ดัชเชสเคท ยึด “กฎราชวงศ์” ในการแต่งองค์ ให้พระโอรส พระธิดา

ดัชเชสเคท ยึด “กฎราชวงศ์” ในการแต่งองค์ ให้พระโอรส พระธิดา

คอลัมน์ World Update
โดย raikorn@hotmail.com

 

หลายคนที่ชื่นชอบแฟชั่นเสื้อผ้าของเจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระโอรส พระธิดาของเจ้าชายวิลเลียมแห่งอังกฤษ และดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หรือเคท มิดเดิลตัน พระชายา อาจคิดว่าดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงเลือกแฟชั่นเสื้อผ้าให้พระโอรส พระธิดาทั้ง 3 พระองค์ ซึ่งยังมีเจ้าชายหลุยส์ พระโอรสองค์เล็กอีกพระองค์ ตามความชอบ หรือ รสนิยมของพระองค์ ซึ่งได้ชื่อเป็นสตรีคนหนึ่ง ซึ่งเป็นที่จับตามองของบรรดาแฟชั่นนิสต้า ที่ชื่นชอบแฟชั่นการแต่งองค์ของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ที่ดูคลาสสิก สวยสง่า แต่ที่จริงแล้ว ดัชเชสเคททรงเลือกแต่งองค์ให้พระโอรส พระธิดา โดยยึดกฎระเบียบในการแต่งองค์ของราชวงศ์ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลากว่า 70 ปี

มาร์ลีน เคนิก ผู้เชี่ยวชาญเรื่องราชวงศ์อังกฤษ ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Harper”s Bazaar ว่า “ถ้าคุณได้ดูรูปถ่ายของตอนเด็กๆ ของเจ้าหญิงในราชวงศ์อังกฤษ ตั้งแต่เจ้าหญิงแอนน์ กระทั่งถึงเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ คุณจะสังเกตเห็นว่า เจ้าหญิงองค์น้อยเหล่านี้จะสวมชุดกระโปรงจับสม็อค เมื่อปรากฏองค์ต่อหน้าสาธารณชนอยู่กับพระบิดา พระมารดา”

มาร์ลีน เคนิก บอกว่า ที่ผ่านมาหากใครช่างสังเกตสักหน่อยจะเห็นว่า เจ้าชายจอร์จ พระโอรสองค์โตพระชันษา 6 ขวบของเจ้าชายวิลเลียมและดัชเชสเคท มักปรากฏองค์ในชุดกางเกงขาสั้น เสื้อคอปกโปโล ส่วนเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระธิดาองค์รอง พระชันษา 4 ขวบ มักปรากฏองค์ในชุดกระโปรงจับสม็อค ซึ่งเคนิกให้ความเห็นว่า ชุดฉลองพระองค์ที่ดูเป็นทางการเหล่านี้ น่าจะเป็นชุดฉลองพระองค์เมื่อเจ้าชายและเจ้าหญิงองค์น้อย ทรงสวมใส่เวลาออกงานอย่างเป็นทางการเท่านั้น แต่เมื่อใช้ชีวิตอยู่นอกสายตาสื่อ เจ้าชายและเจ้าหญิงองค์น้อย น่าจะได้สวมใส่ชุดฉลองพระองค์ลำลอง ที่ให้ความรู้สึกสบายตัวเวลาวิ่งเล่นตามประสาเด็ก

“ฉันก็หวังใจว่า เมื่อเจ้าชาย เจ้าหญิงองค์น้อยอยู่ที่พระตำหนัก หรือเล่นอยู่ที่โรงเรียน หรือที่สนามหลังบ้าน พระองค์จะได้สวมชุดเสื้อผ้าที่ลำลอง สบายๆ กัน” เคนิกกล่าว

ราเชล ไรลีย์ ดีไซเนอร์ของดัชเชสเคท บอกว่า ดัชเชสเคททรงชื่นชอบรูปแบบแฟชั่นเสื้อผ้าที่ใช้ได้นาน ไม่ตกยุคง่ายๆ และมักใช้หลักนี้ในการเลือกชุดเสื้อผ้าให้พระโอรส พระธิดาทั้ง 3 พระองค์ด้วย

Getty Images
Getty Images

จากข้อมูลของ แบรนด์ ไฟแนนซ์ ที่ปรึกษาวางกลยุทธ์ทางธุรกิจ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2561 ชุดฉลองพระองค์ที่เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เจ้าชายหลุยส์ ทรงสวมใส่ และของเล่นที่ทรงเล่น สามารถสร้างรายได้ให้แก่เศรษฐกิจของอังกฤษมูลค่ามหาศาล โดยชุดฉลองพระองค์และของเล่นของเจ้าชายจอร์จ ทำเงินเป็นมูลค่า 2.84 พันล้านปอนด์ หรือราว 111.6 พันล้านบาท, ชุดฉลองพระองค์และของเล่นของเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ทำเงินเป็นมูลค่า 3.95 พันล้านปอนด์ 155.2 พันล้านบาท ส่วนเจ้าชายหลุยส์ คิดเป็นมูลค่า 5.2 ล้านปอนด์ หรือราว 204.3 ล้านบาท

เดวิด ไฮก์ ซีอีโอของแบรนด์ ไฟแนนซ์ ให้ความเห็นว่า “นี่นับเป็นโอกาสทางการตลาดที่มีมูลค่ามหาศาลแก่บรรดาผู้ผลิต และผู้ค้าปลีกสินค้าสำหรับเด็กที่จะทำแผนการตลาด โดยอาศัยข่าวดีต่างๆ จากพระราชวังเคนซิงตัน และเมื่อทรงเจริญพระชันษาขึ้น เจ้าชาย และเจ้าหญิงองค์น้อยทั้ง 3 พระองค์ ก็จะส่งผลต่อเศรษฐกิจของอังกฤษให้เติบโตตามไปด้วยอย่างแน่นอน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุติ’ ตีปี๊บ พม.ทำงานโลกต้องรู้ เพราะมีผลต่อของบฯ
บทความถัดไปเฮ!! สกพเล็งคืนเงินค่าประกันไฟฟ้ารายย่อย22ล้านราย