สมาคมวัชพืชไทย แจ้งความไบโอไทย หมิ่นประมาท ปมโพสต์แบนสารเคมีอันตราย

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่ สน.บางเขน น.ส.จรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิก เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.สมพร สมตะ สว.สอบสวน สน.บางเขน ให้ดำเนินคดีต่อมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา หลังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กและให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนที่ไม่ตรงกับความผิดและส่งผลต่อสมาคมฯ

น.ส.จรรยา กล่าวว่า มูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย ที่มี นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ เป็นประธาน ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อสำนักหนึ่งว่า สมาคมวิทยาการวัชพืชฯ มีเอกชนเข้ามาร่วมเป็นบอร์ดบริหารซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะบอร์ดของมูลนิธิฯ ทุกคนเป็นข้าราชการทั้งหมด อีกทั้งไบโอไทย ยังได้นำข้อความที่สมาคมวัชพืชฯ โพสต์ว่า “ไม่มีรัฐบาลไหนในโลกใบนี้ที่จะแบนสารแถบสีน้ำเงิน แบบไกลโฟเซต แต่เสนอสารทดแทนแถบสีเหลืองแบบกลูโฟสิเนต” มากากบาท พร้อมระบุข้อความว่า “แถบสีน้ำเงินไกลโคเซตคือสารก่อมะเร็ง แถลสีเหลืองพาราควอต มีสารพิษมากกว่าที่เคยแบนแล้ว 43 เท่า” ซึ่งสมาคมฯ ไม่ได้กล่าวถึงพาราควอต จนทำให้สมาคมได้รับความเสียหาย

น.ส.จรรยา กล่าวว่า ในฐานะนายกสมาคม มองว่าเรื่องข้อมูลทางวิชาการสามารถขัดแย้งกันได้อย่างมีเหตุผล ไม่ใช่มาทำลายหรือดิสเครดิตสมาคมอื่น ด้วยการเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น เพื่อปกป้องมูลนิธิจึงต้องดำเนินคดีกับนายวิฑูรย์ และไบโอไทย ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามกฎหมายอาญา และ ความผิดตาม ม.16 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ยืนยันว่า 3 สารเคมีที่ถูกแบนอยู่นั้น ปัจจุบันยังไม่มีสารอื่นทดแทน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อมูลพร้อมสอบปากคำผู้ร้องทุกข์ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.เตือนผู้มีสิทธิเลือกตั้งขอนแก่น เขต7 เพิ่มชื่อ-ถอนชื่อ ภายใน11ธ.ค.นี้
บทความถัดไปฟันดาบสาว ‘เปียโน’ เจ็บข้อเท้าพลิก แต่พร้อมกัดฟันสู้ศึกซีเกมส์