คอลัมน์ Taste Test : ไอแพด รุ่น7 หน้าจอใหญ่ ใช้เพนซิลได้

แอปเปิล เปิดตัว ไอแพด รุ่นใหม่ ที่เรียกว่า ไอแพด เจน7 หรือรุ่นที่ 7 ขนาดหน้าจอ 10.2 นิ้ว จากเดิมที่จะมีขนาด 9.7 นิ้ว ก็เรียกได้ว่า มีความใหญ่ขึ้น โดยนอกจากจะรองรับ “แอปเปิล เพนซิล” รุ่นที่ 1 แล้ว ก็ยังรองรับ “สมาร์ทคีย์บอร์ด” ด้วย

รูปร่างหน้าตาไม่ต้องพูดถึง ก็ยังคงเหมือนๆ กับไอแพดทั่วไป เพียงแต่หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ยังมีปุ่มโฮมไว้สำหรับการปลดล็อกด้วยลายนิ้วมืออยู่ จอภาพเป็น “เรตินา”

ด้วยความที่สามารถต่อเข้ากับสมาร์ทคีย์บอร์ดได้ พอต่อเข้าไป ก็จะกลายเป็นเหมือนกับโน้ตบุ๊กเครื่องหนึ่ง ทำให้สามารถพิมพ์งานต่างๆ ได้คล่องมากขึ้น เพราะคีย์บอร์ดเป็นแบบฟูลไซซ์ ทำให้การพิมพ์คล่องขึ้นกว่าคีย์บอร์ดขนาดเล็กทั่วไป และคีย์บอร์ดก็ติดแน่นหนาอย่างมากกับตัวไอแพด ไม่ต้องกลัวว่าจะหลุดร่วง

บวกกับความสามารถในการใช้ แอปเปิล เพนซิล ก็ยิ่งทำให้การใช้งานได้ครอบคลุมมากขึ้น จะวาดภาพ ขีดๆ เขียนๆ ก็ทำได้ด้วยเครื่องนี้เพียงเครื่องเดียว

ด้วยความที่หน้าจอใหญ่ 10.2 นิ้ว ทำให้การทำงานแบบ 2 หน้าจอเป็นไปได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยเพียงเราเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมา 1 แอพพ์ แล้วหากต้องการเปิดอีก 1 แอพพ์คู่กันไป ก็เพียงแค่กดปุ่มแอพพ์นั้นค้างไว้ แล้วลากเลื่อนขึ้นมาไว้ข้างๆ ก็จะเปิดหน้าต่าง 2 หน้าต่างเพื่อทำงานได้พร้อมๆ กัน

ถ้าหากหน้าต่างหนึ่ง มีรูปที่เราต้องการใช้สำหรับอีกหน้าต่างหนึ่ง ก็สามารถลากไปมาระหว่าง 2 หน้าต่างได้เลย เรียกได้ว่า เป็นการทำงานที่ง่ายมากๆ

หรือถ้าอยากเปิดแอพพ์สำหรับสนทนา ก็สามารถลากไว้ด้านข้าง แล้วถ้าไม่ต้องการใช้ ก็ปัดไปด้านข้างเพื่อเก็บได้ และยังสามารถลากไปอีกด้านของหน้าต่างก็ได้

ด้วยความที่ใช้ชิปประมวลผล A10 Fusion ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างลื่นไหล และเร็วขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า รองรับกับการทำงานร่วมกับ ไอแพดโอเอสได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องของความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่เล่นเกม ใช้แอพพ์เออาร์ทั้งหลาย ก็ใช้งานได้อย่างคล่อง ส่วนลำโพงก็เป็นลำโพง 2 ลำโพงที่ด้านล่างตัวเครื่อง

สำหรับกล้องหลัง ให้มาความละเอียดสูงสุดที่ 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้อง เฟซไทม์ เอชดี ที่มีความสามารถในการถ่ายภาพได้อย่างดี

และหากซื้อ ไอแพด 7 ตอนนี้ ก็จะได้ใช้ แอปเปิล ทีวี+ ฟรี 1 ปี

รุ่นนี้ มีทั้งแบบ ไวไฟอย่างเดียว หรือจะแบบ 4จี แอลทีอี และมีความจุแบบ 32 GB กับ 128 GB แล้วแต่ว่าจะอยากได้ความจุขนาดไหน แต่ราคาเริ่มต้นสำหรับรุ่นไวไฟอย่างเดียว ก็อยู่ที่แค่ 10,900 บาท ก็เรียกได้ว่า เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองไอแพดสักเครื่อง ที่ราคาไม่สูง หน้าจอใหญ่ ใช้กับ

สมาร์ทคีย์บอร์ดได้ ใช้กับแอปเปิล เพนซิล ก็ได้ด้วย แต่ทั้งสมาร์ทคีย์บอร์ด และแอปเปิล เพนซิล ต้องซื้อแยกต่างหาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฮกันลั่น ‘เจ้าแม่ส้วม’ พาถูกหวย แฟนๆรับทรัพย์ปลื้มปริ่ม ถามลั่นเจ้าแม่ลงอีกเมื่อไหร่
บทความถัดไปเพลิงโหมรถพ่วง 18 ล้อ ‘ยางพารารมควัน’ กว่า 15 ตัน วอดทั้งคัน