สสว.ลุ้นจีดีพีเอสปีนี้โต 3.5% เผยท่องเที่ยว อี-คอมเมิร์ซช่วยดัน

สสว.ลุ้นจีดีพีเอสปีนี้โต 3.5% เผยท่องเที่ยว อี-คอมเมิร์ซช่วยดัน

น.ส.วิมลกานต์ โกสุมาศ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและ ขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ(จีดีพี)ของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) หรือ จีดีพีเอสเอ็มอี ไตรมาสที่ 3(กรกฎาคม-กันยายน)ของปี 2562 ขยายตัวได้ 3.1% มูลค่า 1.81 ล้านล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 43.6% ต่อจีดีพีรวมทั้งประเทศ เพิ่มขึ้นจากสัดส่วน 42.6% ในไตรมาส 2 ส่งผลให้ใน 9 เดือนแรก(มกราคม-กันยายน)ของปีนี้ จีดีพี เอสเอ็มอี ขยายตัวได้ 3.3%

น.ส.วิมลกานต์กล่าวว่า ภาพรวมจีดีพีเอสเอ็มอีขยายตัวได้สูงกว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจภาพรวมทั้งประเทศ ปัจจัยที่สำคัญต่อการขยายตัวของธุรกิจเอสเอ็มอีมาจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออก นอกเหนือจากนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นกลุ่มหลัก นอกจากนี้ธุรกิจเอสเอ็มอีภาคการค้าปลีกค้าส่ง และธุรกิจบริการขนส่งพัสดุ ยังคงเติบโตได้สูงจากการขยายตัวของอี-คอมเมิร์ซ

“ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี สสว.คาดว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของเอสเอ็มอีน่ายังคงทรงตัวและอาจขยายตัวเร่งขึ้นได้ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ประกอบกับมีปัจจัยสนับสนุนจากภาครัฐ ผ่านมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงปลายปี ดังนั้น สสว. จึงปรับประมาณการเศรษฐกิจของเอสเอ็มอีปี 2562 เท่ากับ 3.5% จากที่เคยประมาณการไว้ที่ 3.5 – 4.0% ในไตรมาสที่แล้ว”น.ส.วิมลกานต์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ ตอกพวกวิจารณ์ศก.เกินเหตุ ทำคนสับสน-แก้ปัญหายากขึ้น
บทความถัดไปใหม่ สุคนธวา สุดทนถอยรถหรูมา 2 เดือนพัง! บอกอยากเปลี่ยนต้องจ่ายเงินเพิ่ม