ปั่นให้ลืมทุกข์ คุณยายวัย 70 ปั่นจักรยาน พิชิตถนนสายมรณะ

ปั่นให้ลืมทุกข์

ปั่นให้ลืมทุกข์ คุณยายวัย 70 ปั่นจักรยาน พิชิตถนนสายมรณะ

คอลัมน์ สรรหามาเล่า

ทุกสิ่งสำเร็จได้ด้วย “ใจ” ไม่ใช่ด้วย “วัย” ที่ผ่านมาจึงมีเรื่องราวของผู้คนหลากหลายเพศ หลากหลายวัย ที่กลายเป็น “แรงบันดาลใจ” ให้เพื่อนร่วมโลกได้รู้ว่า ใจของคนเรานี่แหละ ที่จะพาเราไปพบความสำเร็จ หากเรามีความพยายาม และตั้งใจมากพอ เหมือนที่ เมอร์ธา มูนอซ คุณยายชาวโบลิเวีย วัย 70 สามารถปั่นจักรยานพิชิตถนนที่ขึ้นชื่อว่าโหด น่ากลัวที่สุดในโบลิเวีย ถึงกับได้รับการขนานนามว่า “Death Road” หรือ “ถนนสายมรณะ”

รอยเตอร์ ซึ่งมีโอกาสสัมภาษณ์คุณยายเมอร์ธาที่เส้นชัย เล่าว่า คุณยายคือ บุคคลอายุมากที่สุด ที่เข้าร่วมแข่งขันปั่นจักรยานวิบาก

“สกายเรซ” ระยะทาง 60 กิโลเมตรในโบลิเวียเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันต้องปั่นจักรยานผ่าน “Death Road” หรือ “ถนนสายมรณะ” ที่มีความสูงคดเคี้ยว บางช่วงต้องปั่นจักรยานผ่านหน้าผาสูงชัน มีหมอกลงหนา ซึ่งเคยคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายพันคน

คุณยายเมอร์ธาให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เธอเริ่มปั่นจักรยานตามคำแนะนำของครอบครัว และเพื่อนซึ่งเป็นนักจิตวิทยา ที่แนะนำให้เธอลองปั่นจักรยานหลังจากเธอสูญเสียลูกชายไปอย่างไม่คาดฝัน “เพื่อนฉันซึ่งเป็นนักจิตวิทยาบอกฉันว่า จักรยานจะช่วยให้ฉันก้าวผ่านความเจ็บปวดและก้าวเดินต่อไปได้ใหม่”

และจากวันนั้นมา เธอก็มีความสุขกับการปั่นจักรยานมานานหลายปี เพราะนอกจากจะช่วยเยียวยาจิตใจ ยังเป็นกิจกรรมที่ทำให้เธอได้สัมผัส ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

คุณยายเมอร์ธา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งการแข่งขันปั่นจักรยานวิบากสกายเรซ บอกว่า เธอมีความสุขมากเวลาได้ปั่นจักรยานกับหลานๆ 6 คน และตอนนี้หลานคนโตอายุ 18 ปี

ก็คิดจะเดินตามรอยเธอในไม่ช้า

REUTERS/David Mercado
REUTERS/David Mercado

REUTERS/David Mercado

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพิ่งซื้อมา! “มนต์สิทธิ์ คำสร้อย” โชว์ลอตเตอรี่ตามคำขอ แนะอย่าซื้อเยอะ พอหอมปากหอมคอ พอลุ้นครับ
บทความถัดไปสส.ประจวบฯจี้ซ่อมอ่างมรสวบ หลังใช้งบ 37.9 ล้าน ซ่อมนาน 5 ปีใช้ไม่ได้