กกต.ขอนแก่นเปิดตัวเต็งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 7 คาด 22 ธ.ค.วันกาบัตร

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 7 ขอนแก่นว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 7 สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 88 (6) นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง คือ วันที่ 16 ตุลาคม 2562 ทำให้ตำแหน่ง ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 ที่มาจากการเลือกตั้งว่างลง และคณะกรรมการการเลือกตั้งต้องดำเนินการจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน จึงต้องมีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ 7 แทนตำแหน่งที่ว่างลง เพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนขบวนการ และซักซ้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุคคล วัสดุอุปกรณ์ อาคารสถานที่ และการประชาสัมพันธ์


“เมื่อร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 7 ประกาศในราชกิจจา กกต.จะประกาศวันเลือกตั้งภายในกรอบ 45 วัน โดยจะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 ส่วนการรับสมัครน่าจะเป็นปลายเดือนพฤศจิกายนคาบเกี่ยวกับต้นเดือนธันวาคม ”นายอภินันท์ กล่าวและว่าการแข่งขันก็จะเป็นในเรื่องปกติที่จะมีการแข่งขันกันอย่างมาก โดยเฉพาะพรรคเดิมๆที่ได้รับเลือกตั้ง และ ได้มาเป็นอันดับที่สอง ซึ่งจะต้องมีกฎกติกาในการหาเสียงให้ถูกต้อง ไม่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง โดยเฉพาะครั้งที่แล้วมีประชาชนมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 มีมากถึง 71 % ครั้งนี้ทาง กกต.ขอนแก่นได้วางเป้าไว้ว่าจะต้องได้มากกว่า 71 % แม้ว่าไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า จึงต้องใช้ประชาสัมพันธ์ให้มากที่สุดให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่มาใช้สิทธิ์ให้มากกว่าครั้งที่ผ่านมา และถ้าประชาชนรายใดไม่สามารถมาใช้สิทธิ์ได้ให้แจ้ง กกต.ก่อนวันเลือกตั้ง 7 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในที่ประชุมได้มีการนำเสนอข้อมูลผู้ที่คาดว่าจะลงรับสมัครเลือกตั้งส.ส.ขอนแก่น เขต 7 ของแต่ละพรรคการเมือง อาทิ นายอดิศร เพียงเกศ และนายธนิก มาสีพิทักษ์  พรรคเพื่อไทย  นายสมศักดิ์ คุณเงิน พรรคพลังประชารัฐ  นานวิน คำเวียง พรรคประชาชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.เตรียมรับเสด็จ พระสันตะปาปา
บทความถัดไปครม.เพิ่มบทบัญญัติร่างกม.ประกันชีวิต-วินาศภัย ปิดทางจนท.แสวงหาผลประโยชน์