ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯเยาวราช 6 ธ.ค. ชาวไทยเชื้อสายจีนจัดยิ่งใหญ่ เตรียมรองรับคนเรือนแสน เฝ้าฯรับเสด็จ

เสด็จฯเยาวราช

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯเยาวราช 6 ธ.ค. ชาวไทยเชื้อสายจีนจัดยิ่งใหญ่ เตรียมรองรับคนเรือนแสน เฝ้าฯรับเสด็จ

เสด็จฯเยาวราช – เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน หอการค้าไทย-จีน สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย และ สมาคมชาวไทยเชื้อสายจีนต่างๆ ร่วมกันแถลงข่าว การจัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ชุด “ใต้ร่มพระบารมีสดุดีมหาจักรีวงศ์” ที่ หอประชุมใหญ่หอการค้าไทย-จีน ชั้น 9 อาคารไทยซีซี ทาวเวอร์ ถนนสาทรใต้

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานกรรมการจัดงาน กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ อย่างยิ่งต่อชาวไทยเชื้อสายจีน ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จฯ มาทรงเปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ใต้ร่มพระบารมี สดุดีมหาจักรีวงศ์ และทรงเยี่ยมราษฎรไทยเชื้อสายจีน ในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ เวลา 17.00 น. ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ถนนเยาวราช โดยในวันนั้น ทั้งสองพระองค์ จะเสด็จฯ ไปยังวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร จากนั้นเสด็จฯมายัง ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ทรงเปิดนิทรรศการ ก่อนจะเสด็จฯไปยังมูลนิธิเทียนฟ้า เพื่อทรงสักการะเจ้าแม่กวนอิม จากนั้นประทับรถรางพระที่นั่ง ไปยังวัดมังกรกมลาวาส และเสด็จฯกลับ

นายจิตติ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 6 ธันวาคม เรายังจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ 4 ส่วน ได้แก่ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจบูรพกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ให้ชาวจีนได้พึ่งพระบารมี เล่าเรื่องราวผ่านการฉายภาพเสมือนจริงบนจอแอลอีดี ในรูปแบบอุโมงค์ ตั้งแต่บริเวณวงเวียนโอเดียน ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมในช่วงเย็นวันที่ 6 ธันวาคม ภายหลังเสด็จฯกลับ และ ให้ชมได้ในวันที่ 7-8 ธันวาคม เวลา 10.00-22.00 น.

ส่วนที่ 2 คือ การจัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจ ในหลวงรัชกาลที่ 10 โดยจะมีจอนิทรรศการ ตามจุดต่างๆในถนนเยาวราช

3. การแสดงขบวนพาเหรดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน อาทิ ขบวนเอ็งกอ จากประเทศจีน, คณะแสดงมังกร 68 หัว การแสดงสิงโตจากแชมป์อันดับ 2 ของประเทศไทย รวมนักแสดงกว่า 800 คน เริ่มตั้งแต่ช่วงเที่ยงเป็นต้นไป

และ 4. เยาวราชสตรีทฟู้ดส์ นำร้านอาหารอร่อยขึ้นชื่อบนถนนเยาวราชและจากทั่วประเทศ 200 ร้าน มาจัดบริการประชาชนฟรี 150,000 ชุด หลังเสร็จสิ้นพิธีการ จัดยาวตลอดถนนเยาวราช ตั้งแต่แยกเฉลิมบุรี ถึงแยกราชวงศ์ โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางช่องเอ็นบีที

“นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนได้รับจากพระมหากษัตริย์มาตั้งแต่โบราณกาล หลังจากอพยพมาอยู่ที่ประเทศไทย และยังเป็นโอกาสอันดีในปีมหามงคล บรมราชาภิเษก ที่เราชาวไทยเชื้อสายจีน มีโอกาสได้รับเสด็จในครั้งนี้” นายจิตติกล่าว

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานกรรมการจัดงาน
นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานกรรมการจัดงาน

   นายปรัชญา ปิ่นแก้ว นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย กล่าวว่า สำหรับนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจบูรพกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ให้ชาวจีนได้พึ่งใต้ร่มพระบารมีบนแผ่นดินสยาม จะจัดแสดงในอุโมงค์แอลอีดี กว้าง 9 เมตร สูง 4 เมตร ยาว 20 เมตร บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ซึ่งทรงตั้งเมืองหลวง สร้างวัง จัดสรรพื้นที่ เปลี่ยนให้ชาวไทยเชื้อสายจีนได้มาอยู่ที่ตั้งทุกวันนี้ ขณะที่บางรัชกาล ก็ได้เน้นการทำมาค้าขาย โล้สำเภานำสินค้าไปขาย มีชาวจีนเป็นกำลังสำคัญ ในช่วงรัชกาลที่ 9 พระองค์เสด็จฯมายังถนนเยาวราช และชาวเยาวราชยังได้พร้อมใจสร้างซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติขึ้น ขณะที่ รัชกาลที่ 10 พระองค์เสด็จฯมาเยาวราชเป็นการส่วนพระองค์ ซึ่งจะมีภาพที่ไม่เคยชมที่ไหนมาก่อนให้ได้ชม ตลอด 8 นาทีของกราฟิกวิดีทัศน์นี้

