ผลโหวตมติชน 98% ไม่เห็นด้วยวิปรัฐบาลขอนับคะแนนใหม่ ตั้งกมธ.ม.44

 

กรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้ลงมติให้ความเห็นชอบกับการขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 แต่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล ขอให้นับคะแนนใหม่ จนเกิดการวอร์กเอ้าต์ ของ ส.ส.ฝ่ายค้าน ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนฯ ต้องสั่งเลิกการประชุม ล่าสุดวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ประชุมสภาฯ ได้พิจารณาการขอนับคะแนนใหม่อีกครั้งแต่ปรากฎกว่าองค์ประชุมไม่ครบทำให้สภาฯล่มอีกรอบ

มติชนออนไลน์ขอสอบถามว่าการที่วิปรัฐบาลขอให้นับคะแนนใหม่ ท่านเห็นด้วยหรือไม่นั้น ผลปรากฎว่ามีผู้มาร่วมแสดงความคิดเห็นในเพจเฟซบุ๊กMatichononline จำนวน 11,000 ราย ร้อยละ 98 เลือกข้อ2 ไม่เห็นด้วยที่วิปรัฐบาลขอให้นับคะแนนใหม่ และร้อยละ 2 เลือกข้อ 1 เห็นด้วยที่วิปรัฐบาลนับคะแนนใหม่ ส่วนในทวิตเตอร์@Matichononline ร้อยละ 88 เลือกข้อ 2 ไม่เห็นด้วย และร้อยละ12 เลือกข้อ 1 เห็นด้วย

ทั้งนี้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก อาทิ ข้อบังคับที่ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านร่วมกันร่างขึ้นมาใช้ในการประชุม ข้อ 85 หากการลงคะแนนเสียงต่างกันไม่เกิน25 เสียง ขอนับใหม่ได้ มันไม่ใช่ความเห็น แต่เป็นข้อบังคับ ที่เป็นกฏเกณฑ์ของการประชุม, เมื่อนับแล้วยืนยันแล้วทำไมต้องนับใหม่ เหมือนไม่ศรัทธาต่อสภาอันทรงเกียรติ, นับใหม่ก็คือนับใหม่ ไม่ใช่ลงคะแนนใหม่ และก็ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขเดิมรือ จำนวนผู้เข้าร่วมประชุมตามเดิม ไม่ใช่รอพวกมาเติมในวันหลัง , ดูการประชุมตลอด เราก็ไม่เห็นข้อบังคับถ้าบอกว่านับคะแนนใหม่ เขาคงไม่ขัดข้องหรอก แต่นี่กลายเป็นลงคะแนนใหม่ คงไม่มีใครยอมหรอก, นับคะแนนแล้ว ใครที่แพ้ ขอนับใหม่ได้ นับใหม่แล้วชนะ ฝ่ายชนะทีแรก ก็ขอนับใหม่เหมือนกัน แบบนี้ได้ไหม มันจะไม่วุ่นวายรึครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป่อเต็กตึ๊ง ตะลุยภาคเหนือรอบ 2 นำสิ่งของ-ผ้าห่ม มอบผู้ประสบภัยในถิ่นทุรกันดาร
บทความถัดไปนักกิจกรรม ร่วมแฟลชม็อปหน้าสวนลุม เรียกร้องสังคมตื่นตัว แก้ปัญหาโลกร้อน (ภาพชุด)