กสทช.กดปุ่ม5จีให้บริการในสนามบินสุวรรณภูมิมี.ค.63

กสทช.เตรียมเอ็มโอยู ‘ทอท.’เปิดให้บริการ 5จี เชิงพาณิชย์ครั้งแรกสุวรรณภูมิ ปาดหน้าเวียดนาม-ญี่ปุ่น กระจุย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 สำนักงาน กสทช. และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จะลงนามความร่วมมือวางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรอรองรับระบบ 5จี ในการใช้บริการเชิงพาณิชย์ เมื่อผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ที่ชนะการประมูล 5จี ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 สามารถลงระบบ 5จี ได้ทันทีในเดือนมีนาคม 2563 คาดว่า จะใช้เวลาในการวางระบบ 2-3 เดือน ก็สามารถเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ โดยระบบ 5จี ที่ทอท.คาดว่าจะให้บริการได้ อาทิ การตรวจสอบใบหน้า การบริหารจัดการคลังสินค้า และการช่วยเหลือฉุกเฉินของรถพยาบาลภายในสนามบิน

“การเปิดให้บริการ 5จี เชิงพาณิชย์ครั้งนี้ เป็นการเปิดแซงหน้าประเทศเวียดนาม ที่กำหนดเปิดในเดือนมิถุนายน 2563 และแซงหน้าประเทศญี่ปุ่น ที่กำหนดเปิดในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในเดือนกรกฎาคม 2563 ทำให้การให้บริการ 5จี ของประเทศไทยเห็นภาพชัดเจนและรับประกันได้ว่ามีผู้ใช้งานจริง ก่อนที่จะไปเปิดใช้งานในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาสร้างหลายปี ดังนั้นพื้นที่สนามบินจึงเหมาะสม ทั้งสถานที่ สภาพแวดล้อม การใช้งาน และเป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทย” นายฐากรกล่าว

นายฐากร กล่าวว่า สำหรับคลื่นในการประมูล แม้ว่าสุดท้ายแล้วจะมีคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ที่น่าสนใจในการประมูลครั้งนี้ แต่การประกาศหลักเกณฑ์การประมูลต้องประกาศทุกคลื่น ทั้งคลื่นความถี่ย่าน 700, 1800, 2600 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่นความถี่ย่าน 26 กิกะเฮิรตซ์ ซึ่งต้องรับฟังความคิดเห็นสาธารณะก่อน จึงจะสรุปความชัดเจนได้ ก่อนลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 27 ธันวาคม 2562

นายฐากร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเปิดให้บริการ 5จี เชิงพาณิชย์ในปี 2563 อุปกรณ์ด้านอินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที) และอุปกรณ์เซ็นซอร์ต่างๆ จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล กสทช. จึงต้องเร่งออกประกาศหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการกำกับดูแลอุปกรณ์ไอโอทีให้เสร็จภายในปีนี้ โดย กสทช. จะไม่ควบคุมทุกอุปกรณ์ แต่จะดูเฉพาะอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ โดรน หรืออุปกรณ์โรบอท อาทิ โรบอทตัดหญ้า ที่สามารถกระทบต่อประชาชนได้ ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า อาทิ ตู้เย็น หรือ โทรทัศน์ กสทช. จะไม่ได้ลงไปตีทะเบียนแต่จะดูในระดับเกตเวย์เท่านั้น

“สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5จี ระดับชาติในทุกภาคส่วน คาดว่า จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธานร่วม มีรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ รวมถึงตัวแทนสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย, สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ส่วนโอเปอเรเตอร์เป็นอนุกรรมการ” นายฐากรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาบตำรวจเครียด ใช้ปืนจ่อยิงขมับ คา สน.ทองหล่อ อาการสาหัส
บทความถัดไปหนุ่มวัย 28 พลาด ประทัดยักษ์ระเบิด ทำนิ้วมือขวาขาดกระจุย หายไป 2 นิ้ว