กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดนิทรรศการ ‘แมวเอ๋ย แมวเหมียว’ ร้านภูฟ้าผสมผสาน (คลิป)

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดนิทรรศการ ‘แมวเอ๋ย แมวเหมียว’ ร้านภูฟ้าผสมผสาน (คลิป)

เมื่อเวลา 17.34 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเปิดนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” ที่ร้านภูฟ้าผสมผสาน ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โอกาสนี้ ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน พระธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

พร้อมด้วย ศาสตราจารย์คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะทำงานดำเนินงานร้านภูฟ้า นางสาวเกตุวลี นภาศัพท์ คณะกรรมการร้านภูฟ้า คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ประธานกรรมการบริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด นางพาสินี ลิ่มอติบูลย์ กรรมการบริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด และนางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เฝ้าฯ รับเสด็จ

เมื่อเสด็จถึง ศาสตราจารย์คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะทำงานร้านภูฟ้า กราบบังคมทูลรายงาน และกราบบังคมทูลเบิกผู้มีอุปการคุณเข้ารับพระราชทานของที่ระลึก จำนวน 11 ราย

จากนั้นเสด็จ ฯ ไปทรงกดปุ่มรูปแมวเปิดนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว”  เสด็จเข้าร้านภูฟ้าผสมผสาน การนี้ ทรงอุ้ม “คุณใบตอง” แมวทรงเลี้ยงที่วังสระปทุม เพื่อฉายพระรูปเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ ต่อจากนั้นทรงลงพระนามาภิไธยบนภาพวาดฝีพระหัตถ์ พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการ ฯ ด้วยความสนพระทัย สมควรแก่เวลา เสด็จฯ กลับ

การนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชานุญาต ให้นำภาพถ่ายฝีพระหัตถ์แมวทรงเลี้ยงในวังสระปทุมและแมวอื่นๆ ตลอดจนตุ๊กตาแมว และของสะสมส่วนพระองค์ ร่วม 10 ชิ้น อาทิ เครื่องแขวนรูปแมว ตุ๊กตาแมวเซรามิก อุปกรณ์ตัดสก๊อตเทปรูปแมว มาจัดแสดงในนิทรรศการด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในร้านภูฟ้าผสมผสานได้จำหน่ายสินค้าประกอบนิทรรศการ ที่อัญเชิญภาพการ์ตูนแมวฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาจัดทำเป็นเสื้อยืดกระเป๋า พวงกุญแจ สมุด และสินค้าที่ระลึกอื่นๆ

สำหรับนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” เป็นการนำเสนอเรื่องราวแง่มุมต่างๆ ของแมว ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงคู่บ้านของมนุษย์มายาวนานหลายพันปี ที่ในสังคมร่วมสมัยผู้คนมักจะนึกถึงแมวในฐานะสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคน แต่ในอดีตอันยาวนาน แมวมีบทบาทและความหมายต่างๆ มากมายที่เราอาจนึกไม่ถึง อาทิ ในอดีต “แมว” ถือเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งในอารยธรรมอียิปต์โบราณ มีวิหารและรูปบูชาโดยเฉพาะ

นอกจากนั้นยังมีความนิยมนำแมวมาทำเป็นมัมมี่ไว้ในสุสานฝังศพของกษัตริย์และชนชั้นสูงเป็นจำนวนมาก แต่ต่อมาในบางช่วงแมวถูกกล่าวหาว่าเป็นปีศาจ หรือเป็นลูกน้องของแม่มด กลายเป็นสิ่งที่น่าหวาดกลัวไปก็มี ส่วนในวัฒนธรรมไทย มีการกล่าวขานถึงแมวในสำนวนไทยโบราณ และใช้แมวเป็นตัวละครสำคัญในละครพื้นบ้าน นอกจากนั้นแมวยังเป็นสัตว์ที่มีบทบาทในพระราชพิธีและพิธีกรรมของชาวบ้านด้วย กระทั่งมีการแต่งตำราความรู้เกี่ยวกับลักษณะของแมวมงคล 17 ประเภท ซึ่งสามารถดูได้ในนิทรรศการนี้

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” ได้ที่ร้านภูฟ้าผสมผสาน ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 11.00 – 20.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวคึกคัก แห่ชมความสวยงามของทุ่งทานตะวันกว่า 40 ไร่ (คลิป)
บทความถัดไป‘อนุสรณ์ ธรรมใจ’ เชื่อเศรษฐกิจไทย ไม่สาหัสขนาดปี 40 ชี้ ไม่มี ‘เผาจริง’ แต่คนตกงาน การลงทุนน้อยไป