สถาบันโพธิคยาฯ เตรียมเปิดเว็บไซต์ ยกระดับเผยแพร่ข้อมูลพุทธ สู่ระดับโลก

เมื่อเวลา 10.30น. วันที่ 2 ธันวาคม 2562 ที่บริษัทไทยนครพัฒนา จ.นนทบุรี มีการประชุมของชมรมโพธิคยา โดยมีนายอภัย จันทนจุลกะ รองประธานชมรมฯ นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการชมรมฯ นายเกษม มูลจันทร์ ประธานกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย รองเลขาธิการฯ พร้อมคณะกรรมการร่วมประชุมความพร้อมยกระดับการประชาสัมพันธ์ให้สถาบันโพธิคยาฯจากประเทศไทยสู่ลุ่มน้ำโขงไปสู่ระดับโลก

นายสุภชัย วีระภุชงค์ กล่าวว่าตั้งแต่ทำโพธิคยาฯมาปีนี้ เป็นปีที่ 13 ในช่วง 7 ปีแรกการทำงานที่ดินแดนพุทธภูมิ ในการส่งพระสงฆ์ไปศึกษาพระธรรมเชิงลึก โดยได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระสังฆราช ประธานสงฆ์จากประเทศใน 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขงส่งพระสงฆ์เข้าร่วมโครงการฯมาตลอด หลังจากนั้นมาทำโครงการฯพุทธพลิกโลก โดยมีความคิดทำอย่างไรจะทำให้พุทธศาสนาเข้าถึงประชาชนทั่วโลก ตามแนวทางที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้หมุนกงล้อ ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ถือเป็นบัญญัติข้อแรก ให้ความรู้กับมนุษยชาติ ทวยเทพเทวดา ก็มาทำพุทธศาสนาการทูต คือ การใช้แนวทางสร้างสัมพันธ์กับกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขง โดยจัดเสวนาเรื่องพุทธศาสน์การทูต มีนายสุรพล มณีพงศ์ อดีตเอกอัครราชทูตประจำกระทรวงต่างประเทศ เป็นผู้ร่วมเสวนา นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ กัมพูชา ตอนนั้นเป็นปลัดกระทรวงต่างประเทศ เอกอัครราชทูตไทยจากทุกประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงรวมทั้งกงสุลใหญ่มาร่วม

“ต่อจากนั้นมาจัดงานพุทธพลิกสุวรรณภูมิ ก็คือ มีมุมมองว่าเราต้องการขับเคลื่อนวิถีชาวพุทธ กับชาวโลก ก่อนที่จะถึงชาวโลกได้ คงต้องพลิกบ้านเกิดเราคือ ดินแดนลุ่มแม่น้ำโขง ก็มีความคิดว่าทำอย่างไรเพื่อสานความร่วมมือของชาวพุทธลุ่มแม่น้ำโขงให้เป็นหนึ่งเดียว จึงจัดพุทธศาสนสการทูต และสุวรรณภูมิขึ้นมา 3 ครั้งที่จังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ได้รับความเมตตาจากประธานสงฆ์และสมเด็จพระสังฆราชทั้ง5 แผ่นดินการส่งตัวแทนเข้ามาร่วมงาน ที่สำคัญยิ่ง คือ ประธานสงฆ์ของ สปป.ลาว พระมหาผ่อง สะมาเลิก ซึ่งท่านเป็นพระสงฆ์ที่อาวุโสสูงสุดมาร่วมงาน มีอายุถึง 100 พรรษา บัดนี้ได้มรณภาพแล้ว ตอนจัดงานเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ท่านเมตตาบอกกับเราว่า อยากเห็นสถาบันโพธิคยาจัดงานเป็นรูปธรรม คือ จัดงานธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งก็เกิดมาครั้งแรกเมื่อเดือน พฤษภาคม 2560 และ ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา” นายสุภชัย กล่าวและว่า

