พระเมตตา “กรมสมเด็จพระเทพฯ” “แมวเหมียว” สัตว์เลี้ยงทรงโปรด

พระเมตตา “กรมสมเด็จพระเทพฯ” “แมวเหมียว” สัตว์เลี้ยงทรงโปรด

 

“แมว” กับความนิยมในพุทธศักราชนี้ เรียกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะในประเทศไทย จากข้อมูลของ กูเกิล เทรนด์ ระบุว่า สื่อโซเชียลในยุคดิจิทัลทั่วโลกมีเนื้อหา ภาพ และข้อมูลในเว็บไซต์เกี่ยวกับแมวน้อยกว่าสุนัขอยู่เพียงเล็กน้อย แต่ในประเทศไทยมีการค้นหาเรื่องแมวมากกว่าสุนัขในสัดส่วน 60:40 เลยทีเดียว

อุปมาได้ว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยได้พ่ายแพ้ให้แก่ความน่ารักของเจ้าเหมียว และกลายเป็น “ทาสแมว” เต็มตัว

นี่คือเรื่องราวอันน่าสนใจที่ปรากฏในนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” ณ ร้านภูฟ้าผสมผสาน ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิดนิทรรศการ โอกาสนี้ทรงอุ้ม “คุณใบตอง” แมวทรงเลี้ยงที่วังสระปทุม เพื่อฉายพระรูปเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ซึ่งเป็นพระฉายาลักษณ์ที่พระองค์ฉายร่วมกับคุณใบตองเช่นเดียวกัน จากนั้นทอดพระเนตรนิทรรศการด้วยความสนพระราชหฤทัย ทรงมีพระพักตร์แจ่มใส ทรงพระเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง

ซึ่งภายในนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” ยังมีไฮไลต์สำคัญคือ ภาพวาดฝีพระหัตถ์ ที่กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานให้แก่ร้านภูฟ้าผสมผสาน เชิญมาจัดแสดงและทำเป็นผลิตภัณฑ์จัดจำหน่ายภายในร้าน

เป็นรูปหนูตัวหนึ่งยืนอยู่ข้างๆ คำว่า “แมวไม่อยู่ หนูระเริง 555” ซึ่งสอดคล้องกับที่พระองค์พระราชทานพรปีใหม่ 2563 พร้อมกับรูปรถ 5 คัน ซึ่งเรียงแถวกันมา กับข้อความว่า “หยุดก่อน มีขบวนเสด็จ เก็บแมว เดี๋ยวรถทับ” ขณะที่บริเวณด้านบนมีแมวตัวเล็ก 9 ตัวมองอยู่โดยมีตัวหนึ่งใช้เท้าตะปบหนูไว้ได้ พร้อมมีข้อความกำกับว่า “ผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 9 แห่งดอยตุงนักปราบหนู” ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะพระองค์เสด็จฯไปดอยตุง สะท้อนถึงพระอารมณ์ขันของพระองค์

ด้าน ดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล คณะทำงานร้านภูฟ้าผสมผสาน เล่าถึงอีกหนึ่งไฮไลต์ของงาน คือ การจัดแสดง ตุ๊กตาแมว และของสะสมส่วนพระองค์กว่า 10 ชิ้น ประกอบด้วย เครื่องแขวนสังกะสีรูปแมว ซึ่งใช้ประดับจริงที่วังสระปทุม ตุ๊กตาเซรามิกรูปแมว เครื่องตัดสก๊อตเทปรูปแมว และกระป๋องอาหารแมวรสชาติต่างๆ ที่ทรงสะสมไว้เพื่อทอดพระเนตรว่าแมวทรงเลี้ยงชอบรสชาติไหน

“กรมสมเด็จพระเทพฯ มีแมวทรงเลี้ยงอยู่เยอะมาก ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่แมวพันธุ์พิเศษอะไร แต่เป็นแมวกำพร้า แมวถูกทิ้ง และแมวที่หลงเข้ามาในวัง พระองค์ก็จะทรงรับไว้ในการดูแล ทรงโปรดแมวมาก ซึ่งนอกจากจะพระราชทานตุ๊กตาและของสะสมส่วนพระองค์มาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้แล้ว พระองค์ยังพระราชทานภาพถ่ายแมวส่วนพระองค์มาให้จัดแสดงอีกด้วย” ดร.ปริตตากล่าว

สำหรับนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” เป็นการนำเสนอเรื่องราวแง่มุมต่างๆ ของแมว ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงคู่บ้านของมนุษย์มายาวนานหลายพันปี ที่ในสังคมร่วมสมัยผู้คนมักจะนึกถึงแมวในฐานะสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคน แต่ในอดีตอันยาวนาน แมวมีบทบาทและความหมายต่างๆ มากมายที่เราอาจนึกไม่ถึง อาทิ ในอดีต “แมว” ถือเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งในอารยธรรมอียิปต์โบราณ มีวิหารและรูปบูชาโดยเฉพาะ

นอกนั้น ยังมีความนิยมนำแมวมาทำเป็นมัมมี่ไว้ในสุสานฝังศพของกษัตริย์และชนชั้นสูงเป็นจำนวนมาก แต่ต่อมาในบางช่วงแมวถูกกล่าวหาว่าเป็นปีศาจ หรือเป็นลูกน้องของแม่มด กลายเป็นสิ่งที่น่าหวาดกลัวไปก็มี ส่วนในวัฒนธรรมไทย มีการกล่าวขานถึงแมวในสำนวนไทยโบราณ และใช้แมวเป็นตัวละครสำคัญในละครพื้นบ้าน

นอกจากนั้น แมวยังเป็นสัตว์ที่มีบทบาทในพระราชพิธีสำคัญ ดังเช่น เป็นเครื่องประกอบในพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งมีความหมายอันเป็นมงคลสำหรับที่ประทับขององค์พระมหากษัตริย์ กล่าวคือ วิฬาร์ (แมว) แสดงถึงความโชคดี มีลาภร่มเย็นเป็นสุข อันสอดคล้องกับคติความเชื่อของไทยที่ว่า แมวหมามาสู่จะมีลาภ อีกทั้งยังเชื่อว่าแมวสามารถขับไล่ภูตผีปีศาจและสิ่งชั่วร้าย เพราะแมวมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ในเวลากลางคืน หรือความเชื่อที่ว่าแมวมีเก้าชีวิต หมายถึงความยั่งยืนสถาพรและเป็นอมตะ

ขณะเดียวกันยังค้นพบ “ตำราแมว” หรือตำราลักษณะแมวมงคล 17 ประเภท อาทิ แมวกรอบแว่นหรืออานม้า แมวรัตนกัมพล และแมวศุภลักษณ์ ซึ่งในปัจจุบันค้นพบแมวมงคลเพียง 3 ประเภทเท่านั้น

ดร.ปริตตา (ซ้าย)
ดร.ปริตตา (ซ้าย)

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถชมนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” ได้ที่ร้านภูฟ้าผสมผสาน ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชาวพรหมพิราม” ซิ่งกระบะเข้าเมือง เสียหลักแหกโค้งพลิกคว่ำเสียชีวิต
บทความถัดไปปชป.เรียกประชุม ส.ส.พรุ่งนี้ “โฆษกพรรค”ยัน ปชป.ยึดตามหลักการ ไม่มีเกมการเมืองใดๆ