เปิดใจ หมอประสพชัย รักษาคนไข้ “ก็เหมือนแต่งงาน” คอยดูแลกันไปเรื่อยๆ ภูมิใจทำหน้าที่ต่อไป

เปิดใจ หมอประสพชัย รักษาคนไข้ “ก็เหมือนแต่งงาน” คอยดูแลกันไปเรื่อยๆ ภูมิใจทำหน้าที่ต่อไป

 

ตามที่โลกออนไลน์ได้เกิดกระแสชื่นชมคุณหมอจาก จ.นครปฐม ท่านหนึ่ง จากการแชร์เรื่องราวสุดประทับใจ ของคนไข้รายหนึ่ง ซึ่งป่วยไตวายเรื้อรัง ต้องเข้ารับการรักษาด้วยการฟอกไตสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ห้องลีลาวดี ชั้น4 ตึกอำนวยการโรงพยาบาลนครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม นายแพทย์มารุต รัตนวงศ์วิบูลย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ นายแพทย์ ประสพชัย คงศักดิ์ไพศาล นายแพทย์ชำนาญการ กลุ่มงานศัลยกรรม โรงพยาบาลนครปฐม เปิดเผยว่า จากข่าวที่ชาวเน็ตกล่าวชื่นชมหมอนครปฐม เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน หลังมีโพสต์แชร์ เรื่องราวสุดซึ้ง หมอใส่ใจคนไข้ทุกคน ว่า ผมเป็นศัลยแพทย์หลอดเลือดหน้าที่หลักคือการผ่าตัดเส้นเลือด มีหลายอย่างเช่นอุบัติเหตุเส้นเลือดฉีกขาด เส้นเลือดโป่งพอง เส้นเลือดตีบตัน แล้วก็เส้นเลือดฟอกไต ส่วนตัวสนใจด้านการผ่าตัดเส้นเลือดฟอกไต เป็นพิเศษ

เนื่องจากตั้งแต่ก่อนที่จะไปเรียน เห็นอาจารย์สุนัย จันทร์ฉาย ที่โรงพยาบาลนครปฐม ดูแลคนไข้กลุ่มนี้จนดึกดื่น ก็อยากจะแบ่งเบาภาระตรงนี้เพราะคนไข้เยอะมาก แล้วเวลาคนไข้เส้นฟอกไตตัน เรามีเวลาแค่ไม่กี่วันต้องแก้ไขให้เค้าฟอกเลือดให้ได้ ซึ่งถ้าเค้าฟอกเลือดไม่ได้ นั่นหมายถึงชีวิตของเค้าจะอยู่ไม่ได้ด้วย เส้นเลือดฟอกไตจึงเปรียบเสมือนเส้นชีวิตของคนไข้กลุ่มนี้

นายแพทย์ ประสพชัย คงศักดิ์ไพศาล กล่าวว่า การทำเส้นเลือดฟอกไตก็เหมือนการแต่งงานกับคนไข้ ต้องคอยดูแลกันไปเรื่อยๆไม่คนไข้ไปก่อน ก็หมอไปก่อน ซึ่งก็ตั้งใจไว้ตั้งแต่ที่เริ่มทำเส้นฟอกไตคนไข้คนแรก เมื่อ 6ปีก่อน ซึ่งปัจจุบันคนไข้ท่านนี้ก็ยังฟอกเลือดอยู่ ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน 4,000 คน ก็พยายามที่จะดูแลคนไข้ทุกคนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเป็นที่ปรึกษาเรื่องเส้นให้ เพราะทราบว่าบางคนก็มาไกลจากต่างจังหวัดก็พยายามลดขั้นตอน เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่คนไข้ และญาติ ด้วยการบอกเค้าว่ามีอะไรก็โทรบอก ไลน์มา ส่งข้อความมา ก็ได้

ซึ่งเราเสียเวลาแค่ไม่กี่นาทีตอบเขา ช่วยให้เขาไม่ต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงหรือเป็นวัน เพื่อมาพบเราที่โรงพยาบาล ก็ช่วยกันไปแบบนี้ ผมโชคดีที่มีเจ้าหน้าที่ผู้ร่วมงานที่ดีทั้งพยาบาลห้องไตเทียม พยาบาลห้องผ่าตัด พยาบาลประสานงาน และคนไข้ส่วนใหญ่ก็น่ารัก ผมมีข้อมูลคนไข้ที่ผมผ่าตัดทำเส้นไปทุกคนอยู่ในไอแพด ผ่าเมื่อไร บ้านอยู่ไหน เบอร์โทร เราพยายามโฟกัสแก้ปัญหาคนไข้เป็นคนๆ มองในจุดเล็กๆเพราะคนไข้ไตแต่ละคน จะมีปัญหาไม่เหมือนกัน

