อธิบดีกรมการปกครองไม่เลิก สั่งผู้ว่าฯมอบ ปจ.เอาผิดทางแพ่ง นอ.68-70 เรียกเงินคืน 5.9 หมื่นบาท

อธิบดีกรมการปกครองไม่เลิก สั่งผู้ว่าฯมอบ ปจ.เอาผิดทางแพ่ง นอ.68-70 เรียกเงินคืน 5.9 หมื่นบาท

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดโทษวินัยร้ายแรง กรณีการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ โดยชี้มูลความผิดตั้งแต่อธิบดีกรมการปกครองในขณะนั้น จำนวน 119 คน ซึ่งต่อมากรมการปกครองได้ลงโทษไล่ออกข้าราชการที่ถูกชี้มูลทั้งหมด จนเป็นเหตุให้ผู้ถูกชี้มูล 89 ราย ร่วมกันฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ซึ่งก่อนหน้านี้ ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาเพิกถอนคำสั่งปลดออกจากราชการของกรมการปกครอง (ปค.) และต่อมาศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งให้กรมการปกครองเยียวยาผู้ฟ้อง โดยให้กลับเข้ารับราชการในตำแหน่งเดิมที่ถูกไล่ออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครองคนปัจจุบัน ได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อมอบอำนาจให้ฟ้องคดีแพ่งกับผู้เข้าอบรมหลักสูตรนายอำเภอ รุ่น 68-70 ประจำปี 2552 โดยระบุว่า ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดทางอาญาแก่เจ้าหน้าที่รัฐในสังกัดกรมการปกครอง กรณีการทุจริตสอบเข้ารับการอบรมหลักสูตรนายอำเภอในรุ่นดังกล่าว และต่อมา เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2557 กรมการปกครองได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดดังกล่าว แล้วส่งสำนวนการสอบสวนให้กระทรวงการคลังตรวจสอบ ซึ่งกระทรวงการคลังได้แจ้งผลการพิจารณาสำนวนให้กรมการปกครอง เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2562 โดยมีความเห็นในส่วนของนักเรียนนายอำเภอ 141 คน ว่าไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการคัดเลือกผู้สอบผ่านข้อเขียน จึงไม่ใช่การกระทำละเมิดในการปฏิบัติหน้าที่ ให้ผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรนายอำเภอ จำนวน 141 คน รับผิดคนละ 59,078.80 บาท โดยให้กรมการปกครองดำเนินคดีแพ่งกับบุคคลดังกล่าว ซึ่งกรมการปกครองได้แจ้งเตือนให้นักเรียนนายอำเภอชำระเงินดังกล่าวให้กับกรมการปกครองภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 10 พฤษาคม 2562 หากบุคคลดังกล่าว จำนวน 140 คน ไม่ชำระหนี้ โดยอ้างว่าหนี้ดังกล่าวขาดอายุความตามกฎหมายแล้วตามมาตรา 10 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 ซึ่งกรมการปกครองเห็นพ้องด้วย แต่สำนักงานคดีปกครอง สำนักงานอัยการสูงสุดมีข้อสังเกตว่า คดีละเมิดกรณีนี้มูลเหตุเกิดจากการกระทำความผิดทางอาญา จึงต้องใช้กำหนดอายุความทางอาญา

ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าวถูกส่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ นอ.รุ่น 68-70 มีภูมิลำเนาอยู่ โดยกรมการปกครองมอบอำนาจให้ปลัดจังหวัด (ปจ.) เป็นผู้ดำเนินคดีทางแพ่งแทน

รายงานข่าวจากกลุ่ม นอ.68-70 ระบุว่า การออกหนังสือของกรมการปกครองเป็นการยื้อคดี และไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ที่ให้เยียวยาและคืนตำแหน่งและสวัสดิการทั้งหมดให้กับ นอ.รุ่นดังกล่าวเสมือนกับไม่เคยมีคำสั่งลงโทษเกิดขึ้น นอกจากนี้การมอบอำนาจให้ปลัดจังหวัดดำเนินการทางแพ่ง ทั้งๆ ที่ยังไม่มีการพิจารณาทางอาญาเป็นที่ยุติว่า นอ.รุ่นดังกล่าวผิดหรือไม่ จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โอเปคเล็งลดกำลังผลิตน้ำมันต่อ หลังเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สต็อกน้ำมันพุ่งสูง
บทความถัดไป‘เอกชัย’ จี้มหา’ลัย พัฒนาครูรองรับหลักสูตรฐานสมรรถนะ