‘สุริยะ’ขอ3เดือนตั้งกก.อีวี เหตุนโยบายกว้างเกินไป

‘สุริยะ’ขอ3เดือนตั้งกก.อีวี เหตุนโยบายกว้างเกินไป

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังข้อเสนอเรื่องขอให้เร่งรัดปรับนโยบาย มาตรการในการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า และพิจารณาจัดตั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบแบบบูรณาการโดยตรงเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ของยานยนต์ไฟฟ้าของเครือข่ายพัฒนาศักยภาพไทย ว่า จะเร่งจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ พร้อมหาหน่วยงานดูแลภายใน 3 เดือนจากนี้ และนำเสนอต่อนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก่อนเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป เชื่อว่าถ้าทำอย่างจริงจังจะช่วยอีวีพัฒนาไปข้างหน้าอย่างแน่นอน

นายสมชาย สาโรวาท ประธานเครือข่ายพัฒนาศักยภาพไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องเร่งรัดและปรับนโยบาย แผนงาน และมาตรการต่าง ๆ ของการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าให้เป็นเชิงรุก ปรับเวลาในแผนส่งเสริมให้เร็วขึ้น ในทุกประทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี รวมถึงการจัดตั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบแบบบูรณาการโดยตรง

นายอดิศักดิ์ โรหิตะศุน ผู้ทำการแทนผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า ที่ผ่านมานั้นรัฐบาลมีการกำหนดการการสนับสนุนที่กว้างเกินไป โดยการรวมรถยนต์ปลั๊กอิน และไฮบริดเข้ามาด้วย จึงไม่สนับสนุนและส่งเสริมการเกิดรถอีวีอย่างแท้จริง หลังจากนี้หวังว่าจะเกิดความชัดเจนส่งผลให้เกิดความต้องการในตลาดของประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปเช็ตติโน่’ แย้มไม่ปิดโอกาสคุม ‘แมนฯยู-อาร์เซน่อล’ ชี้ได้รับข้อเสนอจากหลายทีม
บทความถัดไป‘ชิชาริโต้’ เปรยสนเล่นเมเจอร์ลีก – ลือ ‘แอลเอ แกแล็กซี่’ สนซิวทดแทน ‘ซลาตัน’