สิ้น ‘สุรจิต ชิรเวทย์’ อดีต ส.ว.สมุทรสงคราม แกนนำเครือข่ายประชาชนคนรักแม่กลอง

สุรจิต ชิระเวทย์
สุรจิต ชิระเวทย์

สิ้น ‘สุรจิต ชิรเวทย์’ อดีต ส.ว.สมุทรสงคราม แกนนำเครือข่ายประชาชนคนรักแม่กลอง

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม รายงานข่าวแจ้งว่า นายสุรจิต ชิรเวทย์ อดีต ส.ว.สมุทรสงคราม และแกนนำเครือข่ายประชาชนคนรักแม่กลอง เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด รวมอายุได้ 68 ปี โดยเฟซบุ๊ก Tianwan Chirawate ของ น.ส.เทียนวรรณ ชิรเวทย์ บุตรสาวนายสุรจิต ระบุว่า “คุณพ่อจากไปอย่างสงบเช้านี้ ลากันเพียงกายนะคะพ่อ รักที่สุด พลอย”

สำหรับนายสุรจิต ชิรเวทย์ เกิดเมื่อวันที่ 14 มี.ค.2494 เป็นชาวจังหวัดสมุทรสงครามโดยกำเนิด จบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อปี 2516 เริ่มต้นทำงานฝ่ายสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย สาขาสมุทรสงคราม ยาวนานกว่า 25 ปี ตัดสินใจลาออกเมื่ออายุ 48 ปี เป็นแกนนำเครือข่ายประชาชนคนรักแม่กลอง เป็นผู้บรรยายพิเศษ สถาบันพัฒนาตุลาการ, สถาบันพระปกเกล้า, มหาวิทยาลัยต่างๆ

นายสุรจิตเริ่มทำเวทีชาวบ้าน โดยได้รับงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ส่งเสริมการวิจัยชุมชนโดยชุมชนมีส่วนร่วม ต่อมาได้รับเลือกให้เป็นประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งแต่ปี 2546-2549 อนุกรรมการลุ่มน้ำแม่กลอง, อนุกรรมการสิทธิในทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กระทั่งได้รับความไว้วางใจจากชาวสมุทรสงครามให้เป็น ส.ว.สมุทรสงคราม ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2551

นายสุรจิตมีบทความในหนังสือต่างๆ เพื่อสื่อสารความคิดความรู้สึกของตนเองที่มีต่อเมืองแม่กลอง มาตั้งแต่ปี 2519 เช่น หนังสือสโมสรไลออนส์สมุทรสงคราม หนังสือ เจ.ซี. หนังสือของวัด หนังสือของโรงเรียน หนังสือของชมรมแซ่ตระกูลต่างๆ หนังสือสมาคมประมง หนังสือสหกรณ์ประมงแม่กลอง ฯลฯ

ขณะเดียวกันยังมีหนังสือ “ฅนแม่กลอง” เขียนถึงองค์ความรู้ด้านระบบนิเวศเมืองสามน้ำ วิถีชีวิตชาวสวน วิถีชีวิตคนประมง อันเป็นอาชีพหลักของเมืองแม่กลอง เพื่อใช้เป็นเอกสารข้อมูลประกอบการจัดงานเทศกาลกินปลาทู และของดีเมืองแม่กลอง ในสมัยที่นายสุรจิตเป็นประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม ปี 2548-2549

นอกจากนี้ นายสุรจิตยังเป็นผู้ผลักดันให้เทศกาลปลาทูแม่กลองประจำปีมีชื่อตอนและคอนเซ็ปต์เป็นของตัวเอง อาทิ กินปลาทูแม่กลองให้แมวอาย, ปลาทูหน้างอ, ปลาทูไม่เครียด, ปลาทูเต็มสาว โดยสอดแทรกสาระที่ต้องการจะสื่อแก่ผู้เข้าชมงาน มีการจัดทำตัวแมสคอตรูปน้องปลาทูมีจริต ซึ่งจดทะเบียนลิขสิทธิ์เป็นทรัพย์สินทางปัญญาอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.เล็งทำดัชนีราคาผู้บริโภคออนไลน์ เพื่อสะท้อนพฤติกรรมแท้จริงโลกยุคใหม่
บทความถัดไปจอดป้ายประชาชื่น : ได้ผล?