ตอนแรกรู้สึกตกใจ เราผ่าตัดมาทั้งวันไม่ได้อ่าน LINE หรือเฟซบุ๊กเลยจนถึงตอนดึกเปิด LINE ดูก็เห็นว่ามีเพื่อนพี่น้องส่ง LINE ให้ดูกันเยอะมากงงว่าเกิดอะไรขึ้น พอได้อ่านก็แอบดีใจเล็กๆ ว่ามีคนเห็นคุณค่าในงานที่เราตั้งใจทำอยู่ทุกวัน ได้ทำให้ชีวิตผู้อื่นดีขึ้นก็รู้สึกภูมิใจ แต่ก็รู้สึกแป๊บเดียว ก็กลับมามีสติว่าจริงๆ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ ยังมีคนไข้ไปว่าผมที่บ้านอยู่เลย ว่าทำไมเลื่อนผ่าตัดเขา เพราะมีเคสฉุกเฉิน หมอนี่แย่จริงๆ

นายแพทย์ ประสพชัย คงศักดิ์ไพศาล
นายแพทย์ ประสพชัย คงศักดิ์ไพศาล

ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้ว คำชมหรือคำติการที่มีคนมอง หรือไม่มีคนมองเห็นสิ่งที่เราทำ มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ หรือคุณค่าในการกระทำของเรา เราทำหน้าที่ เพื่อหน้าที่รักษาคนไข้คนไข้หาย ชีวิตเขาดีคือผลลัพธ์ก็เท่านั้น สิ่งที่อยู่ในโลกโซเชียลมีเรื่องดีๆก็ดี แต่อีกสามวันผู้คนก็ลืมแล้ว มันผ่านมาแล้วก็ผ่านไปอย่าไปยึดติดผมมอง และรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยราย คนไข้ที่โฟสต์เป็นไตวายเรื้อรังระยะที่ห้า ผมได้รับการส่งต่อจากคุณหมออุษณีย์ที่ดูแลโรคไต ให้ช่วยทำเส้นฟอกไตให้เขา เมื่อตอนต้นปีนี้ตอนแรกใส่เส้นที่หน้าอกหายไป และนัดมาทำเส้นที่แขนระหว่าง ที่รอคิวทำเส้นที่แขนเส้นที่อกเค้าติดเชื้อ จึงได้ใส่เส้นเทียมที่แขน เนื่องจากคนไข้เนื้อเยื่ยทำเส้นจริงไม่ได้ หลังจากนั้นก็ใช้เส้นได้ดีมาตลอด จนกระทั่งหลังฟอกเลือดความดันตกเป็นไม่ฟูเขาจึงติดต่อมาให้ผมแก้ไขเส้น และได้ทำการแก้ไขไปในคืนวันรุ่งขึ้น ให้ทันไปใช้ฟอกในครั้งถัดไป

อนึ่ง นายแพทย์ประสพชัย คงศักดิ์ไพศาล ตำแหน่งนายแพทย์ชำนาญการ กลุ่มงานศัลยกรรม โรงพยาบาลนครปฐม ปัจจุบันอายุ 38 ปี จบเตรียมอุดมศึกษาปี 2539 ปริญญาแพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหวิทยาลัยมหิดล พ.ศ.2545 วุฒิบัตรสาขาศัลยศาสตร์ แพทยสภา พ.ศ.2552 อนุสาขาศัลยศาสตร์หลอดเลือด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล หาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ.2556 รับราชการครั้งแรก เมื่อ 1 เมษายน พ.ศ.2546 อายุราชการ 16 ปี

ด้าน นายแพทย์มารุต รัตนวงศ์วิบูลย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลนครปฐม ห้บริการรักษาผ่าตัดทำเส้นเลือด โดยศัลยแพทย์เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด ในเขตบริการสุขภาพที่ 5 สำหรับผู้ป่วยที่สงสัยว่าจะมีความผิดปกติ สามารถมารับบริการได้ทุกวันพุธ-พฤหัส ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 0-3421-3606 ต่อ 1015

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชายวัย 45 โวย โดนขโมยรถเข็นขายก๋วยเตี๋ยว เครื่องมือทำกินหายเกลี้ยง
บทความถัดไป‘จุตินันท์’ ยกย่องทัพวีลแชร์ไทยผลงานเจ๋งกวาด 3 ทองชิงแชมป์โลก