แล้งมาเร็ว เกษตรกรปทุมธานี เศร้า น้ำไม่พอทำการเกษตร

ภัยแล้ง

แล้งมาเร็ว เกษตรกรปทุมธานี เศร้า น้ำไม่พอทำการเกษตร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้สำรวจภัยแล้งที่ อำเภอหนองเสือ ซึ่งในปีนี้ภาวะภัยแล้งมาเร็วกว่าที่คาดคิด โดยทุกๆ ปีภัยแล้งจะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม และพบว่าบริเวณคลองเก้าตลอดทั้งคลองมีน้ำแห้งขอด ชาวบ้านเดือดร้อนจากวิกฤตภัยแล้งคุกคามอย่างหนัก บางจุดเดินข้ามฝั่งได้ ส่งผลให้เกษตรกรในพื้นที่เริ่มเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำที่จะใช้หล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตร

นายเทียน คล้ายนุช อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลบึงบอน อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ปลูกปาล์ม 30 ไร่ เคยได้ไปรวมประชุมกับเจ้าหน้าที่ชลประทาน เขาก็พูดว่าน้ำในเขื่อนไม่มี เราซึ่งเป็นเกษตรกรได้เพียงแต่ฟัง ก็สงสัยว่าเมื่อมีน้ำในเขื่อนแล้วทำไมไม่เก็บไว้ สภาพน้ำภายในคลองเก้าน้ำได้เริ่มลดระดับจะแห้งขอดแบบนี้มา 2 อาทิตย์แล้ว ปีนี้เมื่อวันลอยกระทงชาวบ้านต่างบ่นว่า งานประเพณีไทยแท้ๆ น้ำกลับไม่มีลอยกระทง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

นายทวี อ่อนแย้ม กำนันหมู่ 1 ตำบลบึงบอน อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ปลูกข้าว 40 ไร่ กล้วย 25 ไร่ และเลี้ยงปลาดุกและปลาเกล็ด 100 ไร่ สภาพน้ำภายในคลองเก้าขณะนี้แย่ที่สุด สังเกตได้ว่าปีนี้น้ำจะแล้งเร็วกว่าปีที่ผ่านมา โดยปีที่ผ่านมานั้นน้ำจะแล้งช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ แต่ปีนี้เดือนพฤศจิกายนก็เริ่มแล้งแล้ว

โดยธรรมชาติแล้วน้ำจะมาได้จากคลองระพีพัฒน์ และคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ซึ่งทั้ง 2 คลองน้ำน้อยจึงไหลเข้าคลองเก้าไม่ได้ ช่วงเช้าระดับน้ำจะสูงขึ้นหน่อย และช่วงสายๆ เกษตรกรต่างตั้งเครื่องสูบน้ำ น้ำภายในคลองก็จะแห้งอย่างที่เห็น ก็หนักใจแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรกับสภาพแบบนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สนามช้างฯ ระเบิดศึกเอเชีย โร้ด เรซซิ่งสนามสุดท้ายตัดสินแชมป์
บทความถัดไปตำนานแข้งดัตช์ ‘แวน บาสเท่น’ งานเข้า! โดนแบนหลังพูดคำฮิต ‘นาซี’ ออกอากาศ