จากการจัดงานสองครั้งทางผู้ใหญ่ คือ นายอภัย จันทนจุลกะ รองประธานชมรมโพธิคยา และนายอภิศักดิ์ ธนเศรษฐกร ประธานประชาสัมพันธ์ชมรมฯเสนอแนวคิดว่า หลังจากทำงานมา 13 ทางชมรมฯได้รับความร่วมมือจากประธานสงฆ์ทุกประเทศ และผู้นำทางการเมือง เลยมีความคิดว่าจากการจัดงานธรรมยาตราครั้งที่ 2 คือ สุกงอมในระดับหนึ่ง ความที่ชมรมฯมีความเข้มแข็งทางพุทธภูมิ และทางสุวรรณภูมิ มีความต่อเนื่องมาโดยตลอด จึงมาประชุมกันครั้งล่าสุดที่บริษัทไทยนคร

วันนี้ นายอภิศักดิ์ เห็นว่าควรมีเว็บไชต์โพธิคยาดอทคอม เป็นของสถาบันโพธิคยาฯ เพราะมีเพจเฟสบุ๊กแล้ว ในการรวบรวม ทำเป็นกลุ่มก้อน ทำคลิปสั้น ทำความเข้าใจกับชาวพุทธทั่วโลก ส่วนหัวข้อสำคัญ คือ เรื่องของธรรมะ เรื่องของสถาบันโพธิคยา โดยเฉพาะการจัดงานธรรมยาตราครั้งที่ 2 ที่ผ่านมา ชมรมฯได้รับความเมตตาจากผู้นำทุกประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผู้นำ สปป.ลาว อนุญาตให้ใช้พระธาตุหลวง ที่ประเทศกัมพูชาได้รับความเมตตาให้ใช้นครวัด ที่ประเทศเมียนมา ได้รับความเมตตาจากท่านอองซานซูจี อนุญาตให้ธรรมยาตราในรัฐฉาน และประเทศเวียดนาม ก็ได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่ง

“ถึงจุดนี้ชมรมฯประชุมกันว่าทำอย่างไร เราจะขยายผลให้ถึงชาวพุทธทั่วโลก เพราะพระพุทธศาสนาขยายกว้างไปถึงในยุโรปและอเมริกา เลยมาคิดถึงปัจจุบันโลกออนไลน์ ก็อยากใช้เครื่องมือสื่อสารตรงนี้ให้เกิดเป็นรูปธรรมในการรวบรวมชาวพุทธทั่วโลกที่มีความคิดเห็นคล้ายๆกับชมรมฯมาผนึกกำลังทำงานเหมือนการจุดเทียนให้สว่างไสวไปทั่วโลก” นายสุภชัย กล่าว

ด้านนายอภิศักดิ์ ธนเศรษฐกร กรรมการผู้จัดการและผู้อำนวยการสถานีข่าวTnn16 ประธานประชาสัมพันธ์ ชมรมโพธิคยา กล่าวว่า ได้เข้ามาทำงานกับชมรมฯประมาณ 10 ปี ชมรมฯจัดโครงการมาอย่างต่อเนื่อง เห็นว่าเนื้อหาดีๆอย่างนี้ไม่ควรอยู่กับสถาบันฯอย่างเดียว ควรเผยแผ่ออกไปให้ชาวโลกได้รับรู้ พวกเราได้สรุปกันว่าน่าจะมีการเผยแผ่คำสอนของพระพุทธองค์ออกไปทั้งประเทศและคนส่วนใหญ่ของโลกได้อย่างไร ตรงนี้ก็เกิดเว็บไซต์ขึ้นมา แต่จะชื่ออะไรยังไม่สรุป แต่เป็นของชมรมฯ

“เว็บไซต์อันนี้จะเปรียบเสมือนบ้านที่มีเนื้อหาด้านศาสนา ด้านศิลปวัฒนธรรม และการท่องเที่ยววิถีชีวิต ซึ่งทีมงานของชมรมฯได้ไปสัมผัสมาตลอดระยะ 10 ปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นเราจะสร้างเนื้อหาต่อไปอีก ที่เป็นการสร้างประโยชน์สร้างสังคมเป็นแรงบันดาลใจเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนไทยและเยาวชนโลกต่อไป” นายอภิศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เท็กซันส์’ ฟอร์มแจ่มเปิดบ้านอัดแชมป์เก่า ‘แพทริออตส์’ หนแรกในรอบ 10 ปี
บทความถัดไปทิ้งไม่เห็นฝุ่น! ‘เจ้าภาพปินส์’ โกยทองหลังผ่าน2วัน มากกว่าตลอดทัวร์นาเมนต์ซีเกมส์2017