อากาศหนาว ทำนักท่องเที่ยวแห่แช่น้ำพุร้อน สันกำแพง ผู้สูงอายุ-นักปั่นจักรยานเข้าชมฟรี

อากาศหนาว ทำนักท่องเที่ยวแห่แช่น้ำพุร้อน สันกำแพง ผู้สูงอายุ-นักปั่นจักรยานเข้าชมฟรี

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ รายงานสภาพอากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอก ได้แผ่ปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้มีอากาศเย็นอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส เชียงใหม่มีอากาศเย็นกับหมอกบางตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส สูงสุด 31 องศาเซลเซียส บริเวณเทือกเขาและยอดดอย 4-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง อุณหภูมิต่ำสุดที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง วัดได้ 7.4 องศาเซลเซียส อ่างขาง อ.ฝาง 8.3 องศาเซลเซียส และกิ่วแม่ปานดอยอินทนนท์ 9.1 องศาเซลเซียส ตาวมลำดับ

นางสารภี ศิลา ผู้จัดการกิจการน้ำพุร้อนสันกำแพงตามโครงการพระราชดำริ ต.บ้านสหกรณ์ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ เผยว่า ช่วงนี้อากาศหนาว อุณหภูมิเฉลี่ย 15-20 องศาเซลเซียส จึงปรับภูมิทัศน์และพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ บ้านพัก ห้องอาบน้ำอุ่น ลำธารแช่เท้า และห้องน้ำ ให้มีความสะอาด ปลอดภัย พร้อมเพิ่มสวนดอกไม้เมืองหนาวกว่า 10 ไร่ ให้ชมความสวยงาม มีบ้านพักบริการ 16 ห้อง ลานกางเต็นท์รองรับได้ 100 หลัง จำนวน 200-300 คน ซึ่งมีบริการเต็นท์พร้อมเครื่องนอน 40 หลัง ราคา 350 บาท/หลัง เพื่อสัมผัสอากาศหนาวและชมทะเลดาวยามค่ำคืน ถ้านำเต็นท์มากางเอง ค่าบริการหลังละ 55 บาทเท่านั้น

“ช่วงอากาศหนาว มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ เฉลี่ยวันละ 1,000-2,000 คน ถ้าเป็นวันหยุด เพิ่มเป็น 3,000-4,000 คน/วัน ส่วนใหญ่เป็นคนไทย 80 % ต่างชาติ 20 % ปีนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 10 % โดยเฉพาะชาวเกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น ที่มาเล่นกอล์ฟแล้วมา อาบน้ำแร่แช่น้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลาย ช่วงฤดูท่องเที่ยวได้เพิ่มแพจเก็จทัวร์ บัตรราคา 800 บาท เข้าชมและใช้บริการได้ 12 ครั้ง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

ส่วนเทศกาลปีใหม่หรือเคาท์ดาวน์ คาดมีนักท่องเที่ยวกว่า 10,000 คน ภาพรวมปีนี้ คาดมีรายได้กว่า 30 ล้านบาท ต่ำกว่าปีแล้วที่มีรายได้ 40 ล้านบาท ลดลงกว่า 30 % เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว” นางสารภี กล่าว

อย่างไรก็ตาม น้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นโครงการตามแนวพระราชดำริ จึงพัฒนาปรับปรุง และยกระดับการบริการสู่มาตรฐานสากล ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนทุกชั้น ทุกวัยเข้าถึง ถ้าเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ หรือนักปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมส่งเสริมอาชีพแก่ชุมชน โดยเฉพาะนวดแผนโบราณ และนวดฝ่าเท้า ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นค่าบริการ 150 บาท/ชั่วโมงเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ.ย.62อนุญาตต่างชาติลงทุนในไทย22ราย “ญี่ปุ่น”เต็งหนึ่ง รวม11เดือนทุนนอกกว่า2.2หมื่นล้าน
บทความถัดไปน้ำคลองแห้งขอด ทำตลิ่งทรุด ดินสไลด์ ชาวบ้านต้องรื้อบ้านทิ้ง-ปลูกใหม่ วอนหน่วยงานช่วยเหลือ