‘ฐากร’ ฉุน ยันไม่เลื่อนประมูล-ดึงคลื่น 3500 ร่วมวงประมูลไม่ได้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยในการประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ
ต่อ (ร่าง) ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สําหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล ย่าน 700, 1800, 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ และ (ร่าง) ประกาศ กสทช. เรื่อง แผนความถี่วิทยุกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล ย่านความถี่ 2500-2690 เมกะเฮิรตซ์ และ 24.25-27 กิกะเฮิรตซ์ ว่าการเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ คงเป็นเพราะร่างประกาศดังกล่าวไม่ติดปัญหาอะไรมากนัก ดังนั้น การรับฟังความคิดเห็นสาธารณะนี้น่าจะได้ข้อสรุปโดยเร็ว

ทั้งนี้ การเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศดังกล่าว เพื่อสร้างความมั่นใจว่าร่างมีความรัดกุม ซึ่งเข้าใจว่าร่างประกาศที่ออกมายังมีหลายประเด็น หลายจุด ที่ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทั้งประชาชน และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ในการเสนอแนะข้อคิดเห็นต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ขอให้เสนอความคิดเห็นในเรื่องที่ กสทช.สามารถนำไปปฏิบัติได้ โดยในความคิดเห็นที่แสดงมาแล้ว กสทช.ไม่สามารถนำไปปฏิบัติหรือแก้ไขปรับปรุงได้ ต่อให้แสดงความคิดเห็นมาก็ไม่สามารถนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไข เช่น ขอให้นำคลื่นความถี่ย่าน 3500 เมกะเฮิรตซ์ ออกมาประมูลพร้อมกัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะคลื่นความถี่ย่านดังกล่าวยังไม่เข้าสู่ขั้นตอนการเรียกคืนจาก บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลาในการเรียกคลื่นความถี่อย่างน้อย 300 วัน อีกทั้งคลื่นความถี่ย่าน 3500 เมกะเฮิรตซ์ จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในเดือนกันยายน 2564

ส่วนกรณีที่เสนอให้เลื่อนการประมูลออกไปนั้นก็เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากรัฐบาลและ กสทช.ได้กำหนดวันในการจัดการประมูลเรียบร้อยแล้ว

“ขอให้การแสดงความคิดเห็นอยู่ในเงื่อนไขที่เป็นไปได้ เพื่อให้ กสทช.นำร่างประกาศดังกล่าวไปปรับปรุง แก้ไขเพื่อให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เดินหน้าต่อไปสู่การประมูลคลื่นความถี่ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 และประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ 5G จะเกิดได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับร่างประกาศนี้ ที่จะนำไปปรับปรุงแก้ไขให้มีความสมบูรณ์” นายฐากรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ มั่นใจ ‘อธิบดีกรมป่าไม้’ ทำคดีปารีณาตรงไปตรงมา เชื่อ ‘วันแมป’ คือทางออกปัญหาที่ดิน
บทความถัดไปนักวิชาการทั่วโลก..ร่วมแชร์ ‘ทิศทางพัฒนาการศึกษา-เด็กไทย’