พณ.-ซีพีออลล์ เปิดขายสินค้าจีไอบนออนไลน์ ปูทางรุกตลาดจีน ลั่นม.ค.ปี63มีจีไอครบ77จังหวัด

ที่กระทรวงพาณิชย์ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา และบริษัท ทเวนตี้โฟร์ช้อปปิ้ง จำกัด ช้อปปิ้ง ออนไลน์ ในเครือบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการขยายช่องทางการตลาดสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) โดยสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.shopat24.com และเลือกรับสินค้าที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้านที่มีกว่า 1 หมื่นสาขาทั่วประเทศ  เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชนและเพิ่มมูลค่าการค้าสินค้าจีไอ โดยนำร่องสินค้าจีไอ 6 รายการ คือ ศิลาดลเชียงใหม่ ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน  กาแฟดอยตุง ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และผ้าครามธรรมชาติสกลนคร 

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า หากสินค้าจีไอรายการใดได้รับการตอบรับดีจากการซื้อขายผ่านช่องทางดังกล่าวมีแผนขยายตลาดไปสู่จีนต่อไป โดยปี 2563 กรมมีแผนผลักดันการยื่นขอขึ้นทะเบียนจีไปต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสินค้าจีไอที่ขึ้นทะเบียนแล้ว 133 รายการ แบ่งเป็น สินค้าจีไอของไทย 116 รายการ และ สินค้าจีไอของต่างประเทศ 17 รายการ ซึ่งได้สร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจแล้ว 5 พันล้านบาท

“ตามเป้าหมายจะผลักดันให้ครบ 77 จังหวัดที่ขณะนี้เหลือแค่จังหวัดอ่างทองและจังหวัดปทุมธานี และอยู่ในขั้นตอนรับรองการขึ้นทะเบียนคาดว่าจะครบในเดือนมกราคม 2563 และมีแผนผลักดันขึ้นทะเบียนจีไออีก 16-18 รายการ โดยมีเป้าหมายจะให้ทุกจังหวัดมีสินค้าจีไอมากกว่า 1 รายการ ตามนโยบายที่รัฐบาลต้องการผลักดันการเพิ่มมูลค่าสินค้าจีไอ” นายทศพล กล่าว

นายทศพล กล่าวว่า นอกจากนี้ จะเพิ่มการยื่นคุ้มครองสินค้าจีไอในต่างประเทศ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นที่จีนคือทุเรียนปราจีน และมะพร้าวน้ำหอมราชบุรี จากที่ยื่นไปแล้ว 3 รายการ และมาเลซียคือ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้และข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ซึ่งถือว่าจีนและมาเลเซีย เป็นตลาดใหญ่ที่นิยมสินค้าจีไอ รวมถึงเวียดนามและยุโรป ก็เตรียมเพิ่มการจดตั้งสินค้าจีไอไทยต่อเนื่อง

นายอำพา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่มซีพี ออลล์ กล่าวว่า บริษัททำหน้าที่เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการ เพื่อส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านช่องทางที่หลากหลายของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง และความร่วมมือครั้งนี้ นับว่าเป็นมิติใหม่ของการนำสินค้าจีไอ ซึ่งเป็นสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่มีอัตลักษณ์ของจังหวัดต่างๆในไทย รวมถึงเป็นการสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้เกษตรกรและกลุ่มชุมชน ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามนโยบายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งผลักดันและส่งเสริมการขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอและเพิ่มมูลค่าการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยกำหนดให้ผลักดันมูลค่าถึง 3 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันกรมทรัพย์สินทางปัญญารายงานว่าสินค้าจีไอในประเทศสร้างรายได้แล้ว 5 พันล้านบาทต่อปี และเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้ด่วน!!กองกำลังทหารกะเหรี่ยงDKBA ปะทะ กองกำลังติดอาวุธทหารมอญ ชายแดนไทย-เมียนมา(ชมคลิป)
บทความถัดไป‘สิระ’ ไม่จบ เล็งฟ้อง ‘ชวน’- หารือสภาใหญ่ ปลดเสรีพิศุทธ์ หลังแพ้โหวตใน กมธ.