ศรีสุวรรณ จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ ‘ปารีณา’ ใช้ที่ดิน สปก.ผิดวัตถุประสงค์ เชื่อเจ้าตัวก็รู้ดี

ศรีสุวรรณ จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ ‘ปารีณา’ ใช้ที่ดิน สปก.ผิดวัตถุประสงค์ เชื่อเจ้าตัวก็รู้ดี

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฎว่า นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ครอบครองทำประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก. และป่าสงวนแห่งชาติ จ.ราชบุรี กว่า 1.7 พันไร่ โดยอาจจะขาดคุณสมบัติของการมีสิทธิครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก. ตามที่กฎหมายบัญญัตินั้น ที่ดินดังกล่าวอธิบดีกรมป่าไม้ได้ออกมายืนยันต่อสาธารณะแล้วว่า เดิมเคยอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี พ.ศ.2527 โดยกรมป่าไม้ได้ส่งมอบให้ ส.ป.ก.นำไปจัดสรรให้เกษตรกรผู้ยากไร้ได้เข้าทำประโยชน์โดยประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดินเมื่อปี พ.ศ.2554 แล้ว

“กรณีดังกล่าววัตถุประสงค์กฎหมาย ส.ป.ก. มีความชัดเจนว่าผู้ที่มีสิทธิที่จะครอบครองและทำประโยชน์ได้ ข้อพิจารณาเรื่องแรกของการให้ที่ ส.ป.ก. คือ ต้องเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ไร้ที่ทำกิน และต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ทำการเกษตร ซึ่ง ส.ส.ปารีณา น่าจะขาดคุณสมบัติตั้งแต่ปี 2548 เนื่องจากเริ่มดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ จ.ราชบุรี และมีการครอบครองที่ดินมีมากเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด อีกทั้งตาม พรฎ.กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเป็นเกษตรกร พ.ศ.2535 และมติคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ครั้งที่ 1/2555 เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2555 ได้กำหนดอัตรารายได้ของผู้ยากจนไว้คือผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อคนต่อปี” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรณ กล่าวว่า ส.ส.ปารีณา ควรทราบว่าเป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติ ของการได้สิทธิในการครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก.ดังกล่าวมาตั้งแต่ต้น แต่ไม่ยอมสละที่ดินคืนให้ ส.ป.ก.เพื่อนำไปจัดสรรให้กับผู้ยากไร้ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย เท่ากับว่ามีเจตนาที่จะฝ่าฝืนกฎหมาย อันเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ 2561 อย่างร้ายแรงในข้อ 7 ข้อ 8 และข้อ 9 และยังเข้าข่ายการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอันเป็นค่านิยมหลักในข้อ 11 ข้อ 12 ข้อ 17 และฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมทั่วไปในข้อ 21 ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 219 สมาคมฯจะไปร้องเรียน ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการไต่สวน สอบสวน เพื่อดำเนินการเอาผิดหรือลงโทษ ส.ส.ปารีณา ตามที่กฎหมายกำหนดในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ นนทบุรี

ด้าน นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ( คปต.) กล่าวว่า เพื่อให้ปัญหาได้ข้อยุติโดยไม่มีความซับซ้อนหรือหลงประเด็น ในวันที่ 21พฤศจิกายนนี้ จะเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.จอมบึง จ.ราชบุรี พร้อมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบปัญหาการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่จริง ที่มีการทำเล้าไก่ ซึ่งไม่มั่นใจตำรวจท้องที่ จะกล้าไปจับกุมผู้บุกรุกหรือไม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ฟาร์มไก่ ‘เอ๋ ปารีณา’ ยังเปิดขายขี้ไก่ปกติ ไร้ป้าย ‘พื้นที่สปก.ห้ามคนภายนอกเข้า’
– “ธรรมนัส” สั่งลุย จ่อยึดที่ส.ป.ก.คืนเพียบ ปารีณา-นักการเมือง-วัดดังโดนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่างเก็บน้ำเพชรบูรณ์ปริมาณพอใช้ ห่วง ‘อ่างป่าแดง’ น้ำแห้ง เม.ย.63 จ่อเข็นมาตรการแก้วิกฤตรองรับ
บทความถัดไป‘บิ๊กป๊อก’ พร้อมแจง กมธ.ฯ ปม เลือกตั้งท้องถิ่น ปัดแทรกแซง เลือกตั้งซ่อม ข่อนแก่น เขต7