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดเจน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหากาพย์ภาคต่อ ‘แมนฯยู’ มีลุ้นคว้า ‘เฟร์นันเดส’ เหตุ ‘สปอร์ติ้ง’ ร้อนเงิน!
บทความถัดไป‘อิตาลี’ โคตรโหดถล่มยับ 9-1, ‘สเปน’ ดุดันตะบัน 5-0 ส่งท้ายคัดยูโร 2020