‘บิ๊กป๊อก’ พร้อมแจง กมธ.ฯ ปม เลือกตั้งท้องถิ่น ปัดแทรกแซง เลือกตั้งซ่อม ข่อนแก่น เขต7

‘บิ๊กป๊อก’ พร้อมแจง กมธ.ฯ ปม เลือกตั้งท้องถิ่น ปัดแทรกแซง เลือกตั้งซ่อม ข่อนแก่น เขต7

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟสายสีเขียว ว่า วันนี้ยังไม่เข้า ครม. เนื่องจากมีส่วนที่ต้องดำเนินการในเรื่องของรายละเอียดอีก ทั้งเรื่องข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ ไปจนถึงข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่ต้องหาคำตอบให้ได้ทุกเรื่อง เมื่อพิจารณาแล้วจึงจะเสนอต่อที่ประชุม ครม. ส่วนจะเสนอเมื่อใดนั้น ยังตอบไม่ได้ เพราะต้องให้ได้ข้อมูลจากทุกหน่วยเสียก่อน อย่างไรก็ตาม เราถามไปทุกหน่วยงานตามที่มีข้อเสนอแนะ จะต้องให้ละเอียดที่สุดเพื่อหาวิธีไหนที่จะดำเนินการแล้วจะดีที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีที่ กมธ.พัฒนาการเมือง สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเรียกเข้าชี้แจงเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อย่าใช้คำว่าชี้แจงเลย เป็นการไปตามเวลาเพื่อให้ข้อมูล และรายละเอียดเรื่องการเลือกตั้งในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตนก็จะไปชี้แจงตามที่ กมธ. เชิญมา ส่วนการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ขั้นตอนคือ ครม. หารือร่วมกับ กกต. และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นท้องถิ่น (สถ.) ซึ่ง กกต. และสถ.นั้น จะต้องคุยกันเรื่องเตรียมความพร้อมของทั้ง 2 หน่วย โดยเห็นว่า กกต. พร้อม

จากนั้นก็ต้องออกระเบียบ แล้วประกาศในราชกิจจานุเบกษา ส่วนสถ.ก็ต้องดูเรื่องงบฯในการจัดการเลือกตั้ง ต้องเช็คให้ละเอียดว่าท้องถิ่นทั่วประเทศมีความพร้อมหรือไม่ ซึ่งทางทัองถิ่นจะรายงานกลับมาที่ตนเร็วๆนี้ เพราะการจัดการเลือกตั้งแต่ละท้องถิ่นต้องใช้เงินของตัวเอง หากมีเงินไม่พอก็สามารถดูเงินทดลองราชการ ซึ่งเป็นเงินสำรองที่มีอยู่ และเมื่อ กกต. พร้อม งบฯ พร้อม ก็นำหารือ ครม. เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งว่าจะอย่างไรกันบ้สง นี่คือกรอบ และไทม์ไลน์

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่าขณะนี้มีการแทรกแซงการเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “โอ้โห ไปขนาดนั้นเลยหรือ ไม่มีหรอกมั้ง เป็นหน้าที่ของ กกต. ทุกภาคส่วนก็ต้องทำให้โปร่งใสก็แล้วกัน เริ่มต้นพูดกันอย่างนี้แล้วจะไปไหวหรือ ยังไม่ได้อะไรกันเลย ยังไม่ได้กำหนดวัน ยังไม่ได้อะไรเลย แล้วใครจะไปแทรกตรงไหน ใครไปแทรกก็ผิดเวลาไปมั้ง ผมไม่ขอวิจารณ์”

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ ‘ปารีณา’ ใช้ที่ดิน สปก.ผิดวัตถุประสงค์ เชื่อเจ้าตัวก็รู้ดี
บทความถัดไปท่าน คิดว่า ส.ว.สมควรร่วมในกมธ.ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไข รธน.หรือไม่