‘พช.’ ชวนช้อป OTOP Trader โชว์ห่วย ช่วยชุมชน งานกาชาดปี 62 ที่สวนลุมพินี

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน กรมการพัฒนาชุมชน ( พช.) ส่งเสริมกิจกรรมชูสินค้าชุมชนสู่เมือง ชวนหวนรำลึกความหลังไปกับบรรยากาศร้านค้า OTOP Trader โชว์ห่วย ช่วยชุมชน ที่เต็มไปด้วยของดีในชุมชนของคนทั้งจังหวัดอ่างทอง ชนิดที่เดินไปร้านเดียว เหมือนได้เที่ยวทัวร์ครบทั้งจังหวัด เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ในร้านกาชาดกรมการพัฒนาชุมชน ประจำปี พ.ศ.2562 ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ให้ความรู้ ให้อาชีพ ให้รายได้”ระหว่างวันที่ 15 – 24 พฤศจิกายน ที่สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีพช. กล่าวว่า เสน่ห์ของร้านค้า OTOP Trader โชว์ห่วย ช่วยชุมชนยังคงมีภาพความเป็นร้านค้าชุมชนในอดีตของไทย เพื่อไม่ให้สูญหายไปกับทุนใหญ่ที่เข้ามากลืนกิน รวมกับช่วยส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของผู้คนในชุมชน ให้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้า กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) จึงร่วมกับ OTOP Trader นำโดยนายวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ ประธาน OTOP Trader Thailand นำร้านค้า OTOP Trader โชว์ห่วย ช่วยชุมชนของจังหวัดอ่างทองมาจัดแสดงและจำหน่ายในงาน ซึ่งได้รวบรวมสินค้า OTOP ของชุมชนในพื้นที่ทุกอำเภอ ในจังหวัดอ่างทอง มาจัดจำหน่ายให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่าในจังหวัดมีของดีอะไรบ้าง ตลอดจนช่วยอนุรักษ์สินค้าดั้งเดิมจากภูมิปัญญาชาวบ้านไว้ให้ชาวเมืองเข้าถึง อาทิ มะกรูดเชื่อม ที่หาทานยากและมีน้อยคนนักจะรู้จักกรรมวิธีในการแปรรูปมะกรูดแบบนี้ , ขนมกง สูตรดั้งเดิมของคนภาคกลางผลิตจากถั่วเขียว ตำ คั่ว บด ปั้นขึ้นรูป ก่อนชุบแป้งทอด มีรสชาติความอร่อยต่างไปจากขนมกงของภาคอื่น และหาคนทำขายหรือหาทานยาก, สบู่หยวกกล้วยช่วยสครับสมานผิว ลดสิว ให้ผิวเนียน แบบที่ไม่คิดว่าหยวกกล้วยจะทำได้, ป๊อบคอร์นจากข้าวโพดสีม่วง หวานหอมอร่อย เพราะคนในชุมชนปลูกเอง แปรรูปเอง, เครื่องจักรสาน จากไผ่ หวาย ผักตบชวา และอื่นๆ อีกมากมาย

“ร้านค้า OTOP Trader โชว์ห่วย ช่วยชุมชนแห่งนี้ เกิดขึ้นจากพันธกิจของกรมการพัฒนาชุมชน ที่ต้องการแสดงผลสำเร็จต่อประชาชนทั่วไป ในการส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักผลิตภัณฑ์ OTOP ให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการช่วยผู้ประกอบการและชุมชนให้ได้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ เพื่อนำมาสู่การมีรายได้ดีขึ้น ตามแนวทางการทำงานของกรมการพัฒนาชุมชนที่ยึดมั่นตลอดมา โดยก้าวต่อไป OTOP Trader จะเข้มแข็งเรื่องการตลาดไม่ต้องพึ่งพารัฐบาลเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งการนำร้านค้า OTOP Trader โชว์ห่วย ช่วยชุมชนของจังหวัดอ่างทองมาจัดแสดงและจำหน่ายในครั้งนี้ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้ร่วมชมงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากสินค้าที่นำมาจัดจำหน่ายนั้นหาทานได้ยากและใกล้จะสูญหายไปกับวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน แต่ยังคงพบเจอกันได้ในร้าน OTOP Trader โชว์ห่วย ช่วยชุมชน แห่งนี้ ขอเชิญชวนผู้เที่ยวชมงานแวะมาสัมผัสกับบรรยากาศและหวนรำลึกถึงร้านค้าชุมชนในอดีต ได้ที่ร้านกาชาดกรมการพัฒนาชุมชน วันนี้จนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น.”อธิบดีพช. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบเห่าช้าง สัตว์ป่าหายาก ติดแร้วดักสัตว์นายพราน ชุดลาดตระเวนใต้ร่มเย็นช่วยคืนป่า
บทความถัดไปองคมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี