‘สนธิรัตน์’ แจงนัดพบปะแกนนำพรรคร่วม รบ. ‘พูดคุยกันปกติ’ โยนวิป รบ.จัดการองค์ประชุมสภา

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

‘สนธิรัตน์’ แจงนัดพบปะแกนนำพรรคร่วม รบ. ‘พูดคุยกันปกติ’ โยนวิป รบ.จัดการองค์ประชุมสภา

เมื่อเวลา 08.47 น.วันที่ 3 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกันของแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ว่าเป็นการพบปะสังสรรค์กันและพูดคุยกัน เนื่องจากไม่มีโอกาสได้พบปะกันตั้งแต่มีการตั้งรัฐบาลมา เพราะต่างคนต่างก็ทำงาน คงไม่มีอะไรที่ต้องเคลียร์ใจกัน เพราะพรรคร่วมก็ทำงานด้วยกันได้ดี

ทั้งนี้ ไม่มีอะไร ก็พูดคุยกัน หารือกันเป็นเรื่องๆไป วันนี้เป็นการที่แกนนำของทุกพรรคได้มีโอกาสพบปะพร้อมๆ กันในบรรยากาศที่มีโอกาสพูดคุยกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้น้อย และคงจะไม่ได้จัดครั้งนี้เพียงแค่ครั้งเดียว แต่คงจะจัดเป็นระยะๆ เพื่อให้ทุกพรรคได้มีโอกาสพูดคุยกัน โดยหากคุยกันแล้วทุกคนประสงค์อยากให้จัดอย่างไรต่อไป ก็คงจะให้เป็นไปตามความต้องการของทุกฝ่าย เพราะพรรคร่วมคงต้องมีโอกาสพบกันเป็นระยะๆ อย่างไรก็ตาม คงต้องมีการหารือกันในส่วนของการพบปะกันของ ส.ส.ด้วย เพราะถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้มีการพบปะ ส.ส.ในฟากรัฐบาลทั้งหมดด้วยในอนาคต

เมื่อถามว่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า คงไม่ได้คุยกัน เพราะเรื่องนั้นเป็นหน้าที่ของรัฐบาล

เมื่อถามว่าเมื่อคุยกันแล้วมั่นใจว่าการประชุมสภาในวันพรุ่งนี้ (3 ธันวาคม) องค์ประชุมจะครบจนไม่ทำให้การประชุมล่มอีก นายสนธิรัตน​์กล่าวว่า วิปรัฐบาลทำงานอยู่ ซึ่งน่าจะราบรื่น เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหากันได้ และเดินหน้าไปด้วยดี ทั้งนี้ ปกติวิปก็คุยกันอยู่แล้วเรื่องขององค์ประชุม และก็มีการประชุมพรรคร่วมก่อนการประชุมสภา ส่วนเรื่องความเห็นที่แตกต่างของพรรคร่วมก็ถือเป็นเรื่องปกติของการทำงานร่วมกันของพรรคร่วม ที่บางครั้งบางตอนจะมีความเห็นที่แตกต่างกัน อย่าเพิ่งไปมองถึงเรื่องเสถียรภาพ และความไม่มั่นคง เพราะยังไม่ขนาดนั้น

เมื่อถามว่าควรต้องพิจารณาตัวประธานวิปรัฐบาลหรือไม่ เพราะทำสภาล่มมา 2 ครั้ง นายสนธิรัตน์กล่าวว่า คงไม่หรอก เพราะท่านก็ทำหน้าที่ของท่าน ทุกอย่างมีเหตุมีผลอยู่ในเรื่องราวต่างๆ เดี๋ยวทุกอย่างก็ผ่านไป

เมื่อถามถึงความพร้อมของ พปชร.กรณีนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรค พปชร. ต้องหยุดปฏิหน้าที่ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามคำวินิจฉัย เดี๋ยวให้ชัดเจนว่ามีอะไรต่างๆ อย่างไรแล้ว คงจะมาปรึกษาหารือกันหากมีการเลือกตั้งซ่อม

เมื่อถามถึงการดำเนินการของพรรค พปชร.ต่อกรณีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรค พปชร. นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ทุกอย่างว่าไปตามกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ไม่ต้องกังวลใจ

เมื่อถามย้ำว่าตอนนี้เหมือนพรรคลอยแพ น.ส.ปารีณา ไม่ได้เข้าไปให้การดูแล นายสนธิรัตน์กล่าวว่า พรรคก็ทำหน้าที่ของพรรคในการดูแลของพรรค ส่วนเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นก็ต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง อยากให้ทุกอย่างดำเนินการไปตามขั้นตอน ตนคิดว่าทุกอย่างมีขั้นตอนในการดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่รอด! ลุงแอบงัดรถ เตรียมหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน สอบประวัติเคยขโมยปืน ตร.แต่ไม่มีคนซื้อ นำซ่อนบ้านภรรยา
บทความถัดไป‘สุริยะ’ มั่นใจ เลี้ยงกระชับสัมพันธ์ผู้บริหารพรรค พรรคร่วม รบ. แก้สภาฯ ล่มได้