แล้งแล้ว! ผู้ว่าโคราชฯ สั่งเร่งสูบน้ำสำรองผลิต ‘น้ำประปา’ คาด 236 หมู่บ้าน เตรียมขาดน้ำ

แล้ง

แล้งแล้ว! ผู้ว่าโคราชฯ สั่งเร่งสูบน้ำสำรองผลิต ‘น้ำประปา’ คาด 236 หมู่บ้าน เตรียมขาดน้ำ

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่อำเภอคง โดยลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยตระคร้อ ต.หนองมะนาว อ.คง จ.นครราชสีมา ที่กำลังแห้งขอด ซึ่งทาง อบต.หนองมะนาว ได้เร่งขุดหาน้ำผิวดินและสูบน้ำไปกักเก็บภายในบ่อของหมู่บ้านที่ห่างออกไปกว่า 1 กม. เพื่อสำรองไว้ผลิตเป็นน้ำประปาให้กับประชาชนในพื้นที่

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการแก้ไขปัญหา ในระยะสั้น ให้ อบต.หนองมะนาว ขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล เพิ่มเติม จำนวน 5 บ่อ ในหมู่บ้านที่คาดว่าจะประสบปัญหาภัยแล้ง ระยะยาว มอบหมาย การประปาส่วนภูมิภาค และโครงการชลประทานนครราชสีมา จัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม โดยให้จัดทำประชาคม ขอใช้น้ำอ่างเก็บน้ำห้วยยางบึงพะไล ต.บึงพะไล อ.แก้งสนามนาง และดำเนินการสำรวจออกแบบ ระบบสูบน้ำมาที่สถานีสูบน้ำบ้านโต้น ต.ดอนตะหนิน อ.บ้านเหลื่อม เข้าสู่อ่างเก็บน้ำบ้านดอนตะหนิน และสูบต่อเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อ ต.หนองมะนาว อ.คง เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ได้สรุปรายงานหมู่บ้านที่คาดว่าจะขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 – เดือนมกราคม 2563 รวมทั้งสิ้น 28 อำเภอ 72 ตำบล 236 หมู่บ้าน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มติเอกฉันท์! กกต.ให้ ‘พรรคอนาคตใหม่’ ส่งเอกสารชี้แจง คดี ‘ธนาธร’ ปล่อยกู้พรรค
บทความถัดไปจยย.ชนประสานงาบนสะพานพัฒนาการ ดับ 1 เจ็บ 1