ขณะที่ นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครได้รับผิดชอบ ทำความสะอาด ปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ โดยมีการติดโคมไฟเพิ่มแสงสว่างในช่วงเย็น มีการติดธงสัญลักษณ์ และผ้าสีเหลืองและสีม่วง ทั้งยังได้จัดแต่งดอกไม้ ต่างๆ โดยในวันนั้นจะมีการจัดรถสุขาอำนวยความสะดวกประชาชน 17 คัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่เทศกิจ 182 ราย แพทย์ พยาบาลอาสาเดินเท้า คอยดูแลประชาชน ที่คอยมาเฝ้าฯรับเสด็จ ทั้งถนนเยาวราช และเจริญกรุง  จึงอยากขอเชิญชวนประชาชนให้มาร่วมรับเสด็จฯ และร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

   พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้อำนวยการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรบริเวณพื้นที่การจัดงานว่า ในพื้นที่การเสด็จทั้ง 4 จุดนั้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปิดถนน 5 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เพื่อเตรียมถวายความปลอดภัย และให้ประชาชนเข้ามารับเสด็จได้ในพื้นที่ดังกล่าว ได้แก่

1.ถนนเจริญกรุง ตั้งแต่แยกเอสเอบี ถึงถนนข้าวหลาม

2.ถนนพระราม 4 ตั้งแต่แยกหัวลำโพง ถึงแยกหมอมี

3.ถนนมิตรภาพไทย-จีน ตลอดสาย

4.ถนนเยาวราช ตั้งแต่วงเวียนโอเดียน – แยกวัดตึก

และ 5. ถนนราชวงศ์ ตั้งแต่ แยกราชวงศ์ – แยกเสือป่า โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าจุดคัดกรองทั้ง 11 จุด ตั้งแต่ 12.00 น. ที่ปิดถนน เพื่อเข้าไปรับเสด็จ 2 ข้างทางได้

ทั้งนี้ ในวันที่ 7-8 ธันวาคม จะปิดถนนตั้งแต่วงเวียนโอเดียนถึงแยกเฉลิมบุรี เนื่องจากมีการแสดงนิทรรศการในอุโมงค์แอลอีดี โดยประชาชนสามารถใช้เส้นทาง

1. ถนนพระราม 4 (ขาเข้า) – แยกหัวลำโพง – ขวาถนนเลียบคลองผดุงกรุงเกษม -ถนนหลวง – แยกวรจักร-ซ้ายขึ้นสะพานพระปกเกล้า หรือขวาออก ถนนหลานหลวง – ถนนราชดำเนิน

2. ถนนเจริญกรุง – ซ้ายย้อนทาง ถนนทรงวาด – ขวา ถ. ราชวงศ์ – ซ้าย ถนนอนุวงศ์ ผ่าน สน.จักรวรรดิ – ช้ายขึ้นสะพานพระปกเกล้า

3.ถนนเจริญกรุง – ขวาถนนข้าวหลาม – ซ้ายถนนมหาพฤฒาราม – แยกหัวลำโพง – ซ้ายเลียบคลองผดุงกรุงเกษม หรือ ขวาแยกมหานคร – ถนนพระราม 4

และ 4. ถนนเจริญกรุง – แยกเอสเอบี – ซ้ายไปแยกแม้นศรี – ขวาถนนบำรุงเมือง ต่อเนื่อง ถนนพระราม 1 หรือ ถนนพระราม 4

   “ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาร่วมรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในวันที่ 6 ธันวาคม ทั้งนี้ ประชาชนที่เดินทางมา แนะนำให้มาทางขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีน้ำเงิน ที่สถานีวัดมังกร เพราะบริเวณดังกล่าวไม่มีที่จอดรถ โดยหากต้องการสอบถามเส้นทางจราจร สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 1197” พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว

นายปรัชญา ปิ่นแก้ว นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
นายปรัชญา ปิ่นแก้ว นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร
นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วง 10.30 น. ที่ถนนเยาวราช คณะกรรมการหอการค้าไทย- จีน ร่วมกับ กองทัพภาคที่ 1 เขตสัมพันธวงศ์ และประชาชนจิตอาสา เดินทางมาร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาชาวไทย-จีน เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ร่วมกันปรับภูมิทัศน์ ถนนเยาวราชตั้งแต่วงเวียนโอเดียน ไปยังแยกราชวงศ์ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ได้นำผ้าสีเหลืองและสีม่วง มาประดับรอบอาคารต่างๆ ของถนนเยาวราชอีกด้วย ทั้งนี้ หน่วยงานและร้านค้าต่างๆ ของเยาวราช ยังได้ร่วมกันติดป้าย “ทรงพระเจริญ” จนสุดถนนเยาวราชอย่างพร้อมเพรียงกัน ทั้งมีการประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือนต่างๆด้วย

  นายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ กล่าวว่า ในวันนี้มีจิตอาสามาร่วมทำความสะอาดพื้นที่ราว 300 ราย ทำความสะอาดถนน ยกท่อระบายน้ำ ที่ผู้ค้าขายของแต่ละวันอาจส่งกลิ่นเหม็น โดยในวันที่ 29 พฤศจิกายน เวลา 24.00 น.  จะมีบิ๊กคลีนนิ่งใหญ่ นำรถน้ำแรงดันสูงมาฉีดทำความสะอาด และยังได้ประชาสัมพันธ์กับผู้ค้า ผู้ที่ค้าขายในร้านให้ขายได้ตามปกติ แต่บนถนนจะมีร้านค้าของหอการค้ามาร่วมตั้งร้าน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯสำเพ็ง 6 ธ.ค. ชาวไทยเชื้อสายจีนปีติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon